Giáo dục

Châu Phú với mô hình Câu lạc bộ Quyền trẻ em – Kết nối yêu thương và vai trò của sự hợp tác

10:16 28/05/2019

    

Gần nửa năm qua, mô hình Câu lạc bộ (CLB) Quyền trẻ em được Hội Đồng Đội huyện Châu Phú triển khai đã mang lại những hiệu quả tích cực.
Responsive image

Sinh hoạt CLB quyền trẻ em tại trường THCS Vĩnh Thạnh Trung

      Buổi sinh hoạt CLB quyền trẻ em diễn ra ngày 23/5/2019 tại trường THCS Vĩnh Thạnh Trung với 34 thành viên tham gia được mở đầu bằng hoạt động ôn lại kiến thức về các quyền cơ bản của trẻ em. Các nhóm tiến hành thảo luận rồi lần lượt trình bày những quyền cơ bản của trẻ em; bước sang chủ đề “Vai trò của sự hợp tác”, thông qua các trò chơi và hoạt động thảo luận, trình bày, các học sinh cùng trao đổi, nêu ý kiến về những vấn đề như tầm quan trọng của việc hợp tác, làm thế nào để hợp tác hiệu quả. Sau đó các em trình bày quan điểm của mình về một số vấn đề có liên quan đến gia đình, nhà trường và xã hội. 

Responsive image

Thành viên CLB phát biểu ý kiến

    Đến với CLB, trẻ em được học tập, vui chơi, ca hát, phát biểu ý kiến, thảo luận, rèn luyện các kỹ năng sống, phát triển năng khiếu và đặc biệt là được sinh hoạt trong một sân chơi lành mạnh để thể hiện những khả năng của mình. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, các em được gặp gỡ những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tuyên truyền kiến thức về quyền trẻ em, các nguy cơ tiềm ẩn khiến trẻ em lang thang, cơ nhỡ, lao động sớm; cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết như trẻ em có hành vi bạo lực học đường tuy chưa phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng sẽ bị quản giáo, hay việc bổ sung kỹ năng ứng xử mềm mỏng trong mối quan hệ bạn bè…Song song đó, nhóm trẻ em nòng cốt còn thu thập thông tin về trẻ trên địa bàn nhằm phát hiện những điều bất thường để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, đồng thời báo cáo cho các cộng tác viên, tình nguyện viên hoặc nhà trường, địa phương.

Responsive image

Thành viên CLB phát biểu ý kiến

     Một trong những hiệu quả bước đầu của mô hình hoạt động này là nhiều em đã mạnh dạn trao đổi với cha mẹ, người thân về quyền, bổn phận của mình, những ước mơ về nghề nghiệp, về tương lai của các em sau này. CLB Quyền trẻ em đã có tác động trực tiếp đến nhận thức của các em và gián tiếp tác động tới gia đình và cộng đồng nơi các em sinh sống. Em Lê Thị Thu Trâm - Lớp 9A5, THCS Bình Long - thành viên CLB Quyền trẻ em huyện Châu Phú cho biết: “Tham gia sinh hoạt tại CLB, em được tìm hiểu về quyền và nghĩa vụ của trẻ em, trau dồi kỹ năng sống và đặc biệt được học về kỹ năng tự bảo vệ mình”.
    Thông qua việc tham gia sinh hoạt CLB, học sinh được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề thiết thực, được tìm hiểu và nâng cao nhận thức về quyền và bổn phận của trẻ em. Đồng thời qua đó tạo sân chơi bổ ích hỗ trợ cho việc học tập, nâng cao kiến thức xã hội và rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Hoạt động của các CLB này còn tác động thúc đẩy sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và xã hội về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. 

HUYỀN CHÂU – HUYỆN ĐOÀN CHÂU PHÚ

các tin khác