Đoàn thể

Bình Long – nhân rộng câu lạc bộ “gia đình phát triển bền vững”

12:55 12/07/2019

    

Xây dựng gia đình phát triển bền vững là cái đích mà bất cứ gia đình nào cũng nỗ lực để hướng đến, nhưng thực tế, cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng êm ấm mà nảy sinh không ít các vấn đề rắc rối, phức tạp, để cùng chia sẻ các kỹ năng ứng xử, giải quyết những căng thẳng, xung đột góp phần xây dựng các gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc là rất cần thiết.

 

     Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân xã Bình Long đã thành lập 03 Bình Thuận và ấp Chánh Hưng. Bước đầu các câu lạc bộ đã đem lại hiệu quả, vận động được nhiều hộ gia đình tham gia.
     Các câu lạc bộ sinh hoạt thời gian không cố định, có khi mỗi quý sinh hoạt 01 lần, hoặc mỗi tháng 01 lần. Các buổi sinh hoạt, luôn được bố trí thật hợp lý để các thành viên thu xếp được công việc đồng áng, chăn nuôi. Nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú như: phổ biến các kiến thức về Luật hôn nhân và gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới, luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em… chia sẻ những kinh nghiệm trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình như: cách ứng xử của mẹ chồng với con dâu, các kiến thức về phụng dưỡng người cao tuổi, nuôi con khỏe, dạy con ngoan… Đồng thời, các hội viên còn được tham gia các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, giao lưu trong các câu lạc bộ, hái hoa dân chủ, sinh hoạt tổ, nhóm phụ nữ về Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình… Thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên trong câu lạc bộ còn được thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, kiến thức về phát triển sản xuất, chăn nuôi… 

Responsive image
 

     Để các câu lạc bộ phát huy hiệu quả, thiết thực với đời sống, trong các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ còn mời đại diện gia đình văn hóa tiêu biểu có nhiều người thành đạt để tham gia, nhằm chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con, cách giữ gìn gia đình hạnh phúc… Đối với các thành viên câu lạc bộ thường xuyên trao đổi, hỗ trợ nhau về kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, kỹ năng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước cũng như tích cực tham gia hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng về hôn nhân gia đình, từ đó, kịp thời hàn gắn tình cảm cho nhiều gia đình tại địa bàn dân cư.
     Chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp Bình Hưng thường xuyên tham gia sinh hoạt câu lạc bộ “gia đình phát triển bền vững”, chia sẻ: “Trước đây khi 02 vợ chồng tôi bất đồng ý kiến trong việc làm ăn hay dạy con cái là cãi qua cãi lại tới cùng, thậm chí gây gỗ lớn tiếng nữa. Nhưng sau khi thường xuyên tham gia câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” tôi đã hiểu như vậy là không tốt, bởi nếu vợ chồng cự cãi nhau lớn tiếng nếu có con cái ở nhà nghe được thì ảnh hưởng đến tâm lý con mình. Nên sau này vợ chồng tôi không còn cãi nhau lớn tiếng nữa, mà thường ngồi nói chuyện bàn bạc với nhau, tôi thấy cuộc sống đầm ấm hơn”.

Responsive image
 
     Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt, các câu lạc bộ còn mời các chuyên viên của huyện về hướng dẫn, tư vấn, giải đáp cụ thể cho hội viên những vấn đề còn vướng mắc nhằm nâng cao kiến thức cho các thành viên, cũng như cùng trao đổi với chị em các vần đề về phòng chống bạo lực gia đình và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em.
     Ông Hà Nhã – Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” ấp Chánh Hưng, cho biết: “Sau 03 năm hoạt động, câu lạc bộ đã tư vấn, hỗ trợ cho nhiều gia đình có mâu thuẩn, bất hòa, rạn nứt trong hôn nhân, tìm nguyên nhân gì sao để làm lành; qua đó, đã giúp các cặp vợ chồng hàn gắn lại với nhau, dung hòa mối quan hệ gia đình, đẩy lùi những xung đột, bạo lực trong từng gia đình. Kinh nghiệm cho thấy, các gia đình trẻ không hòa hợp được phần lớn do nảy sinh từ kinh tế, một phần do mối quan hệ ứng xử mẹ chồng, nàng dâu”…
     Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” không chỉ là nơi các thành viên được nâng cao kiến thức mà còn là nơi các thành viên chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đời thường, góp phần gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm. Do đó, trong năm 2019 địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” tại 02 ấp còn lại là ấp Bình Thắng và ấp Bình Châu, phấn đấu 07/07 ấp của xã đều có Câu lạc bộ “gia đình phát triển bền vững”, góp phần thắp lửa hạnh phúc trong mỗi mái nhà cũng như xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác