Đoàn thể

Hiệu quả mô hình hùn vốn xoay vòng của Hội phụ nữ xã Mỹ Phú

11:39 09/10/2019

    

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú luôn gương mẫu trong mọi phong trào tại địa phương. Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội đã xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả; trong đó, nổi bật là mô hình hùn vốn xoay vòng, phát huy nội lực giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Mô hình không chỉ mang lại nguồn vốn cho các hội viên nghèo có thêm điều kiện sản xuất mà còn là sự tương thân, tương ái, giúp đỡ giữa những chị em hội viên, góp phần nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng tỷ lệ hộ khá giàu trong hội viên.

 

     Để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nhiều năm qua, Hội phụ nữ đã triển khai nhiều chương trình cụ thể, trọng tâm là giúp đỡ các hội viên về vốn và kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi về vật chất cũng như tinh thần để giúp đỡ hội viên đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

     Ngoài tranh thủ nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Hội còn xây dựng mô hình hùn vốn xoay vòng không tính lãi giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Mô hình được Hội phát động vào năm 2015 đến các chi tổ, hội và toàn thể hội viên. Tùy vào điều kiện của từng hội viên mà có mức hùn vốn khác nhau, không giới hạn số tiền góp vốn. Thời gian đầu, số vốn ít do còn ít hội viên tham gia, sau một thời gian thấy mô hình hoạt động hiệu quả, mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái nên phong trào ngày càng được nhiều hội viên hưởng ứng. Nhờ vậy, nhiều hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Điều đáng quý là mặc dù góp vốn xoay vòng nhưng nhiều hội viên có điều kiện chỉ góp vốn nhưng không mượn, nhường lại cho hội viên thật sự khó khăn cần nguồn vốn để sản xuất.

Responsive image
 

     Bà Phan Thị Thu Ba, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: “Từ mô hình hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, đã giúp nhiều hội viên trong xã thoát được nghèo. Tuy số tiền không nhiều nhưng có thể giúp các chị mua bán nhỏ, cải thiện cuộc sống, vươn lên trong phát triển kinh tế. Để đạt kết quả trên, chi hội đã tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia mô hình”. 
Từ số vốn của mô hình, Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hoa, hội viên ấp Mỹ Lợi có kinh tế khá ổn định, chị chia sẽ: “Nhờ vào việc mua nguyên liệu đan võng đưa lại cho các chị hội viên khác đan, thu lại sản phẩm bán ra thị trường, vừa có thể tạo thu nhập cho bản thân vừa tạo thu nhập cho gia đình, vừa tạo thêm việc làm cho các chị em hội viên khác có thu nhập ổn định”
.

     Hiện nay, hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Phú duy trì được 4 tổ hùn vốn với 76 thành viên, với số tiền trên 22 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều gia đình chị em hội viên tháo gỡ khó khăn ổn định cuộc sống vươn lên làm ăn khấm khá. Bên cạnh việc giúp đỡ về vốn, Hội phụ nữ xã còn vận động hội viên tham gia các lớp dạy nghề do Ủy ban nhân dân xã phối hợp Trung tâm dạy nghề giáo dục thường xuyên huyện tổ chức để hội viên học được nghề, có việc làm ổn định, tạo thêm thu nhập cho gia đình. Nhờ vậy đời sống tinh thần của hội viên từng bước được nâng lên, tỷ lệ hội viên thoát nghèo hàng năm đều được tăng lên. Bà Phan Thị Thu Ba, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã cho biết: “Để phát huy những kết quả trên, Hội tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình hùn vốn xoay vòng, phát huy nội lực tạo điều kiện cho nhiều hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, đồng thời đẩy mạnh các phương án sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả cao hơn trên tinh thần làm giàu cho mình, cho quê hương và cùng với các tầng lớp nhân dân chung tay góp sức xây dựng thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.”

     Phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế qua mô hình hùn vốn đã thể hiện ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống. Mô hình góp vốn xoay vòng của hội được hội cấp trên đánh giá cao vì đây không chỉ là mô hình góp vốn giúp nhau thoát nghèo, mà còn là sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống. Đây là mô hình mang lại ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực cần nhân rộng./.

Tú Trang - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác