Giáo dục

Kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

01:05 20/11/2020

    

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp và toàn xã hội, ngành Giáo dục huyện nhà liên tục phát triển với những thành tựu đạt được ngày càng phấn khởi.

 

     Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), phóng viên Đài TT huyện có cuộc phỏng vấn ông Quách Văn Nhàn, phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện về các bước chuẩn bị cho ngày nhà giáo Việt Nam cũng như nhìn lại một số kết quả nổi bật của Giáo dục huyện nhà trong năm qua và mục tiêu phấn đấu trong năm học 2020 - 2021.

Responsive image
 

     PV: Kỷ niệm lần thứ 38 ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành giáo dục Châu Phú đã có những bước chuẩn bị như thế nào, thưa ông? Qua đây ông có thể gửi gắm thông điệp về ý nghĩa Ngày nhà giáo Việt Nam?

     Ông Quách Văn Nhàn, phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện:  

     Nhân Kỷ niệm lần thứ 38 ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành giáo dục Châu Phú đã xây dựng Kế hoạch, Hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức tốt công tác tuyên truyền ý nghĩa và truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam.

     Phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt để lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học triển khai các hoạt động và tổ chức họp mặt ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường, nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho thầy, cô giáo và học sinh nhân ngày 20/11. Tổ chức thăm các thầy cô nguyên là cán bộ cơ quan Phòng GDĐT, các thầy cô cao tuổi có nhiều cống hiến trong ngành GDĐT. Tổ chức họp mặt  toàn bộ cán bộ, công chức cơ quan Phòng GDĐT, các đồng chí nguyên là cán bộ, công chức cơ quan Phòng đã nghỉ hưu hoặc chuyển nơi công tác; Chỉ đạo tất cả các đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh khuôn viên nhà trường, cảnh quan sư phạm được xanh-sạch- đẹp và an toàn. Tổ chức và tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của ngành phát động theo đúng quy định.  Tất cả các đơn vị trường học đồng loạt tổ chức họp mặt ngày Nhà giáo Việt Nam vào buổi sáng thứ Sáu, ngày 20/11/2020. Thực hiện tốt việc thăm hỏi thầy cô giáo cũ nay đã về hưu. Tuy nhiên ngành cũng chú trọng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành khi tổ chức các hoạt động có đông người tham dự. Không tổ chức tiệc trong cơ quan theo Nghị định số 117/NĐ-CP. 

     Ý nghĩa Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

     Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

     Ngày Nhà giáo Việt Nam (còn được gọi là Ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20/11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục, là Ngày nhà giáo, ngày của sự “Tôn sư trọng đạo” với mục đích tôn vinh những con người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Vào ngày này, các học sinh, sinh viên thường đến tặng hoa và biếu quà cho các thầy cô giáo.  

     Từ xưa đến nay, nghề dạy học luôn được nhân dân quý trọng và yêu mến. Với truyền thống trọng thầy, hiếu học của dân tộc và dưới sự lãnh đạo của Đảng, giáo dục và đào tạo nước ta đã từng bước được khẳng định, phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân, phát triển đất nước. Những thành tựu mà ngành giáo dục và đào tạo đạt được chính là nhờ lớp lớp thầy giáo, cô giáo của bao thế hệ đã tận tình, tâm huyết với nghề, tạo nên những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam để chúng ta học tập và phát huy như: Nhà giáo Việt Nam luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân; những nhà giáo chân chính Việt Nam giàu lòng nhân ái, vị tha, tận tụy với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của đất nước; những nhà giáo chân chính Việt Nam bao giờ cũng là người yêu nước, những chiến sĩ cách mạng kiên cường, luôn có cuộc sống giản dị, trong sáng, mẫu mực; những nhà giáo chân chính Việt Nam luôn cần cù, sáng tạo trong lao động dạy học…
Lịch sử nền giáo dục cách mạng Việt Nam đã ghi nhận lớp lớp nhà giáo ngày đêm tận tụy với nghề, lao động sáng tạo, quên mình và nhiều thầy giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân đem ánh sáng văn hóa cho đồng bào vùng cao, vùng xa. Họ là những anh hùng vô danh.

     Tìm hiểu và học tập những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam, nhằm giúp cho đội ngũ thầy cô giáo tiếp tục phát huy những truyền thống của Nhà giáo, không ngừng nâng cao phẩm chất, năng lực, để mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân, tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ CNH, HĐH đất nước.

Responsive image
 
Responsive image
 

     PV: Ông có thể có một vài đánh giá chung về tình hình giáo dục và đào tạo của huyện trong năm học vừa qua và khái quát một số công tác trọng tâm của ngành trong năm học 2020 – 2021?

