Kinh tế

Hiệu quả kinh tế từ xây dựng hầm biogas

12:34 09/10/2018

    

Trong những năm gần đây, mô hình xây dựng và sử dụng hầm biogas phát triển ở nhiều địa phương trong huyện. Đây được coi là giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia súc. Đồng thời, phát huy được hiệu quả tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong gia đình, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận kinh tế.
Responsive image

Mô hình xây dựng và sử dụng hầm biogas khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong gia đình,

giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận kinh tế.

Xã Mỹ Đức cũng như nhiều địa phương khác của huyện Châu Phú cũng thực hiện xây và sử dụng hầm biogas. Hiện nay, toàn xã có 322 hộ chăn nuôi gia súc với số lượng khá lớn 1.350 con heo, bò. Vì thế, chất thải từ chăn nuôi gia súc thải ra môi trường rất cao, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, sức khỏe cộng đồng. Thông qua công tác tuyên truyền vận động về hiệu quả thiết thực của hầm biogas, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn xã mạnh dạn đầu tư xây dựng hầm biogas. Chú Phạm Văn Bợ tổ 15, ấp Mỹ Thiện cho biết:“Trước đây chưa xây dựng hầm biogas, nước thải từ chăn nuôi bò thải ra rất dơ bẩn. Tuy nhiên, từ khi được cán bộ địa phương vận động xây dựng hầm biogas thì chuồng trại chăn nuôi tại gia đình chú hiện nay khá sạch sẽ, gia đình lại có nguồn gas để nấu nướng. Thấy được hiệu quả từ hầm biogas. Vừa qua, gia đình chú cũng đã đầu tư thêm gần 10 triệu đồng để tiếp tục xây hầm biogas Composite với đặc tính bền, dể di chuyển và nguồn gas cũng nhiều nên rất tiện lợi cho những hộ chăn nuôi. Thấy hiệu quả, nên chú Bợ còn vận động nhiều người thân xung quanh xây dựng hầm biogas”.

Ngoài hiệu quả khắc phục ô nhiễm môi trường, thì hầm biogas còn cung cấp năng lượng thay thế chất đốt, giúp hộ chăn nuôi tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong gia đình. Song song đó, hộ chăn nuôi không phải mất nhiều thời gian vệ sinh chuồng trại. Chú  Bợ cho biết thêm: “Hiện nay, gia đình chú sử dụng khí gas sinh học từ hầm biogas để đun nấu trong sinh hoạt hằng ngày, tiết kiệm cả 1 triệu đồng/ tháng cho khoản tiền mua các bình gas như trước đây, nếu trước đây mỗi ngày phải vệ sinh chuồng trại từ 2 - 3 lần/ngày, rất mất thời gian mà cũng không hết mùi hôi thối, nhưng có hệ thống hầm biogas xử lý chất thải hiệu quả, không mất nhiều thời gian vẫn đảm bảo môi trường sạch sẽ không hôi thối, từ đó tiết kiệm thêm một phần chi phí và có thời gian làm nhiều việc khác, tăng thu nhập gia đình”.

Bên cạnh những hiệu quả thiết thực của hầm biogas, thì hộ chăn nuôi còn tận dụng phụ phẩm từ chất thải chăn nuôi được xử lý qua hầm biogas sẽ trở thành nguồn phân hữu cơ sạch bón cho cây trồng phát triển rất tốt.

          Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Mỹ Đức cho biết: “Hiện toàn xã có 150 hộ chăn nuôi xây dựng và sử dụng hầm biogas. Việc sử dụng hầm biogas mang nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, tiết kiệm chi phí gas, khí đốt trong sinh hoạt gia đình, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi, hạn chế được các dịch bệnh lây lan từ ruồi muỗi, đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh vận động tuyên truyền để ngày càng có nhiều hộ chăn nuôi xây dựng sử dụng hầm biogas, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Có thể thấy, hiệu quả từ hầm biogas mang lại kinh tế cho gia đình và đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý chất thải từ chăn nuôi rất tốt, góp phần thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tiết kiệm được thời gian trong việc chăn nuôi, tiết kiệm được 1 khoản chi phí cho gia đình từ tận dụng nguồn gas trong đun nấu sinh hoạt hằng ngày./.

Trịnh Phượng(Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác