Kinh tế

Châu Phú đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ

03:17 09/09/2020

    

Châu Phú là huyện có vị trí địa lý nằm ở khu vực trung tâm vùng tứ giác Long Xuyên và của tỉnh An Giang, Đông giáp sông Hậu ngăn cách với huyện Phú Tân, Bắc giáp thành phố Châu Đốc, Tây giáp huyện Tịnh Biên, Nam giáp huyện Châu Thành. Với tổng chiều dài đường ranh giới khoảng 64 km.

 

Responsive image
 

     Là một trong ba huyện đồng bằng thuộc tứ giác Long Xuyên, nằm ở phía Tây Sông Hậu; có diện tích tự nhiên: 451 km2, gồm có 1 thị trấn và 12 xã; Châu Phú có đường quốc lộ 91 và Sông Hậu đi qua với chiều dài hơn 33 km, là cầu nối quan trọng giữa Thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc; hiện Châu Phú đã từng bước hình thành các cơ sở thương mại dịch vụ tại trung của các xã và dọc Quốc lộ 91, nổi bật như: Khu du lịch Vạn Hương Mai được đầu tư với quy mô lớn với nhiều dịch vụ vui chơi giải trí kết hợp; bên cạnh là các điểm dừng chân, ăn uống, mua sắm hàng hóa nông sản đặc trưng nằm dọc tuyến Quốc lộ qua địa bàn thị trấn Cái Dầu và các xã Vĩnh Thạnh Trung, Mỹ Phú, Mỹ Đức phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch. Đây chính là những điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện. 

Responsive image
 

     Để phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng ngành thương mại - dịch vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia. Nhờ vậy, những năm gần đây, thương mại - dịch vụ của huyện phát triển mạnh, hàng hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Hiện, trên địa bàn huyện có hơn 1.000 cơ sở tham gia hoạt động thương mại - dịch vụ, tập trung vào các lĩnh vực như: kinh doanh tạp hóa, dịch vụ ăn uống, nhà hàng,… hàng hóa ngày một đa dạng về số lượng và chủng loại, các mặt hàng thiết yếu được cung cấp đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện với thu nhập bình quân đầu người đạt 63,519 triệu đồng /người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,57%. Ông Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện cho biết: “Trên lĩnh vực thương mại dịch vụ huyện thực hiện tốt các đề án về thu hút tiềm năng thương mại dịch vụ đồng thời thực hiện Quyết định 11 năm 2016 của UBND tỉnh về chuyển đổi mô hình kinh doanh tại các chợ, toàn huyện đã kêu gọi đầu tư nâng cấp được 06 chợ. Trong đó xây dựng mới 02 chợ và nâng cấp 04 chợ với tổng kinh phí trên 9,6 tỷ đồng do doanh nghiệp đầu tư. Trên lĩnh vực thương mại dịch vụ thì cũng hỗ trợ cho các cá nhân và tổ chức đã xây dựng và đưa vào hoạt động là 03 cửa hàng thực phẩm an toàn và hỗ trợ cho công ty Bách Hoá Xanh xây dựng được 04 chuỗi cửa hàng bách hoá xanh trên địa bàn thị trấn Cái Dầu, xã Vĩnh Thạnh Trung và xã Bình Mỹ để phục vụ cho nhu cầu của bà con nhân dân”. 

Responsive image
 

     Nền kinh tế của huyện đã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Hệ thống chợ thương mại đã được quan tâm mở rộng, hoạt động của chợ trung tâm và chợ ở các xã ngày càng sôi động và phát triển. Đã thu hút các doanh nghiệp và các hộ tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán. Với hệ thống chợ được quy hoạch hoàn chỉnh, bố trí đều khắp, huyện tập trung kêu gọi đầu tư, xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp với tổng mức đầu tư 9,6 tỷ đồng đảm bảo tiêu chí “trật tự vệ sinh”, đạt 100% theo kế hoạch. Xây mới 02 chợ: chợ Long Bình - xã Ô Long Vĩ, chợ Ngã Tư –  xã Bình Phú; 04 chợ nâng cấp: chợ Long Châu – Thạnh Mỹ Tây, chợ Vịnh Tre và chợ Kênh 7 - Vĩnh Thạnh Trung, chợ Kênh 7 – Bình Chánh.

     Bên cạnh đó, Huyện đã và đang xúc tiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài huyện đầu tư. Cùng với nhiều chính sách và cơ chế ưu tiên, huyện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Địa phương đã nổ lực tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh. 

     Hạ tầng thương mại phát triển, những năm gần đây, khi giao thông phát triển, việc lưu thông hàng hóa ngày càng trở nên thuận tiện. Hầu hết các loại mặt hàng đều đã được phân phối về tận trung tâm các xã, thị trấn. Đặc biệt, sự xuất hiện của các siêu thị bách hóa xanh dọc trục quốc lộ 91, các khu trung tâm của huyện không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân mà còn làm cho diện mạo đô thị và vùng nông thôn thêm đẹp đẽ hơn. Người dân cũng được tiếp cận và lựa chọn nhiều loại hàng hóa theo nhu cầu rất tiện lợi. Hoạt động dịch vụ, thương mại phát triển còn góp phần tạo việc làm cho một bộ phận không nhỏ người dân trên địa bàn.

     Với tiềm năng, lợi thế và sự quan tâm của huyện trong việc phát triển thương mại, dịch vụ, trên địa bàn đã góp phần phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các dự án đầu tư dịch vụ, thương mại trên địa bàn huyện có quy mô lớn còn ít, đa phần vẫn là các điểm kinh doanh mang tính chất cá nhân, nhỏ lẻ, không tập trung, thiếu sự liên kết. Do vậy, huyện đang tiếp tục thực hiện công tác xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, thành phần kinh tế, cá nhân đầu tư phát triển dịch vụ, thương mại trên địa bàn theo hướng đồng bộ, hiện đại. Ông Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện cho biết thêm: “Phương hướng kiện toàn cho thời gian sắp tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung phát triển thương mại dịch vụ đồng thời khai thác tốt các tiềm năng lợi thế tốt của huyện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện ngày càng bền vững hơn”.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác