Kinh tế

Nông dân xã Đào Hữu Cảnh mưu sinh mùa lũ

10:11 11/10/2018

    

Nếu như những năm trước, phần đông bà con ở xã Đào Hữu Cảnh dựa vào mùa nước nổi để mưu sinh nghề bắt ốc, hái rau, hái bông điên điển hay giăng câu, lưới đều buồn vì lũ nhỏ thì năm nay, bà con thấy vui vì nước lũ lớn nên mọi thứ đã được chuẩn bị từ đầu tháng 7 âm lịch cho cuộc mưu sinh. Là người gắn bó với nghề câu, lưới, ông Trần Văn Hào, ấp Hưng Thạnh, gần một tháng nay luôn bận rộn sửa lại chiếc xuồng câu, khâu vá tay lưới và nhiều dụng cụ đánh bắt cá của mình. Đan xong mặt lưới cuối cùng ông Hào, chia sẻ: Với tôi, mùa lũ luôn là những kỷ niệm đẹp, bởi vất vả nhưng vui vì có công việc để làm và có thêm nguồn thu nhập”.
Responsive image
Ngư dân xã Đào Hữu Cảnh mưu sinh mùa lũ

Nhớ những năm có lũ lớn, phần đông bà con ở đây đều vui bởi đối với những gia đình nghèo thì có thêm thu nhập sắm sửa cho con cái trong nhà được cái quần, cái áo cho năm học mới, còn đối với gia đình khá giả thì cũng có thêm nguồn thu nhập khá khá vì được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều sản vật: cá, tôm, bông súng, bông điên điển... Do vậy, mùa lũ còn là mùa “hái” ra tiền của nhiều người. Thế nhưng, những năm gần đây, lũ không lớn và nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt nên nhiều người mưu sinh theo mùa nước nổi đành phải bỏ nghề tìm việc khác để làm.

Anh Nguyễn Thanh Hận, ấp Hưng Thạnh, dù mới 35 tuổi nhưng anh đã có hơn chục năm mưu sinh mùa lũ bằng nghề bẫy chuột và đánh bắt thủy sản cũng góp thêm phần cho câu chuyện mưu sinh mùa lũ  vùng quê của xã vùng trong, anh cho rằng những năm lũ nhỏ, nhiều người làm nghề bẫy chuột như anh phải chạy đồng để hành nghề. Vất vả là vậy, nhưng thu nhập không mấy là bao, có không ít người bỏ nghề lên Thành phố tìm việc làm thuê kiếm sống. Những người chưa đi thì chuyển sang nghề đặt trúm, đặt lọp cua, đặt dớn, lưới bắt cá, lươn để có nguồn thu vào mùa nước nổi. Thời tiết năm nay mưa nhiều hơn nắng, nước trên đồng cũng dâng cao, cá đồng cũng đang sinh sôi nảy nở. Với hơn trăm cái lọp, mỗi ngày anh Hận cũng kiếm được gần 200.000 đồng. Với số tiền như vậy, anh Hận coi như đã tạm ổn cho cuộc sống gia đình, khỏi cần phải xa quê lên thành thị kiếm sống. Dẫu biết rằng, mưu sinh mùa lũ lắm gian nan và còn phụ thuộc vào thiên nhiên, nhưng từ lâu bà con nơi đây đã quen cách sống chung với lũ, biết tận dụng lũ để mưu sinh. Vì vậy, hàng năm cứ đến thời điểm trung tuần tháng 7, tháng 8 âm lịch thì người dân lại trông ngóng nước lũ về.

Vài năm trước đây, bông điên điển cũng được coi là nghề hái ra tiền của nhiều bà con xã Đào Hữu Cảnh mỗi khi lũ về. Nhưng hiện nay, bông điên điển không còn nhiều trong tự nhiên chủ yếu là trồng. Đối với nhiều người hái bông điên điển bán như trước đây là rất khó, chị Lê Thị Duyên, ấp Hưng Phú, cho biết: “Khi lũ về chị thường hái bông điên điển kiếm thêm thu nhập, khoảng 4,5 giờ chiều thì tôi đã chuẩn bị mọi thứ như ít chai nước, vài cái bánh vì khoảng 3 giờ sáng chị phải bơi xuống đi cập bờ kênh để hái bông điên điển và rau muống. Mỗi ngày cũng có thể hái được khoảng 5kg rau muống về phân bó ra bán, hái được chút ít bông điên điển, bán được 80.000 -100.000 đồng”. Với chị, bấy nhiêu đó cũng thấy vui, vì có tiền trang trải cho sinh hoạt hàng ngày.

Chạy xe dọc theo tuyến đường thuộc địa bàn ấp Hưng Phú với cánh đồng lúa bát ngát, dọc theo bờ kênh của những ngày trước đây giờ thành những cánh đồng nước trắng xóa, xa xa có những người giăng câu, giăng lưới,... Không riêng những người sống bằng nghề câu, lưới như ông Hào, anh Hận hay chị Duyên sống nhờ lũ. Nhiều bà con ấp Hưng Thới cũng mong rằng mùa nước lũ năm nay sẽ là mùa lũ đẹp. Bởi khi lũ về cũng là mùa ăn nên làm ra. Vì vậy, họ rất mong thiên nhiên tiếp tục ưu đãi để có một mùa bội thu sản vật khi nước lũ tràn đồng.

Đặng Trang(Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác