Giáo dục

Người dân không nên chủ quan với dịch bệnh tay chân miệng

03:52 18/10/2018

    

Mặc dù Mỹ Đức không phải là địa bàn có số cas mắc tay chân miệng cao. Theo thống kê từ trạm y tế xã thì tính từ đầu năm đến nay, toàn xã chỉ xảy ra 10 cas tay chân miệng giảm 15 cas so với cùng kỳ năm trước.
Responsive image
Rửa tay bằng xà phòng biện pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ em . Ảnh Sưu tầm

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang diễn biến hết sức phức tạp, số cas mắc tay chân miệng ở nhiều địa phương khác tăng cao đột biến. Hơn thế nữa, tình trạng mắc bệnh của trẻ ở thể nặng cũng tăng nhiều. Vì thế người dân cần chủ động thực hiện các giải pháp phòng bệnh cho con em trong gia đình. Đặc biệt với thời điểm hiện nay, việc tập trung đến trường học tập của trẻ cũng là điều kiện dễ dàng phát sinh dịch bệnh. Do tính chất lây truyền nhanh trong cộng đồng và hiện chưa có thuốc đặc trị nên bệnh tay chân miệng là một bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong ở trẻ. Vì thế người dân không nên chủ quan trong việc phòng bệnh.

Ông Lý Thanh Tùng – Trưởng trạm y tế xã Mỹ Đức cho biết: “Thông thường, hàng năm có 2 thời điểm bệnh tay chân miệng bùng phát, đó là từ tháng 3 - 5 và từ tháng 9 - 12. Đây là những tháng trẻ đi học nên sự lây lan sẽ nhiều hơn, do đó số lượng trẻ mắc bệnh cũng nhiều hơn. Vì thế, ngay từ đầu năm trạm y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên loa đài truyền thanh cũng như  tổ chức truyền thông nhóm tại điểm trường mầm non, tiểu học và hướng dẫn phụ huynh cũng như người dân ở các địa bàn dân cư có kiến thức về bệnh tay chân miệng cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh”.

Để phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả, thì ngoài sự nỗ lực của ngành chuyên môn địa phương, thì quan trọng hết vẫn là ý thức chủ động phòng bệnh của phụ huynh tại gia đình có con em dưới 05 tuổi, quan tâm chăm sóc trẻ chu đáo. Đồng thời phải hết sức chú ý đến việc giữ vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân cho trẻ, bảo vệ an toàn bằng cách rửa tay không chỉ với trẻ mà cả người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trước khi thay tã, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi ăn và chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh… Khử trùng thường xuyên các đồ vật mà trẻ hay chạm vào như đồ chơi, lau chùi sàn nhà, nhà vệ sinh, các bề mặt bàn, ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang… khu vực chế biến thực phẩm nên được vệ sinh sạch sẽ . Đồ chơi của trẻ cũng nên thường xuyên khử trùng để đảm bảo trẻ không bị lây nhiễm bệnh.. Những bà mẹ cần lưu ý và không để trẻ có thói quen mút tay vì đây là việc làm rất dễ phát sinh bệnh cho trẻ. Đồng thời hạn chế cho trẻ đến những nơi công cộng có đông người. Để đảm bảo cho trẻ tránh nhiễm bệnh, cần phải theo dõi chặt chẽ, nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt nhẹ (38-38,5 độ C), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày và xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông. Các mụn nước có kích thước nhỏ từ 2 đến 3mm nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét đau rát làm trẻ khó ăn uống. Các bà mẹ phát hiện trẻ có các dấu hiệu trên, nên cách ly trẻ và đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả phòng bệnh tay chân miệng, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan, góp phần đảm bảo sức khỏe con em trong gia đình cũng như cộng đồng./.

Trịnh Phượng ( Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác