Thể thao - Giải trí

Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây phục vụ lễ hội văn hóa truyền thống lần XVII/2019

12:29 25/03/2019

    

Sau 15 năm xây dựng phong trào, đến nay trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây có 02 câu lạc bộ dưỡng sinh được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên. Có thể khẳng định đây là một trong những điểm sáng của phong trào Thể dục- Thể thao của xã trong những năm qua.

    Đều đặn 6 giờ sáng hàng ngày, các thành viên trong Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây 1 và Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây 2 lại tập hợp tại địa điểm quen thuộc đó là sân lễ Đền thờ Trần Văn Thành để bắt đầu ngày mới bằng những động tác mềm mại và uyển chuyển. Qua tiếng nhạc du dương từ chiếc máy cassette, các hội viên say sưa tập luyện những bài thể dục dưỡng sinh như: Thiết phiến liên hoa, Thái cực quyền, Thái cực kiếm, Liên hoa quyền, vũ điệu dưỡng sinh, yoga trên nền nhạc của các ca khúc Việt Nam quê hương tôi, Hào khí Tây Sơn, Con rồng Việt Nam, Hòn Vọng Phu. 

Responsive image

Câu lạc bộ dưỡng sinh 2- xã Thạnh Mỹ Tây biểu diễn Thể dục dưỡng sinh tại Lễ Hội Văn hóa truyền thống

huyện Châu Phú

 

     Được thành lập từ năm 2004 đến nay, Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây 1 có 25 hội viên từ 48 đến 70 tuổi là các hội viên đã vượt qua những khó khăn, thiếu thốn. Trong đó, các hội viên nòng cốt đã kiên trì vận động, giải thích cho từng hội viên hiểu được lợi ích của việc tham gia thể dục dưỡng sinh đối với sức khỏe, từ đó, các hội viên tham gia tập luyện thường xuyên vào mỗi sáng sớm. Sau những bài tập dưỡng sinh giúp tinh thần các cụ phấn chấn hơn, ngồi cùng nhau thưởng thức ly cà phê, ly trà buổi sáng để cùng nhỏ to bàn việc xây dựng thôn xóm, quê hương, động viên, giáo dục con cháu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Đặc biệt, để chuẩn bị tốt việc biểu diễn thể dục dưỡng sinh phục vụ Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần XVII/2019, kỷ niệm 146 năm Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, những ngày qua, các hội viên câu lạc bộ dưỡng sinh trong xã đã khẩn trương tập luyện thuần thục các bài tập vận động theo quy luật cân bằng âm dương đối xứng, liên hoàn, không nhanh, không chậm rất phù hợp với sức khỏe và thể trạng của người cao tuổi. Bà Nguyễn Thị Cân- Chủ nhiệm Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây 1 cho biết: “ Tham gia phục vụ Lễ hội năm nay, Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây 1 sẽ biểu diễn bài yoga đôi và bài thái cực kiếm. Thời điểm này, các thành viên thường xuyên tập luyện đảm bảo thuần thục các động tác được đồng đều, uyển chuyển. Qua đó vừa rèn luyện sức khỏe, vừa mang đến cho người xem màn biểu diễn thể dục dưỡng sinh  đẹp mắt.” 
    Đồng thời, Các hội viên Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây 2 cũng đang gấp rút tập luyện đều đặn hằng ngày từ 6h sáng đến 8h30 phút, đến nay, hầu hết các hội viên đều tập luyện nhịp nhàng, thành thạo bài tập dưỡng sinh kết hợp giữa các động tác thể dục nhịp điệu, giúp các cụ đã thông kinh mạch, khí huyết điều hòa nâng cao sức khỏe, ăn ngon, ngủ khỏe, người tập sớm phục hồi các chức năng của cơ thể khi bị tổn thương, nhất là các bệnh như thấp khớp, tim mạch. Tham gia phong trào luyện tập thể dục dưỡng sinh còn đem lại cho người già niềm vui, sống lạc quan, yêu đời. Từ đó hạn chế nỗi cô đơn của người già, nhất là những cụ neo đơn. 

 

Responsive image

Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Kiến An, huyện Chợ Mới biểu diễn Thể dục dưỡng sinh tại Lễ Hội Văn hóa truyền thống 

huyện Châu Phú

     Nằm trong chuỗi hoạt động Thể dục - Thể thao phục vụ lễ hội Văn hóa truyền thống năm nay, UBND xã Thạnh Mỹ Tây phối hợp với Trung tâm văn hóa-Thể thao huyện Châu Phú tổ chức cho 15 câu lạc bộ dưỡng sinh trong và ngoài địa phương đến giao lưu biểu diễn thể dục dưỡng sinh phục vụ Lễ hội như: Câu lạc bộ dưỡng sinh Thành Phố Vĩnh Long, Câu lạc bộ dưỡng sinh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Câu lạc bộ dưỡng sinh tỉnh Kiên Giang và Câu lạc bộ dưỡng sinh các huyện, thị, thành trong tỉnh An Giang. Ông Ngô Văn Minh- Cán bộ Văn hóa xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: “Như thường lệ hằng năm đến ngày 20/2 âm lịch, được sự thống nhất của Ban tổ chức Lễ hội, Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Thạnh Mỹ Tây phối hợp Ban Quản lý đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành đã mời các Các câu lạc bộ dưỡng sinh trong và ngoài tỉnh về đây biểu diễn giao lưu thể dục dưỡng sinh phục vụ Lễ hội Văn hóa truyền thống cấp huyện. Đây là hoạt động có ý nghĩa vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tạo sự đoàn kết giữa các Câu lạc bộ dưỡng sinh về đây tham dự, buổi giao lưu đã thu hút rất đông khán giả đến xem và cổ vũ”.
    Bên cạnh, UBND xã Thạnh Mỹ Tây phối hợp với Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện Châu Phú còn tổ chức nhiều hoạt động thể thao phục vụ Lễ hội như: Chạy Việt dã, chạy olympic, diễu hành xe đạp, biểu diễn Võ Cổ truyền. Đặc biệt là giải bóng đá dành cho các câu lạc bộ phong trào tại địa phương tham gia tranh tài. Hoạt động này thu hút khá đông khán giả, bởi ngoài bóng chuyền thì người dân xã Thạnh Mỹ Tây khá đam mê bóng đá. Đồng thời tổ chức các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, kéo co, bịt mắt bắt lợn, nhảy bao bố, đập nồi. Đây là các sân chơi thể thao dân gian trên tinh thần vui vẻ, đúng với tính truyền thống, không có yếu tố ăn thua, hoạt động luôn mang đến sự vui vẻ, hào hứng cho người xem.
    Đây là sân chơi  thể thao bổ ích và lành mạnh như thế này là điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ được gặp gỡ, giao lưu học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau duy trì và phát triển phong trào thể dục thể thao ở địa phương càng phong phú và đa dạng, thực sự là “Chìa khóa vàng” cho sức khỏe người cao tuổi, giúp các cụ ông, cụ bà “ Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Đồng thời, góp phần cho sự thành công Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần XVII/2019.

NHƯ LOAN (Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác