Giáo dục

Xã Đào Hữu Cảnh tiếp sức cho năm học mới

10:21 13/08/2019

    

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện Châu Phú, Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020 của xã Đào Hữu Cảnh đang được tiến hành khẩn trương. Các trường trên địa bàn đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ dạy học, vệ sinh trường, lớp để đồng loạt đón học sinh vào ngày khai giảng. Một số học sinh đã đến trường tham gia các hoạt động đầu năm học, hiện các trường cơ bản sẵn sàng chào đón năm học mới.

 

     Ngược lại với tâm trạng háo hức chờ đợi ngày khai trường của học sinh, nhiều phụ huynh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang lo toan trước thềm năm học mới. Đầu năm học, có nhiều khoản phải đóng góp: Học phí, quỹ lớp, bảo hiểm y tế, sách giáo khoa, tập, viết, đồng phục và cả phương tiện đi lại cho con em,… với học sinh nhà cách xa trường.
     Với những hộ nghèo, cận nghèo được hưởng nhiều chính sách miễn giảm của Nhà nước dành cho học sinh cũng vơi bớt khó khăn; với những gia đình làm nghề nông, làm thuê,... có thu nhập thấp thì chi phí đầu năm học cho con em quả thật phải lo lắng, suy tính. Trước năm học mới, nhiều phụ huynh phải trằn trọc mất ngủ vì suy tính cho việc mua sắm, trang bị cho con em. Nếu gia đình phải nuôi nhiều em đang tuổi ăn, tuổi học thì khó khăn càng gấp bội. Nhiều bậc cha mẹ chấp nhận hoàn cảnh “hy sinh đời bố củng cố đời con” cần cù, siêng năng lao động, làm việc, tiết kiệm tối đa chi tiêu, thậm chí vay mượn lo cho con ăn học để có tương lai tươi sáng hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp quá khó khăn không thể thu xếp, nhiều người phải chấp nhận cho con em nghỉ học, vào đời kiếm sống sớm so với tuổi của các em. Để các em học sinh tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường, vào đầu năm học mới, chính quyền, ngành chức năng, đoàn thể, đặc biệt là Hội Khuyến học của xã đã tổ chức vận động quỹ “tiếp bước đén trường” quan tâm hỗ trợ phần nào cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn có con em đang đi học. 

Responsive image
 

     Từ tình hình thực tế đó, hiện nay các đoàn thể, Hội Khuyến học cùng các ban ấp trên địa bàn xã đã và đang tổ chức vận động quỹ “Tiếp bước đến trường” để hỗ trợ, tặng học bổng, tập sách, bảo hiểm y tế động viên học sinh vượt khó học giỏi. Với những em có thành tích học tập xuất sắc, giỏi nhưng hoàn cảnh khó khăn thì vận động tổ chức, cá nhân mạnh thường quân đỡ đầu, giúp đỡ trong quá trình học. Các hội đoàn thể cùng chung tay, góp sức quan tâm giúp đỡ, động viên gia đình nghèo, khó khăn có con em đi học. Chính quyền địa phương luôn quan tâm giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật để các gia đình khó khăn sản xuất, buôn bán có điều kiện lo cho con đến trường,… Theo báo cáo Hội khuyến học xã Đào Hữu Cảnh, trong năm học 2019 – 2020, ở bậc tiểu học và trung học cơ sở có 200 em học sinh thuộc diện nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho 20 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, tổng số tiền cần vận động 50 triệu đồng.

Responsive image
 

     Trong thời buổi công nghệ 4.0, tri thức là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Giáo dục - đào tạo luôn được xem là quốc sách hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta, nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao cho đất nước. Do vậy, việc quan tâm giúp đỡ, tiếp sức học sinh đến trường là việc nên làm, bởi vừa phát huy truyền thống hiếu học, đoàn kết của dân tộc, vừa là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay cũng vừa là định hướng cho tương lai.
     Theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Đào Hữu Cảnh, không được để cho các em học sinh phải nghỉ học vì lý do hoàn cảnh quá khó khăn! Phải tạo mọi điều kiện để các em được cắp sách đến trường. Từ đó huy động sự tham gia của toàn xã hội, chung tay giúp đỡ học sinh nghèo để tiếp sức cho các em đến trường, đồng thời giảm tỷ lệ học sinh nghỉ, bỏ học do hoàn cảnh khó khăn.

Đặng trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác