Đoàn thể

Xã Đoàn Vĩnh Thạnh Trung với công tác khuyến học

02:12 01/10/2020

    

Xác định công tác Khuyến học là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, các cấp, các ngành, đoàn thể xã Vĩnh Thạnh Trung, trong đó có Xã Đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân và phát huy trách nhiệm của các ngành, đoàn thể về công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 

Responsive image
 

     Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác Khuyến học, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Xã Đoàn Vĩnh Thạnh Trung đã đề ra Nghị quyết về việc thực hiện phong trào công tác Đoàn hướng đến việc chăm lo cho các em học sinh và đặc biệt là các em có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo và khó khăn, nhằm khuyến khích các em tham gia học tập không để vì hoàn cảnh gia đình mà bỏ học giữa chừng, để sau này có thể góp một phần nhỏ của mình vào việc xây dựng đất nước.

     Theo đó, trong hoạt động hàng năm Ban Chấp hành Xã Đoàn luôn dành riêng một khoảng thời gian hè để thực hiện công tác chăm lo, tạo sân chơi, phổ cập bơi, các hoạt động phong trào khác và đặc biệt là thực hiện việc vận động quỹ tiếp bước đến trường theo từng năm học, từ đó góp phần tích cực trong công tác huy động học sinh đến trường. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Xã Đoàn đã vận động quỹ tiếp bước đến trường với tổng số tiền mặt là 58.960.000 đồng, 40 bộ sách giáo khoa, 5.000 quyển tập, 2 góc học tập và 8 xe đạp trao tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, góp phần động viên các em tiếp tục trên con đường học vấn.

     Đồng thời, quan tâm kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã và các trường thực hiện công tác vận động học sinh đến trường ngay từ đầu năm học và sau các kỳ nghỉ lễ, tết. Chỉ đạo Hội đồng đội xã cùng các trường thường xuyên quan tâm chăm lo cho các em ngay tại trường. Song song đó, hàng năm Ban Chấp hành Xã Đoàn đều xét giới thiệu cho Đoàn cấp trên thực hiện tuyên dương học sinh nghèo vượt khó học giỏi. 

     Để thực hiện được những việc trên thì Ban Chấp hành Xã Đoàn cũng thường xuyên nhận sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Đảng uỷ, Ủy ban Nhân dân xã và Đoàn cấp trên. Ngoài ra còn được sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân và anh em cán bộ Đoàn trong xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do xã Vĩnh Thạnh Trung là một xã lớn trong huyện với 2 trường mẫu giáo, 4 trường tiểu học và 2 trường trung học cơ sở số lượng học sinh lớn phân bố rộng nên việc tổ chức chăm lo cho các em chưa được trải đều.

     Để Xã Đoàn thực hiện tốt hơn nữa công tác Khuyến học trên địa bàn xã trong thời gian tới, em Nguyễn Thị Ngọc Hân – Phó Bí thư Xã Đoàn Vĩnh Thạnh Trung mong muốn: “Ban Chấp hành Xã Đoàn mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Đảng uỷ, Ủy ban Nhân dân xã, các ban ngành đoàn thể và các mạnh thường quân để Xã Đoàn tiếp tục góp một phần vào công tác Khuyến học nhằm chăm lo cho thế hệ tương lai tiếp tục lan tỏa chia sẻ sự yêu thương đến với các em học sinh có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn để các em xem đây là động lực để tiếp tục trên con đường học vấn”. 

     Có thể thấy, với hoạt động cụ thể, thiết thực trong công tác Khuyến học của Xã Đoàn xã Vĩnh Thạnh Trung không những góp phần giúp các em học sinh trên địa bàn vơi bớt những khó khăn mà còn giúp người dân thay đổi nhận thức về vấn đề học tập của con em mình. Không riêng Xã Đoàn, mà các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể trên địa bàn xã đã phát huy được vai trò nòng cốt trong việc phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã, cụ thể là Hội Khuyến học xã thực hiện nhiệm vụ Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà.

     Vì vậy, công tác Khuyến học đã có những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều mạnh thường quân ủng hộ, đóng góp vào công tác Khuyến học hàng năm, từ đó góp phần thực hiện tốt công tác giáo dục ở địa phương./.

Ngọc Mai

các tin khác