Giáo dục

Trường mầm non Hoa Mai chủ động phòng bệnh cho trẻ

10:00 11/10/2018

    

Vào đầu năm học 2018-2019, ngoài công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ cho năm học mới. Trường Mầm non Hoa Mai, xã Mỹ Đức chú trọng thực hiện tốt công tác phòng chống các loại dịch bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết cho các trẻ khi tập trung đến lớp trong năm học mới.
Responsive image
Giáo viên Trường mầm non Hoa Mai vệ sinh đồ dùng dạy học, dụng cụ đồ chơi phòng chống dịch bệnh cho trẻ

Các nhóm trẻ ở Trường mầm non là đối tượng dễ mắc các bệnh lây truyền như tay chân miệng và bệnh sốt xuất huyết. Nhằm đảm bảo phòng bệnh có hiệu cho các trẻ, ngay từ đầu năm học 2018 -2019, Ban giám hiệu Trường mầm non Hoa Mai đã xây dựng kế hoạch phối hợp trạm y tế xã phòng chống dịch bệnh cho trẻ. 

Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai cô Nguyễn Thị Minh Thi cho biết: “ Đầu năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp trạm y tế xã phòng chống các loại dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh theo mùa. Song song đó, Trường còn phối hợp trạm y tế  xã tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại lớp học và khuôn viên trường để phòng bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời thường xuyên vệ sinh lớp học, các dụng cụ đồ chơi của trẻ bằng dung dịch cloramin B phòng bệnh tay chân miệng.”

Bên cạnh, Tổ y tế Trường còn thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thường xuyên kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch bệnh tại các lớp do giáo viên chủ nhiệm phụ trách. Công tác phòng bệnh của trường chủ yếu là tập trung ở công tác tuyên truyền về vai trò trách nhiệm của giáo viên trong công tác phòng bệnh cho trẻ. Trong các buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm lớp luôn tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh về cách phòng bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết cho trẻ. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Nhà trường còn treo áp phích, tranh ảnh về cách phòng chống các loại dịch bệnh cũng như cách chăm sóc trẻ tại nhà. Từ đó, nâng cao nhận thức phòng bệnh cho trẻ của phụ huynh và phối hợp tốt với nhà trường theo dõi, chăm sóc sức khỏe của các bé trong giờ đón nhận và trả trẻ khi tan học.

Xác định việc giữ vệ sinh cho các bé là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, giáo viên luôn thực hiện nghiêm việc giữ vệ sinh đôi tay cho trẻ, trong giờ hoạt động giữa giờ hướng dẫn cách rửa tay, nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước và sau buổi ăn và  sau khi đi vệ sinh. Ở các bệ rửa tay của trường luôn luôn có dán các tranh ảnh hướng dẫn các bé rửa theo đúng 06 bước. Từ đó, hình thành thói quen giữ vệ sinh cá nhân cho các trẻ, phòng được bệnh tay chân miệng. Trong phòng bệnh sốt xuất huyết, nhà trường còn cho trẻ ngủ mùng vào buổi trưa tại trường, giáo viên chủ nhiệm cũng giám sát theo dõi sức khỏe trẻ như có các biểu hiện nóng, sốt…hay tay chân xuất hiện các bóng nước nghi mắc tay chân miệng sẽ kịp thời thông báo cho phụ huynh đón trẻ về chăm sóc, điều trị và cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi bệnh nhằm cách ly không để lây lan sang các trẻ khác. Đồng thời, tổ chức vệ sinh trường, lớp, vật dụng đồ chơi nhằm khống chế không để mầm bệnh lây lan, giúp các bé có thể học tập và vui chơi trong một môi trường sạch sẽ, các cô giáo luôn thực hiện tốt việc giữ vệ sinh trường lớp. Cô Nguyễn Thị Minh Thi – Hiệu Trường mầm non Hoa Mai cho biết thêm: “ Hằng ngày, trước giờ đón trẻ, giáo viên phụ trách lớp đều đến lớp sớm vệ sinh lớp, đốt nhang xua muỗi, mở cửa. mở quạt thông thoáng lớp học để trẻ vào lớp đảm bảo an toàn”

Năm học mới 2018 -2019, Trường mầm hoa Hoa Mái có 10 lớp học với 307 trẻ và 20 giáo viên, mỗi lớp học có 02 giáo viên phụ trách. Ngoài triển khai tuyên truyền, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh khác . Yếu tố dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ, hạn chế mắc các bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết…Vì thế, Trường mầm non Hoa Mai rất chú trọng đến chất lượng bữa ăn của trẻ tại trường, cung cấp nhóm thực phẩm cần thiết, cân đối khẩu phần ăn cho trẻ. Nhà trường cũng ưu tiên lựa chọn những sản phẩm sạch có nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn của trẻ.

Chia sẻ về vấn đề này, cô Thi cho biết: “ Trường thực hiện bếp ăn, thực đơn cho trẻ sử dụng những thực phẩm rau củ theo thực tế mùa vụ địa phương với sự cân đối khẩu phần dinh dưỡng lượng đường, đạm, tinh bột phù hợp với trẻ. Nhà trường cũng rất chú trọng vấn đề vệ sinh bếp ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra lưu mẫu thực phẩm trước khi cho trẻ ăn”

Với những giải pháp thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh đầu năm học đã góp phần làm cho vệ sinh, môi trường của nhà trường luôn được đảm bảo,ý thức chủ động phòng bệnh trong phụ huynh học sinh ngày được nâng cao, tạo điều kiện cho các trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, có sức khỏe tốt để học tập./.

Trịnh Phượng (Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác