Đoàn thể

Thạnh Mỹ Tây tiếp tục củng cố và xây dựng mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững

09:58 29/11/2019

    

Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ở xã Thạnh Mỹ Tây được triển khai và chính thức thành lập, đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2016, trong đó chi hội phụ nữ ấp Bờ Dâu được chọn làm điểm triển khai mô hình, với 20 thành viên đăng ký tham gia ban đầu. Theo đó, Câu lạc bộ được tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, với nhiều nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, chủ yếu tập trung phổ biến các vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới, tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh sốt xuất huyết, tay chân miệng v.v…

 

     Qua trao đổi với Ban chủ nhiệm câu lạc bộ, được biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, các hội viên tham gia mô hình đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng nội dung và hoạt động của câu lạc bộ ngày càng có hiệu quả. Thông qua các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ cùng nhau trao đổi, thông tin cho các hội viên nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống, nhằm hướng đến xây dựng và củng cố mối quan hệ gia đình phát triển bền vững. Là thành viên của câu lạc bộ, hầu như các buổi sinh hoạt do câu lạc bộ tổ chức, đa số chị em đều hưởng ứng tham gia. Tại đây, các thành viên trong câu lạc bộ sẽ có dịp được giao lưu, học hỏi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ thực tế cuộc sống, để từ đó có cách giáo dục đạo đức, lối sống, tạo mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, hàng xóm ngày càng tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó còn học hỏi thêm được nhiều kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và ứng dụng có hiệu quả vào cuộc sống. Ngoài những kiến thức, kinh nghiệm được học hỏi ở câu lạc bộ, mô hình còn góp phần xây dựng và hình thành thói quen cho mỗi gia đình về ý thức tự giác trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chủ động hơn trong việc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết cho gia đình và những người xung quanh. 

Responsive image
 

     Từ hiệu quả thiết thực của mô hình, cũng sẽ góp phần thu hút đông đảo hội viên, nhất là hội viên phụ nữ tích cực tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, để có thêm nhiều kiến thức bảo vệ tổ ấm gia đình mình tránh xa các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự xã hội ổn định ở nơi xóm, ấp. Như kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, xã Thạnh Mỹ Tây sẽ tiếp tục củng cố và xây dựng thêm 5 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tại các ấp, đồng thời thành lập thêm 8 nhóm phòng chống bạo lực gia đình ở 8 ấp. Trong đó, các thành viên trong nhóm, bao gồm: Tổ hòa giải ấp và những người dân có uy tín ở địa bàn ấp tập hợp lại, chịu trách nhiệm hòa giải các vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình ở địa bàn dân cư, nếu có mâu thuẫn xảy ra. Cùng với đó, các câu lạc bộ còn tập trung tuyên truyền, sinh hoạt một số nội dung liên quan đến hạnh phúc gia đình, lồng ghép tuyên truyền luật hôn nhân gia đình, kế hoạch hóa gia đình, luật bình đẳng giới, luật trẻ em v.v... Kết hợp duy trì đều đặn các hoạt động của câu lạc bộ, tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về gia đình. Để thông qua công tác tuyên truyền, vận động, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các thành viên, cộng đồng dân cư trong việc thực hiện nếp sống văn hóa ở địa phương, ngày cành lành mạnh.

     Với những gì đã làm được, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục duy trì, củng cố mô hình đã có và nhân rộng các mô hình mới như kế hoạch đã đề ra từ nay đến cuối năm. Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng mỗi gia đình đều no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững. Đây cũng là điều kiện quan trọng, cơ bản để mỗi địa phương, trong đó có xã Thạnh Mỹ Tây tiếp tục nâng chất phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện ngày càng hiệu quả hơn công tác phòng chống bạo lực gia đình. Để sau khi thành lập, các câu lạc bộ sẽ ngày càng phát huy được hiệu quả, góp phần đẩy lùi nạn bạo lực gia đình, tạo điều kiện giúp các gia đình tập trung phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái chăm ngoan, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc./.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác