Đoàn thể

Cùng phụ nữ khởi nghiệp

02:14 27/03/2020

    

Thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo và hưởng ứng cuộc vận động chung sức xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong huyện Châu Phú đã có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn có được nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, qua đó tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội, đặc biệt là tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

     Khi chúng tôi đến, chị Nguyễn Thị Phượng Em, ấp Bình Thới, xã Bình Phú đang loay hoay may những chiếc bao bảo vệ vườn trái cây nhà mình. Đây là mảnh vườn được vợ chồng chị Phượng Em cải tạo từ đất lúa từng bước vươn lên thoát nghèo. Lập gia đình ở độ tuổi 26, hơn 20 năm bên nhau, vợ chồng chị cùng chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Vợ chồng chị ra riêng với vài công đất ruộng của hai bên gia đình cho, chồng bị bệnh chị Phượng Em bán dần hết hơn 6 công đất của gia đình để chạy chữa trị bệnh cho chồng, đất hết, nợ vay bên ngoài ngày càng nhiều. Giờ nhìn vườn ổi rộng hơn 2.000m2 đang sai trái như hiện tại, ít ai biết được đó là cả quá trình khó nhọc, vất vả của anh chị để có kết quả như ngày nay. Chị tích lũy vốn, tìm những mối có thể tin tưởng để mua cây giống. Sau đó, hai vợ chồng cải tạo đất trồng lúa, lên liếp trồng vườn. Vất vả để lo cho gia đình chị, cách đây khoảng vài năm, vợ chồng chị bàn cách khởi nghiệp để cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn. Hai vợ chồng ngược xuôi tìm hiểu các mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với vùng đất mình sinh sống. Chị chọn trồng ổi lê để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình. Và trồng xen vào đó là mãng cầu na, mãng cầu xiêm, dưới mương chị nuôi thêm cá tai tượng và dần có thu nhập ổn định từng bước vươn lên trong cuộc sống.

     Không có vốn, mọi thứ đều phải vay mượn bên ngoài. Trong quá trình trồng ổi, tôi ứng dụng công nghệ cao áp dụng đúng kỹ thuật vào khâu chăm sóc như sử dụng phân hữu cơ,... nên ổi cho năng suất khá cao, giá bán ổn định nên cuộc sống phần nào đỡ vất vả - chị bộc bạch.

Responsive image
 

     Chị thông tin, có được thành công như ngày nay, bên cạnh sự vượt khó của gia đình còn có sự động viên, hỗ trợ của chính quyền. Đặc biệt, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ đã tạo điều kiện để giới thiệu cho chị vay nguồn vốn ưu đãi. Nhờ đó, chị có điều kiện mở rộng vườn cây ăn trái của gia đình ổn định.

     Không chỉ nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, phong trào Phụ nữ khởi nghiệp thật sự lan tỏa, bước đầu có sự định hình, bài bản chị Phượng Em được nhiều chị em hội viên trên địa bàn xã Bình Phú nói riêng và huyện Châu Phú nói chung biết đến như một điển hình. Phong trào đồng hành cùng Phụ nữ khởi nghiệp như “luồng gió mới” khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong chị em hội viên. Mỗi người một ý tưởng, cách khởi nghiệp khác nhau nhưng sẵn sàng góp công, góp sức để quê hương ngày càng phát triển. Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Phú thực hiện hoạt động hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh. Qua đó, hội đã giúp nhiều Phụ nữ khởi sự với nhiều hình thức như hỗ trợ vốn, tập huấn kỹ năng, tư vấn và đào tạo nghề cho chị em hội viên... trong đó, hỗ trợ cho chị em hội viên phụ nữ tiếp cận nguồn vốn để kinh doanh các ngành nghề. 

     Có thể nói, từ sự quan tâm chăm lo thiết thực của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Phú trong việc hỗ trợ vốn, đào tạo nghề trong thời gian qua đã giúp cho không ít chị em hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững, qua đó đã góp phần giúp huyện nhà thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Tú Trang

các tin khác