Đoàn thể

Hội viên phụ nữ khởi sự từ cây “Cà Na”

12:02 11/02/2019

    

Chị Phạm Thị Vui - hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung là người phụ nữ đảm đang, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội, đồng thời là tấm gương cho Hội viên, phụ nữ trong việc khởi sự kinh doanh phát triển kinh tế gia đình.
Responsive image

Vợ chồng Chị Phạm Thị Vui - hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung đang thực hiện công đoạn

làm cà na chua ngọt

     Ban đầu gia đình chị trồng 03 cây cà na sau nhà để có bóng mát, sau khi trồng được 03 năm thì có trái và hái vô làm cà na đập chua ngọt để ăn. Tuy có 03 cây nhưng lại cho được rất nhiều trái nên cô con gái của chị nhờ mẹ làm đem vô cơ quan cho các chị ăn cho vui, sau vài lần các chị khen cà na nhà làm ngon lắm hay là gia đình mình làm bán đi, thấy vậy gia đình làm bán, lúc đầu cũng chỉ bán cho các chị ở cơ quan của con gái để đem về gia đình ăn, làm quà tặng, đãi đám tiệc,…, sau đó chuyển sang bán rộng rãi.Vì trước đây gia đình chị nuôi sâu chuyên cung cấp cho những chỗ nuôi chim kiểng, sau một thời gian thấy không hiệu quả nên chuyển sang trồng nấm bào ngư và nấm mèo nhưng lại bị thua lỗ.Từ khi bán cà na đập chua ngọt được nhiều người biết đến và cũng kiếm được lợi nhuận, nên gia đình chị chuyển hẳn sang bán cà na. Khi bắt đầu bán nguồn cà na tươi chủ yếu là mua từ các chợ nhưng không ổn định; từ đó, gia đình quyết định mua hạt cà na về trồng trên mảnh đất sau nhà với diện tích 1.000 m2 trồng được 70 cây cà na. Đến nay, cà na đã được thu hoạch và bán với số lượng nhiều, lượng cà na của nhà không đáp ứng đủ số lượng khách đặt hàng, do đó gia đình chị phải đi tìm mua thêm cà na bên ngoài mới đảm bảo số lượng khách đặt hàng ngày. Để sản phẩm làm ra ngon, đảm bảo chất lượng và bán được nhiều, gia đình đã tìm học hỏi và rút kinh nghiệm trong mỗi lần làm để cà na làm ra ngày càng ngon, thu hút khách hơn, đồng thời gia đình ra tận Tây Ninh học cách làm muối Tây Ninh để kèm trong mỗi bịt cà na bán cho khách. 

      Ngồi trò chuyện với chúng tôi chị Vui cho biết thêm: “Tôi chỉ làm mỗi một loại cà na là “Cà na đập chua ngọt”, sản phẩm luôn đảm bảo điều kiện 3 tốt là “nguyên liệu tốt, thành phẩm tốt và chất lượng tốt”,khách đặt cà na tùy theo ngày, có ngày vài ký, có ngày mười mấy, hai mươi ký, có ngày 30 đến 40kg, có khi lên đến 50 – 70kg, chỉ bán 01 giá là 40.000 đồng/ký không phân biệt giá sỉ hay lẻ, khách ở gần cũng có, ở xa cũng có như: ở Cần Thơ, Phú Quốc, Thành phố Hồ Chí Minh và ra tận đến miền Bắc,… nhờ nghề cà na  mà kinh tế gia đình tôi đỡ hơn nhiều, thu nhập hàng tháng từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng, nhưng làm nghề cà na này chỉ có vào mùa nước, hết mùa nước thì gia đình tôi chuyển sang nuôi bò”.
     Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tìm hiểu thấy được sản phẩm của chị còn hạn chế một số mặt như chưa có tên sản phẩm và chưa có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, Hội tiếp cận tư vấn cho gia đình, sau đó đề nghị và giới thiệu cho gia đình tham gia học lớp kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm do Trạm Y tế xã tổ chức, nhằm giúp cho gia đình nắm vững những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và có giấy chứng nhận hợp pháp trong việc kinh doanh mua bán. Đồng thời, đề nghị với gia đình xây dựng tên thương hiệu cơ sở sản xuất của gia đình kèm theo số điện thoại liên lạc của cơ sở để thuận tiện trong việc liên lạc mua bán. Bên cạnh đó, nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã giới thiệu sản phẩm của gia đình chị tham dự trưng bày trong Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh An Giang và Hội LHPN huyện Châu Phú tổ chức để giới thiệu sản phẩm cho một số chị em hội viên, phụ nữ trong và ngoài huyện biết đến, nhằm tạo sự lan tỏa trong hội viên, phụ nữ từ đó giúp cho các chị hội viên, phụ nữ khác mạnh dạn khởi sự, mà còn góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống.
    Để một người khởi sự có hiệu quả đã rất khó, song với một người phụ nữ việc đó còn khó hơn rất nhiều. Bởi khởi sự một nghề gì đó không phải đơn giản, cũng không phải chỉ thích là có thể làm được, mà nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố và đặc biệt người đó phải mạnh dạn, đam mê, ham học hỏi và quyết tâm, mới có thể vượt qua cái khó vươn lên. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều hội viên, phụ nữ mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm khởi sự phát triển kinh tế, làm giàu để khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội./.


(Trịnh Thị Xuân Thảo – Hội LHPN huyện Châu Phú)

các tin khác