Nông thôn mới

Bình Long – nhiều đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới

01:09 16/06/2020

    

Xã Bình Long là xã thuần nông của huyện Châu Phú, có đường bộ với trục lộ chính là quốc lộ 91 chạy ngang qua có chiều dài 3km, phía Đông giáp sông Hậu, phía Tây giáp xã Bình Phú, phía Nam giáp xã Bình Mỹ và xã Bình Chánh, phía Bắc giáp xã Vĩnh Thạnh Trung và thị trấn Cái Dầu. Diện tích tự nhiên là 2.352 hecta, dân số 15.105 người.

 

Responsive image
 

     Mặc dù là xã còn nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp khi xây dựng nông thôn mới nhưng những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Long đã khắc phục khó khăn, tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện, địa phương xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân cũng như thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. 

     Nắm rõ những khó khăn của địa phương, Đảng bộ, chính quyền xã xác định để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Do đó, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ lợi ích và trách nhiệm của bản thân trong xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đồng thời, phát huy tính gương mẫu đi đầu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và đảng viên. Thông qua, hoạt động tuyên truyền đã giúp người dân hiểu và đồng thuận với phương án cũng như kế hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương. Nhiều phong trào như ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”… được phát động đến tận xóm, ấp, khu dân cư, từ đó, tạo sức lan tỏa rộng khắp, người dân tích cực tham gia. 

Responsive image
 

     Cùng với công tác tuyên truyền, địa phương cũng chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành đối với từng tiêu chí và chỉ tiêu nông thôn mới, nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Việc huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm, hàng năm ngoài nguồn vốn từ ngân sách, nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng trong xây dựng nông thôn mới. Các nguồn vốn được tập trung xây dựng các công trình công cộng như điện, đường giao thông, trường học,... từ đó, giúp bộ mặt nông thôn xã nhà đổi thay tích cực, hạ tầng nông thôn được xây dựng theo quy hoạch nông thôn mới. Hiện toàn xã có hệ thống giao thông nông thôn liên ấp và liên xã được bê tông hóa trên 90%, trên 90% số hộ có nhà xây kiên cố, khang trang; 99% hộ gia đình được sử dụng điện thường xuyên; thu nhập bình quân ước đạt gần 54 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới còn 1,2%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98,01%; xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cho thu nhập cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo… tất cả các mặt kinh tế - văn hóa – xã hội như được tô thêm những gam màu tươi sáng trên tất cả các lĩnh vực của bức tranh nông thôn quê hương Bình Long. Đối với sản xuất nông nghiệp xã tập trung thực hiện nhiều chính sách đầu tư để tăng giá trị sản xuất đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tuyên truyền, vận động nông dân mạnh dạn đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như mô hình tưới phun tự động qua cảm biến ẩm độ điều khiển bằng điện thoại thông minh trên cây cam và cây chanh; công nghệ máy cấy trong sản xuất lúa; mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, cánh đồng lớn; mô hình chuỗi liên kết trồng đậu nành rau… Có thể nói chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần tạo sự chuyển biến trong tư duy, cách thức tổ chức sản xuất của nông dân, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích canh tác.  

Responsive image
 

     Phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Văn Còn - người dân ấp Bình Châu chia sẻ: "Không chỉ gia đình tôi, mà hầu hết người dân của xã đều rất đồng tình với chủ trương xây dựng nông thôn mới, chính vì thế, ngay khi chính quyền phát động phong trào, chúng tôi đã hưởng ứng rất tích cực. Nhìn thấy diện mạo quê hương đang đổi thay từng ngày, mà thay đổi rõ rệt nhất đó chính là hệ thống đường giao thông nông thôn của xã đã bê tông hóa trên 90%, đường sá giờ đây rất thông thoáng, người dân chúng tôi đi lại và buôn bán rất thuận tiện, nhất là con em đến trường cũng thuận tiện hơn trước rất nhiều, đồng thời, xóm, ấp thì làm hàng rào, cột cờ thắng tắp rất đẹp, người dân còn được hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học sản xuất vào nông nghiệp… những đổi thay của xã nhà hôm nay làm người dân chúng tôi rất vui mừng”.

     Với những bước đi phù hợp, chương trình xây dựng nông thôn mới  trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân cùng với quan điểm xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Long đã đạt được những kết quả khả quan, cụ thể xã đạt 13/19 tiêu chí và 41/49 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện xã vẫn còn 06 tiêu chí và 08 chỉ tiêu chưa đạt như nhà văn hóa, Trường học, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm… đây đều là những tiêu chí khó thực hiện đối với xã. Song, với những cách làm và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, xã Bình Long đã và đang tiếp tục phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí và chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu về đích đúng lộ trình là xã nông thôn mới vào cuối năm 2020, chậm nhất là đầu năm 2021.

     Những đổi thay ở xã Bình Long đã và đang khẳng định sự đúng đắn trong lãnh, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới mới trên địa bàn xã. Sau 10 năm thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến những khởi sắc mới cho xã và niềm vui cho người dân khi chất lượng, cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần, trong đó, có nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư. 

     Với tinh thần quyết tâm cao, ý Đảng lòng dân như một, tin rằng Đảng bộ và nhân dân xã Bình Long sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới  đúng lộ trình, đưa địa phương tiến thêm một bước dài trên con đường xây dựng và phát triển quê hương giàu đẹp, văn minh./. 

Thanh Trúc

các tin khác