Đoàn thể

Nhiều hoạt động kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

07:00 26/07/2019

    

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là ngày hội của cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước; là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trải qua 90 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời, thông qua các hoạt động tổ chức kỷ niệm góp phần nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền các cấp tập trung xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

 

     Những ngày qua, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2019). Phóng viên Đài Truyền thanh huyện có cuộc phỏng vấn ông Mai Văn Phương – phó chủ tịch Liên đoàn lao động huyện xoay quanh vấn đề này.

Responsive image
 

     Phóng viên: Ông có thể cho biết hoạt động công đoàn huyện trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả nổi bật gì?
     Ông Mai Văn Phương: Trong những năm qua, nhất là trong những năm gần đây Công đoàn huyện luôn thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên trực tiếp, đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở, tập trung chăm lo đời sống vật chất tinh thần CBCNVC và người lao động như: Tết sum vầy, tháng công nhân, ngày hội công nhân, nhà Mái ấm công đoàn tặng cho công đoàn viên, Mái ấm công đoàn tập thể giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn yên tâm công tác, quỹ tương trợ, học bổng “Tôn Đức Thắng”, học bổng “Tiếp bước đến trường”, tham quan du lịch, văn hóa nghệ thuật, TDTT, hỗ trợ và thăm hỏi hiếu hỉ CBCNVC và người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo và cùng cả hệ thống chính trị phối hợp thực hiện nhiều hoạt động chăm lo khác như Công đoàn chung tay giảm nghèo, thắp sáng đèn điện nông thôn, an toàn vệ sinh lao động, tuyên truyền pháp luật… được lãnh đạo công đoàn các cấp quan tâm.
     Phóng viên: Thưa ông, hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập công đoàn Việt Nam, trên địa bàn huyện có những hoạt động trọng tâm nào?
     Ông Mai Văn Phương: Thực hiện chuỗi sự kiện có trọng tâm, trọng điểm hướng về cơ sở thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam từ trước, trong và tháng 7/2019 là tháng cao điểm nhất với nhiều hoạt động sôi nổi từ tỉnh đến cơ sở như: đưa CBCNVC và người lao động đi tham quan du lịch, du khảo về nguồn, cất nhà mái ấm công đoàn, trợ cấp khó khăn, quỹ tương trợ, đặc biệt tổ chức họp mặt kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngoài ra các công đoàn cơ sở trong huyện đồng loạt lập thành tích chào mừng bằng những phần việc, những công trình sản phẩm có giá trị như: Tiểu công viên, vườn hoa công sở, vườn thuốc nam, môi trường xanh – sạch – đẹp thân thiện với môi trường, đặc biệt là học tập và làm theo tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh… và các công đoàn cơ sở, cơ quan, ban, ngành, trường học đồng loạt treo băng rol hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
     Phóng viên: để những hoạt động đó được triển khai lan tỏa, ý nghĩa và đạt được kết quả cao, các cấp công đoàn cơ sở cần phải làm gì, thưa ông?
     Ông Mai Văn Phương: Các cấp CĐCS cần phải thực hiện theo nghị quyết CĐCS nhiệm kì 2017-2022 và nghị quyết công đoàn huyện nhiệm kì 2018-2023, đồng thời tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động công đoàn trong thời đại 4.0 nhất là trong thười kì hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Nhiệm vụ trọng tâm là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBCNVC và người lao động. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục đoàn viên công đoàn và người lao động chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như tại doanh nghiệp. Phát động, kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động nhằm học tập kinh nghiệm, những cách làm hay, mô hình mới, hiệu quả để lan tỏa trong cả hệ thống chính trị tại địa phương, cơ sở, công ty, doanh nghiệp.
     Phóng viên: Để xây dựng đội ngũ CNVCLĐ của huyện ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, nhiệm vụ đặt ra đối với các cấp công đoàn trong huyện hiện nay là gì?
     Ông Mai Văn Phương: Tiếp tục thực hiện tốt nghị quyết mà công đoàn các cấp đã đề ra. Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp , chính đáng cho người lao động. Tiếp tục vận động, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho CNVC và người lao động về các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNVC và người lao động. Chăm lo và thực hiện tốt công tác nữ công nhân lao động. Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra tài chính công đoàn, giám sát QĐ 217…
     Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi với chúng tôi.

Mỹ Ngân - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác