Đoàn thể

Phong trào 3 sạch của phụ nữ xã Thạnh Mỹ Tây tiếp tục được duy trì và củng cố

02:57 16/09/2019

    

Qua phát động các phong trào của hội cấp trên phát động, trong thời gian qua, hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Mỹ Tây đã triển khai thực hiện và nhân rộng nhiều mô hình có hiệu quả, trong đó có mô hình tổ 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” qua đó đã góp phần hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường, để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị ở địa phương.

 

     Được chi hội phụ nữ xã chọn làm điểm phát động, tổ 3 sạch ấp Mỹ Bình chính thức được thành lập từ 9/2016, đến nay đi vào hoạt động gần 3 năm. Theo chân cán bộ chi hội trưởng phụ nữ ấp hướng dẫn, vào những ngày đầu tháng 9, chúng tôi có dịp đến thăm và trò chuyện với chị Nguyễn Thị Hạnh, ngụ tổ 3, ấp Mỹ Bình, là một trong số những hội viên tham gia tổ 3 sạch của ấp, chị Hạnh vui vẻ cho biết: “Trước kia, khi chưa thực hiện mô hình này, ý thức dọn dẹp vệ sinh nhà cửa ngăn nắp của chị em chưa thật sự quan tâm cho lắm, vì nhiều lý do khác nhau. Kể từ khi tham gia mô hình tổ 3 sạch, thấy được những lợi ích của mô hình mang lại nên các chị rất đồng tình và tích cực tham gia. Nay diện mạo đã có sự thay đổi hẳn, từ trong nhà ra đến ngoài ngõ ở mỗi gia đình, ngay chính trong gia đình tôi cũng thế. Việc quét dọn xung quanh nhà, sắp xếp đồ đạc sao cho gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ đều được gia đình quan tâm thực hiện thường xuyên. Không chỉ vậy, chị còn thường xuyên khuyên bảo, nhắc nhở gắn kết các thành viên trong gia đình cùng hưởng ứng thực hiện”.

Responsive image
 

     Cũng là thành viên tổ 3 sạch của ấp, khi được hỏi về vấn đề xử lý rác thải của gia đình, chị Huỳnh Thị Tuyến, ở tổ 2, ấp Mỹ Bình chia sẻ: “Tôi cũng như bao gia đình khác, sống ở vùng nông thôn, trước giờ thường có thói quen xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày bằng cách vứt xuống sông, có khi thì đem chôn, đốt, dù biết rằng làm vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh... Từ khi được chi hội phụ nữ ấp đến vận động, giải thích cặn kẻ việc thực hiện mô hình tổ 3 sạch “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” không chỉ giữ gìn được vệ sinh nơi mình đang sinh sống mà còn góp phần tạo nên cảnh quang xanh-sạch-đẹp nơi xóm ấp, thấy mô hình này cũng rất hay nên chị và các thành viên trong gia đình đều đồng tình hưởng ứng tham gia”.

     Chị Huỳnh Thị Yến, chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Mỹ Bình vui vẻ cho biết: “Từ thực tế đã làm được cho thấy, tuy phong trào xây dựng sọt đựng rác tại hộ gia đình chỉ mới được hội phụ nữ xã phát động làm điểm, nhưng qua thời gian hoạt động, nó đã thật sự tạo được sức lan tỏa rộng khắp, đặc biệt là đối với những xã đang tiến tới xây dựng nông thôn mới. Đây là một trong các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, tiêu chí 17 về môi trường, đóng một vai trò hết sức quan trọng được chị em hội phụ nữ quan tâm, bằng những việc làm cụ thể phù hợp, để góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân trên địa bàn xã trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh”.

     Phát huy những kết quả đáng ghi nhận của hội phụ nữ xã cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của chị em hội viên phụ nữ ở cơ sở, mô hình được xem là điều kiện thuận lợi để hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiếp tục vận động hội viên đăng ký thực hiện, củng cố và duy trì tổ 3 sạch, ngày càng đi sâu vào đời sống từng hộ gia đình. Đồng thời, hội cũng sẽ tiếp tục lồng ghép đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt định kỳ, vận động tuyên truyền hội viên và người dân hạn chế sử dụng rác thải từ túi ni lông, để mỗi người dân nâng cao nhận thức hơn về vấn đề bảo vệ môi trường, để thông qua những hành động nhỏ sẽ góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn của xã Thạnh Mỹ Tây ngày thêm khởi sắc.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác