Giáo dục

Trường Tiểu học A Mỹ Đức với mô hình “Ống heo giúp bạn” vui xuân đón tết

03:19 06/01/2020

    

Tết Nguyên đán là một lễ tết lớn nhất trong năm. Vì vậy đón năm mới nhà nhà, người người đều trang hoàng nhà cửa, sắm sửa quần áo mới với hi vọng một năm mới thật nhiều niềm vui và sung túc. Và hơn bao giờ hết, tết cũng là thời điểm mà những đứa trẻ sẽ nô nức chờ đợi cha mẹ sẽ mua cho những bộ quần áo mới mặc ba ngày tết để vui bằng bạn bằng bè. Thế nhưng, vẫn còn đâu đó những ánh mắt ngây thơ mong mỏi một tấm áo mới chờ ngày tết về của những trẻ em nghèo, khi mà cuộc sống mưu sinh của cha mẹ quá khó khăn chỉ đủ lo ngày hai bữa cơm.

 

     Thấu hiểu và biết san sẻ với hoàn cảnh khó khăn của các bạn học sinh nghèo. Những năm qua, mỗi độ tết đến xuân về. Liên đội trường Tiểu học A Mỹ Đức đều thực hiện mô hình “ống heo giúp bạn” vui xuân đón tết. Vào những ngày cận tết, thầy và trò trường Tiểu học A Mỹ Đức lại càng tích cực cùng nhau tiết kiệm bỏ ống heo với hi vọng sẽ thu hoạch những khoản tiền nho nhỏ để có thể mua tặng quần áo mới hay những món quà tết cho các bạn học sinh nghèo.

     Thầy Phùng Hậu Giang- Tổng phụ trách Đội của trường Tiểu học A Mỹ Đức cho biết: “Cũng như nhiều trường học khác trên địa bàn xã. Thời gian qua, trường Tiểu học A Mỹ Đức cũng tích cực thực hiện phong trào “ ống heo tiết kiệm” giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có điều kiện vui xuân đón tết. Năm nào cũng vậy, bắt đầu từ đầu tháng 9 trường tổ chức cho các em học sinh tham gia “Ống heo tiết kiệm” đến cuối tháng 12 là tổ chức thu hoạch ống heo tạo nguồn quỹ hỗ trợ quà tết cho các em học sinh nghèo. Tết Nguyên đán năm nay, với số tiền thu hoạch từ ống heo tiết kiệm được 6.139.000 đồng, trường sẽ tổ chức tặng 60 bộ quần áo mới cho học sinh nghèo của trường” 

Responsive image
 

      Để thực hiện đạt hiệu quả mô hình “Ống heo giúp bạn” vui xuân đón tết thì thường bắt đầu năm học từ đầu tháng 9, nhà trường đã triển khai tuyên truyền vận động các bạn học sinh từ khối lớp 2 đến lớp 5 thực hiện việc tiết kiệm tiền từ tiền quà bánh hằng ngày để bỏ vào ống heo trên tinh thần tự nguyện của các em mà không bắt buộc số tiền là bao nhiêu. Việc tiết kiệm bỏ ống heo của các em học sinh sẽ được thực hiện vào ngày thứ sáu hằng tuần. Cứ đến thứ sáu thì các bạn lớp trưởng ở các khối lớp sẽ lên phòng truyền thống của trường nhận heo về và sẽ bỏ ống heo số tiền tiết kiệm của mỗi em. Đến cuối tháng 12 thì sẽ hoàn tất việc bỏ ống heo cùng nhau thu hoạch heo mua quà tết tặng cho các bạn học sinh nghèo. Được biết, Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, Liên đội Trường tiểu học A Mỹ Đức tiết kiệm ống heo được 6.139.000 đồng  tặng 60 phần quà tết cho các bạn học sinh nghèo.  Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tính tiết kiệm và tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau. Cứ đều đặn hơn 3 năm qua,  trường Tiểu học A Mỹ Đức luôn luôn duy trì thực hiện hiệu quả mô hình “Ống heo giúp bạn” vui xuân đón tết. Góp phần giúp đỡ thiết thực cho các bạn học sinh nghèo đón một cái tết ấm áp và trọn vẹn hơn. 

     Thầy Phùng Hậu Giang, tổng phụ trách Đội của trường Tiểu học A Mỹ Đức chia sẻ: “Trong tuyên truyền vận động, nhà trường cũng xác định rõ tiền tiết kiệm ống heo của các em học sinh là trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc. Nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của phong trào “Ống heo tiết kiệm” ở các buổi sinh hoạt đầu tuần. Giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên tuyên truyền vận động các em tham gia phong trào. Qua đó, cũng góp phần giáo dục các em học cách tiết kiệm, giáo dục các em về tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp nhau. Nhờ đó, nâng cao nhận thức cho các em cùng chung tay đóng góp bằng số tiền tiết kiệm quà bánh của mình để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có những phần quà tết ấm lòng hơn”. 

 

     Nhận thức được ý nghĩa thiết thực từ mô hình “Ống heo giúp bạn”. Biết đoàn kết, yêu thương và san sẻ với nhiều bạn học có hoàn cảnh khó khăn, các bạn học sinh rất tích cực tham gia tiết kiệm bỏ ống heo để có thể góp phần nhỏ của mình giúp đỡ cho các bạn nghèo vui xuân đón tết. Em Trịnh Thế Hưng học sinh lớp 5A chia sẻ: “Thấy thương cho hoàn cảnh mấy bạn học sinh nghèo và khi được nghe thầy cô giáo sinh hoạt  về mục đích, ý nghĩa của phong trào ống heo tiết kiệm. Chúng em rất muốn tham gia tiết kiệm tiền quà bánh để nuôi heo và để khi thu hoạch heo có thể có một số tiền mua quà tết, mua quần áo mới cho các bạn học sinh còn khó khăn. Chúng em thấy phong trào nuôi heo đất là một hoạt động thiết thực giúp chúng em có thể học cách tiết kiệm từ nhỏ và có thể giúp đỡ nhiều bạn học sinh nghèo vượt qua khó khăn”.

     

     Có thể thấy rằng, ngoài mang ý nghĩa thiết thực là nguồn động viên lớn giúp cho các bạn học sinh nghèo được vui xuân đón tết thêm hạnh phúc thì mô hình “Ống heo giúp bạn” vui xuân đón tết được xem như một bài học mang tính giá trị giáo dục rất cao cho các bạn đội viên, học sinh về tính tiết kiệm, về lòng yêu thương, sự đồng cảm san sẻ và tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết  giúp đỡ nhau./.

 

Trịnh Phượng - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác