Đoàn thể

Lớp “Học làm người có ích” – Một sân chơi hè bổ ích cho đoàn viên học sinh

04:00 23/07/2019

    

Nhằm tạo điều kiện cho các em đoàn viên học sinh tham gia sân chơi hè, nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, lành mạnh được tổ chức tại địa phương. Xã đoàn Mỹ Đức phối hợp nhóm sinh viên trường Đại học An Giang đã tổ chức “Lớp học làm người có ích” thu hút rất nhiều em đoàn viên học sinh trường THCS Mỹ Đức. Đến với “lớp học làm người có ích” ngoài được tham gia các trò chơi vui nhộn như trò chơi liên kết đồng đội, nhảy dân vũ… các em còn được tích lũy kiến thức, kỹ năng sống và khơi gợi những cảm xúc tình cảm yêu thương, sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

     

     Tiếp nối thành công năm trước, đây là năm thứ 2 Xã Đoàn Mỹ Đức phối hợp với nhóm sinh viên trường Đại học An Giang tổ chức lớp “Học làm người có ích” cho hơn 100 học sinh trung học cơ sở trên địa bàn xã tham gia. Tại lớp học, các em được các đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên hướng dẫn các trò chơi sinh hoạt tập thể vui nhộn, học kỹ năng giao tiếp, nhảy dân vũ, tham gia trò chơi teambuilding, các trò chơi mang tính gắn kết, lắng nghe chia sẻ về cách sống đẹp, kết nối yêu thương. được thông tin tuyên truyền Luật Bảo vệ trẻ em về các giải pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em thông qua nội dung thi thuyết trình nhóm. Thông qua đó, giúp các em có thêm kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục và bảo vệ bản thân mình. 

Responsive image
 

     Ở nhà trường, các em vẫn được thầy cô giáo dục đạo đức nhưng do phần lớn phải học các chương trình học kiến thức cơ bản nên thời gian giáo dục cách sống ở các em có phần giới hạn. Nhưng còn với lớp “Học làm người có ích”, thì các bạn học sinh vừa có thể vui chơi, vừa được chia sẻ những bài học làm người quý giá. Tham gia các trò chơi sinh hoạt tập thể vui nhộn sẽ góp phần rèn luyện khả năng giao tiếp, mạnh dạn tự tin thể hiện bản thân theo chiều hướng tích cực cũng như khả năng làm việc nhóm mang tính đoàn kết cao cho các bạn học sinh. 
     Bên cạnh đó, các em đoàn viên học sinh còn được tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em. Giúp các em có thêm hiểu biết tự bảo vệ bản thân mình trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Và đây cũng được xem là chủ đề chính của lớp học làm người có ích năm nay.
     Nhóm trưởng Ngô Văn Hậu – giáo viên trường tiểu học C Bình Phú  huyện Châu Phú cho biết: “Lớp học làm người có ích diễn ra trong 01 ngày với nhiều hoạt động vui chơi như nhảy dân vũ, trò chơi teambuilding… Đặc biệt lớp học này còn tuyên truyền về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em Hay những câu chuyện cảm xúc về tình cảm gia đình… tất cả các thành viên trong nhóm với sự nhiệt huyết để truyền tải cho các em cảm nhận và mong muốn giúp các em được trang bị những kỹ năng sống tốt tự tin và sống có chuẩn mực đạo đức trở thành người có ích cho xã hội.”

Responsive image
 

     Không những được học những kiến thức, kỹ năng sống mà đến với “Lớp học làm người có ích” là các bạn học sinh được tham gia chương trình kể truyện cảm xúc, chia sẻ những điều đơn giản nhưng chất chứa cả tình cảm thiêng liêng đó là gia đình. Nơi mà hình thành và nuôi dưỡng tâm hồn chân chính của mỗi con người chúng ta. Nơi mà mọi thành viên đều yêu thương nhau một cách vô điều kiện, đặc biệt là tình yêu thương vô bờ bến của đấng sinh thành dành cho con, cho cháu. Là một người con hơn ai hết chính các em học sinh cần phải luôn biết yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ. Phải luôn phấn đấu là một người con ngoan, trò giỏi là người có ích cho xã hội để không phụ lòng sinh thành nuôi dưỡng của các bậc cha mẹ. 
     Bạn Trần Thị Phương Dung lớp 8A2 trường THCS Mỹ Đức chia sẻ: “Tham gia lớp học làm người có ích chúng em được chơi các trò chơi mang tinh thần đoàn kết bạn bè, học được các kỹ năng quan trọng để phòng chống xâm hại tình dục bảo vệ bản thân. Và đặc biệt được lắng đọng cảm xúc trước những câu chuyện kể về tình cảm gia đình để chúng em biết yêu thương và biết ơn ông bà cha mẹ đã cho em cuộc sống tốt đẹp. Và chúng em tự nhủ với lòng rằng sẽ cố gắng ngoan hiền học tốt để làm vui lòng cha mẹ”.
     Xã hội ngày càng phát triển, trong xu thế phát triển chung đó đan xen cái tốt cái xấu. Vì thế định hình cách sống chuẩn mực đạo đức, kỹ năng sống cho các bạn đoàn viên học sinh là một việc làm cần thiết. Có thể thấy rằng hiệu quả thiết thực từ “Lớp học làm người có ích” được xem  là một sân chơi lành mạnh, bổ ích mang tính giáo dục cao giúp các em định hướng lối sống đẹp và hình thành kỹ năng xã hội, kỹ năng sống cơ bản để trở thành người có ích trong cuộc sống. 

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác