Kinh tế

Nông dân Mỹ Đức vào vụ trồng hoa tết

02:14 14/10/2020

    

Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức đang tất bật vào vụ trồng hoa tết. Theo thường niên, thì cứ độ đầu tháng 08 âm lịch là bà con nông dân nơi đây bắt đầu xuống giống trồng hoa phục vụ tết nguyên đán.

 

     Được biết, năm nay số lượng hoa tết được nông dân trồng cũng không tăng so với những năm trước chỉ khoảng 20 ngàn giỏ hoa chủ yếu Cúc Pha lê. Bởi Cúc Pha lê rất được thị trường tết ưa chuộng. Với đặc tính hoa có cánh to dày và màu vàng rực rỡ  phù hợp trưng bày trong những ngày tết nên Cúc Pha lê bán rất chạy hàng. Hơn thế nữa, Cúc Pha Lê là giống hoa xác nhận có nguồn gốc từ Đà Lạt ít bị sâu bệnh thích nghi với điều kiện thời tiết nên phát triển tốt và cho hoa trổ đều và đẹp ngay dịp tết. Vì thế hầu hết hộ nông dân nơi đây đều chọn Cúc Pha lê trồng bán tết trong 5 năm trở lại đây. 

Responsive image
 

     Chị Huê - một nông dân trồng hoa tết ở ấp Mỹ Phó cho biết : “Năm nay, gia đình chị cũng chọn trồng hơn 1.500 giỏ hoa Cúc Pha lê để bán phục vụ tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới. Bởi Cúc Pha lê dễ trồng, ít sâu bệnh và ít tốn công chăm sóc hơn giống hoa Cúc Đài Loan trước đây. Và Cúc Pha lê có hoa to và màu sắc cũng đẹp hơn nên rất được thị trường tết ưu chuộng. Những năm trước gia đình chị cũng trồng gần hơn 2000 giỏ hoa các loại Cúc Pha Lê, Vạn Thọ, Cát tường… để bán tết và thu lợi nhuận cũng kha khá”.

     Vào thời điểm này, thì các cây hoa Cúc Pha lê được nông dân trồng vào các giỏ nhựa. Với mỗi giỏ là từ 5 -8 cây tùy theo kích cỡ giỏ lớn hay nhỏ và sẽ được bán với giá khác nhau. Vì cây hoa còn nhỏ phát triển cao chừng 1 ngón tay nên được nông dân chăm sóc rất kĩ. Từ việc tưới nước bón phân và ngắt đọt sao cho đảm bảo cây hoa phát triển cứng cáp xanh tốt không bị bệnh. Những ngày qua, thời tiết mưa nắng thất thường nên cây hoa bị sốc nhiệt, đọng nước và ảnh hưởng đến bộ rễ. Bởi nếu mưa nhiều lượng nước ứ đọng trong các chậu sẽ dễ làm thúi rễ và gây vàng lá. Bên cạnh đó, để cây hoa phát triển tốt trổ hoa đúng dịp tết thì nông dân còn phải sử dụng đèn mỗi đêm thêm 4 tiếng đồng hổ để hoa có thể hấp thụ đủ ánh sáng từ 12 -16 tiếng mỗi ngày. 

     Với sự chịu thương chịu khó và tâm huyết với nghề trồng hoa tết nhiều năm qua. Người nông dân ở ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức luôn cố gắng học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm nhiều nơi để về áp dụng trên những vườn hoa mình trồng để đạt hiệu quả kinh tế hơn. Vì thế không dừng lại trồng đơn thuần chỉ 01 loài hoa. Mà dịp tết năm nay, nhiều nông dân nơi đây cũng bắt đầu trồng thử nghiệm thêm các loại hoa mới như: Cúc Rubi, Cúc Ngọc Bích, Cát tường…để làm phong phú thêm cho thị trường hoa tết cũng như tăng thu nhập từ nghề trồng hoa tết này. 

     Chị Huê cũng cho biết: “Dịp tết năm trước gia đình chị đã trồng thử 300 giỏ hoa cúc Ruby và bán rất đắt hàng vì là loại hoa mới có nhiều màu sắc đẹp và lạ nhiều người đến tận vườn mua trưng tết. Vì thế dịp tết nguyên đán Tân Sửu năm nay 2021, gia đình chị cũng mạnh dạng trồng thử nghiệm thêm hơn 300 giỏ hoa Cúc Ngọc Bích và Cát tường để có thêm nhiều loại hoa mới cung cấp cho thị trường tết”. 

     Và mong rằng với lòng yêu nghề và sự tần mẫn của người nông dân bao tháng ngày vất vả gieo trồng sẽ hứa hẹn một mùa hoa đầy sắc màu và chủng loại phục vụ cho thị trường tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới./.

Trịnh Phượng

các tin khác