Thể thao - Giải trí

Phát triển phong trào xã hội hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại xã Thạnh Mỹ Tây

12:36 20/06/2019

    

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm gần đây, trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây đã được đông đảo cán bộ và nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia.

 

Responsive image
 

     Qua đó, Ban văn hóa thông tin và thể dục thể thao xã Thạnh Mỹ Tây đã không ngừng nổ lực quan tâm, duy trì và phát triển các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh, góp phần làm chuyển biến tích cực diện mạo mới đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư. Đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động luôn được đẩy mạnh, tạo khí thế sôi động trong những ngày lễ lớn và các cuộc vận động thực hiện nhiệm vụ chính trị toàn xã, đưa chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước đến với nhân dân. Trong đó, hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng và thể dục thể thao, tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng.
     Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ phát triển và đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân. Trong những năm qua, Ban văn hóa thông tin - thể dục thể thao xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm văn hóa - thể dục thể thao huyện tổ chức nhiều hoạt động có quy mô như: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng lễ hội văn hóa truyền thống huyện hàng năm, liên hoan văn hóa các ấp mở rộng, giao lưu văn nghệ mừng Đảng - mừng xuân, ngày đại đoàn kết toàn dân tộc v.v… đã góp phần tạo nên phong trào sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần cho nhân dân và bảo tồn các giá trị văn hóa của quê hương. 
     Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hóa và du lịch văn hóa được quan tâm, các câu lạc bộ đàn ca tài tử ở các ấp, sinh hoạt thường xuyên và thu hút ngày càng nhiều văn nghệ sĩ trong xã tham gia, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Hiện tại, toàn xã có 12 điểm sinh hoạt văn hóa - văn nghệ gồm: 8 điểm văn hóa cộng đồng ở văn phòng ấp và 4 điểm sinh hoạt ngoài dân ở 4 ấp, các điểm sinh hoạt đều có quyết định công nhận và có kế hoạch hoạt động hàng tháng gắn với sinh hoạt các đội nhóm đờn ca tài tử của ấp, với 08 nhóm đàn ca tài tử. Hầu hết, các điểm sinh hoạt thể dục - thể thao ở các ấp, đa phần đều là của tư nhân quản lý, hiện đã có quyết định công nhận và bảng tên điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao theo qui định. Ngoài ra, công tác xã hội hóa lĩnh vực văn hóa văn nghệ phát triển khá tốt, người dân tự mua sắm các dàn âm thanh, nhạc cụ để phục vụ trong các đám cưới, liên hoan, họp mặt, các ngày lễ, tết. Đến nay, toàn xã có trên 9 cơ sở cho thuê âm thanh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn nghệ trong quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển sâu rộng, toàn xã hiện có 4.847 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 93,77%; gia đình văn hóa 3 năm liền có 4.738 hộ, đạt 91,91% và có 1.203 gương người tốt việc tốt, 6 cơ quan văn hóa và 6/8 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa 5 năm liền trở lên. 
     Ông Ngô Văn Minh – Cán bộ văn hóa – thể dục thể thao xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: Ngoài phong trào văn hóa văn nghệ, được sự quan tâm của các cấp, chính quyền địa phương và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phong trào thể dục thể thao quần chúng của xã nhà có nhiều khởi sắc, ngày càng có nhiều giải đấu được tổ chức, đa dạng về môn thể thao và thu hút đông đảo lực lượng thanh thiếu niên ở địa phương tham gia như: Giải việt dã cấp huyện, giải bóng đá nông dân cấp xã tranh cúp vật tư nông nghiệp - xăng dầu Bích Vân, giải bóng chuyền tranh cúp Kem Tô Châu, giải chọi gà tre tranh cúp xăng dầu Minh Viễn, dịch vụ xe Như Ý v.v… các hoạt động đã tạo nên phong trào thể dục thể thao sôi nổi, nâng cao tinh thần đoàn kết trong nhân dân, để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và hưởng thụ văn hóa ở địa bàn dân cư. Đến nay, phong trào xã hội hóa của xã được triển khai thực hiện khoảng 10 năm, từ kỳ đại hội thể dục thể thao cấp xã lần V, do kinh phí hàng năm dành cho các hoạt động văn hóa thể thao không nhiều nên xã đã chủ động vận động thêm từ các nguồn xã hội hóa trong nhân dân để tổ chức các giải cấp xã. Từ nguồn kinh phí nhà nước, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, cá nhân v.v… tài trợ cho các giải đấu, từ 5 năm trở lại đây, mỗi năm xã vận động xã hội hóa đóng góp số tiền từ  5.000.000 đồng - 60.000.000 đồng để tổ chức các hoạt động thể dục thể thao. Hiện tại, xã đã thành lập được 15 điểm sinh hoạt thể dục - thể thao với diện tích 4625m2, với 10 sân bóng chuyền diện tích 1200m2 và 06 sân cầu lông diện tích 540m2, có 2 hồ bơi diện tích 125m2.. Các ấp đã xây dựng được 8 câu lạc bộ thể thao gồm: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông với hơn 180 người tham gia các câu lạc bộ. Đồng thời tham dự đầy đủ các giải, hội thi do huyện và xã tổ chức. Xã có 01 câu lạc bộ xe đạp với 34 thành viên, 2 câu lạc bộ dưỡng sinh với 44 hội viên thường xuyên tập luyện, đại diện cho xã, huyện thi đấu trong và ngoài tỉnh đều đạt những thứ hạng cao.
     Nhìn chung, các hoạt động thể dục thể thao đã diễn ra rất sôi nổi và phong phú, góp phần nâng cao thể lực, trí lực cho cán bộ, công nhân viên chức lao động, tạo nên khí thế thi đua lao động, xây dựng một môi trường văn hóa lành mạnh ở địa phương và từng đơn vị. Để phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của xã ngày càng phát triển, từng bước nâng cao được chất lượng. Theo đó, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đồng thời huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhằm góp phần tăng cường sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân sau những ngày lao động vất vả.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác