Kinh tế

Châu Phú: Bảo hiểm xã hội huyện nổ lực đạt chỉ tiêu BHYT năm 2019

11:42 16/01/2019

    

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm chia sẻ gánh nặng khám, chữa bệnh giữa người mạnh khỏe và người hay ốm đau, người giàu với người nghèo, thể hiện sự bình đẳng xã hội cũng như nâng cao sức khỏe cộng đồng. Xác định được tầm quan trọng của thẻ BHYT đối với đời sống của mỗi người, thời gian qua, ngành BHXH huyện đã nổ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra và đó cũng là tiền đề để tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2020. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Đài truyền thanh huyện Châu Phú có cuộc phỏng vấn ông Lê Minh Đức – Phó giám đốc bảo hiểm xã hội huyện về những kết quả thực hiện công tác BHYT trên địa bàn huyện trong năm qua. Sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.
Responsive image
 

Phóng viên (PV): Thưa ông Lê Minh Đức – Phó giám đốc BHXH huyện, được biết năm 2018, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Phú đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu BHYT, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 100,1% Nghị quyết. Để đạt được kết quả đó, BHXH huyện đã có kế hoạch và các giải pháp thực hiện như thế nào?

Ông Lê Minh Đức – Phó giám đốc BHXH huyện: Sau khi Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 19/12/2017 về thực hiện một số chỉ tiêu về kinh tế - xã hội năm 2018, trong đó Nghị quyết giao chỉ tiêu tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân phải đạt trên 80,02% dân số. Ngay từ đầu năm, Bảo hiểm xã hội huyện đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 08/02/2018 để mở rộng độ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện năm 2018.

Từ kế hoạch trên, Bảo hiểm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện tốt kế hoạch trên. Cụ thể: phối hợp với UBMTTQ VN huyện tuyên truyền, vận động người dân tại các khu dân cư tham gia BHYT; phối hợp với Phòng LĐ-TB và XH rà soát, cấp thẻ BHYT kịp thời cho các đối tượng được ngân sách NN hỗ trợ; phối hợp Phòng GD&ĐT vận động học sinh tham gia BHYT đạt 99% trong năm học 2018-2019; phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền lưu động, cấp thẻ BHYT tại chổ cho người dân tại địa bàn các khu dân cư;... qua đó, có sự lan tỏa, tác động mạnh đến người dân về lợi ích của chính sách BHYT, nên độ bao phủ BHYT toàn dân năm 2018 của huyện Châu Phú đạt 80,08% dân số.

PV: Thưa ông được biết trong năm qua, BHXH huyện thực hiện mô hình tuyên truyền BHYT lưu động ở các xã, thị trấn. Có thể nói đây là  một mô hình rất hay và mang lại hiệu quả trong việc vận động người dân tham gia BHYT, vậy ông có thể khái quát về việc tổ chức tuyên truyền BHYT lưu động ở các xã, thị trấn trong thời gian qua? Phương hướng thời gian tới?

Ông Lê Minh Đức – Phó giám đốc BHXH huyện:Thực hiện Công văn số 409/UBND-VP ngày 08/6/2018 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tăng cường thực hiện mô hình tuyên truyền lưu động về chính sách BHYT. Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền lưu động kết hợp cấp thẻ BHYT ngay tại chổ ở các khu dân cư ấp.

Năm 2018, đã thực hiện được 54 cuộc, với hơn 6.000 người dân tham dự, in cấp 7.666 thẻ BHYT cho người tham gia. Đây là một mô hình tuyên truyền, vận động hay có hiệu quả, tuy nhiên sự lan tỏa trong người dân còn chưa cao, do số cuộc tuyên truyền còn ít, chưa thường xuyên.

Trong năm 2019, Bảo hiểm xã hội huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện kế hoạch tuyên truyền lưu động này với quy mô nhiều hơn, rộng hơn với mục đích phục vụ người dân tốt hơn trong thời gian tới.

PV: Với kết quả đạt được trong năm qua, năm 2019, BHXH huyện sẽ có kế hoạch cũng như phương hướng, giải pháp thực hiện như thế nào để đạt được mục tiêu của năm 2019 và hướng tới BHYT toàn dân vào năm 2020?

Ông Lê Minh Đức – Phó giám đốc BHXH huyện: Năm 2019, Bảo hiểm xã hội huyện sẽ tiếp tục tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ BHYT toàn dân với chỉ tiêu phải đạt trên 84,55% dân số tham gia BHYT. Đó là một nhiệm vụ chính trị đầy khó khăn, tập thể Bảo hiểm xã hội huyện sẽ quyết tâm phối hợp với các cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện với những giải pháp sau:

- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung khai thác, vận động đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình với nhiều hình thức đa dạng, đồng bộ như: tuyên truyền lưu động đến khu dân cư, quản lý tốt hộ gia đình tham gia BHYT theo địa bàn ấp, các phương thức đóng linh hoạt cho người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, các hình thức hỗ trợ tiền đóng,...

- Phối hợp với ngành Giáo dục và đào tạo quyết tâm đưa tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100% trong năm học 2019-2020.

PV: Vâng, cảm ơn ông Lê Minh Đức – Phó giám đốc BHXH huyện đã dành thời gian trao đổi với chúng tôi. Trước thềm năm mới, chúc ông và gia đình được nhiều niềm vui, sức khỏe và thành công trong cuộc sống. Chúc đơn vị hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Lãnh đạo cấp trên đã giao./.

Mỹ Ngân (Đài TT huyện Châu Phú)

các tin khác