     Ông Quách Văn Nhàn, phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện: 

     * Tình hình giáo dục và đào tạo của huyện trong năm học vừa qua

     - Năm học 2019-2020, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương; tăng cường an ninh, an toàn trường học; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học; xây dựng văn hóa học đường, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

     - Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với giáo dục mầm non; giải quyết tình trạng thiếu giáo viên; tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày đạt 100%.

     - Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; tiếp tục đổi mới công tác quản trị, tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục phổ thông. Tổ chức dạy 02 buổi/ngày cho học sinh khối 1 đạt 100%. Học sinh hoàn thành chương trình lớp học là 20.398/20.798 đạt tỷ lệ 98,1% tăng 0,8% so năm học trước.

     - Cấp trường THCS chất lượng giáo dục được giữ vững, ngày một nâng lên, tỷ lệ học sinh giỏi tăng, học lực yếu kém giảm so cùng kỳ, tạo được lòng tin của phụ huynh đối với nhà trường; học sinh giỏi 32,12% tăng 5,52% so với năm trước.

     - Tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm Học tập cộng đồng, rà soát, tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án xóa mù chữ đến năm 2020, Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020.

     - Thực hiện sáp nhập 02 đơn vị Mầm non Bình Mỹ và Mẫu giáo Bình Chánh theo Đề án 272/ĐA-PGDĐT ngày 01/04/2019 về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đon vị sự nghiệp công lập.

     - Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học qua được UBND tỉnh công nhận 06 trường: THCS VTT2, TH A Vĩnh Thạnh Trung, TH A Bình Mỹ, TH D Bình Mỹ, Mẫu giáo VTT, Mẫu giáo Bình Thủy; nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trong toàn huyện là 24/67 trường, tỷ lệ 35,82%.

     * Một số công tác trọng tâm của ngành trong năm học 2020– 2021

     - Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm học qua, xác định khắc phục những khó khăn, tồn tại hạn chế.

     - Tập trung quán triệt và thực hiện đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tăng cường nền nếp, kỷ cương và chất lượng, hiệu quả giáo dục trong các cơ sở giáo dục trung học trên cơ sở tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu và các nhóm giải pháp cơ bản theo chỉ đạo của Bộ GDĐT bằng những hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện của nhà trường.

     - Tập trung tuyên truyền nâng cao hiểu biết về mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Rà soát, bố trí, sắp xếp hoặc trang bị mới cơ sở vật chất (CSVC), trang thiết bị dạy học; tổ chức bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý (CBQL) đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình GDPT 2018, trong đó ưu tiên bồi dưỡng giáo viên dạy lớp 6 năm học 2021-2022.

     - Tiếp tục phân cấp, giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm cho thủ trưởng các cơ sở giáo dục trung học trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường theo hướng tiếp tục điều chỉnh, tinh giản nội dung dạy học trong chương trình GDPT hiện hành, tiếp cận định hướng của chương trình GDPT 2018.

     - Tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới, linh hoạt và sáng tạo trong quản lý và tổ chức hoạt động dạy học, đa dạng hóa hình thức học tập; thực hiện tốt mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm trường học an toàn và nâng cao chất lượng giáo dục trung học; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện dạy học để ứng phó với tình hình dịch Covid-19. 

     - Tập trung tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh theo hướng chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội; nâng cao năng lực ứng xử có văn hóa của công chức, viên chức, học sinh và năng lực giáo dục văn hóa ứng xử trong nhà trường; thường xuyên quản lý, giám sát, kiểm tra, đánh giá về công tác giáo dục đạo đức, lối sống của học sinh. 

     - Rà soát, thực hiện tốt quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng CBQL, giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp, đạt chuẩn hạng chức danh nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CBQL đáp ứng yêu cầu việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình GDPT 2018. 

     - Tiếp tục rà sóat, trình UBND huyện tuyển dụng giáo viên đáp ứng dạy 2 buổi/ngày đối với cấp Tiểu học, Mầm non – Mẫu giáo.

     - Tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia năm học 2020 – 2021.

     PV: Trong không khí cả nước nói chung và huyện Châu Phú nói riêng đang hướng về ngày 20-11 và đội ngũ những người làm công tác giáo dục, ông có cảm nghĩ như thế nào hoặc nhắn nhủ gì không?

     Ông Quách Văn Nhàn, phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện: 

     Một mùa Xuân mới lại sắp về, trên gương mặt của mỗi thầy cô hằn sâu bao nhọc nhằn, bao vất vả của đời thường, nhưng chỉ có ánh mắt vẫn sáng lên một niềm tin, một tình yêu đối với nghề vô bờ bến. Chúng tôi là những người làm công tác giáo dục, xin hứa sẽ tiếp tục thắp sáng niềm tin ấy, thắp sáng lý tưởng cao quý mà các thế hệ thầy cô đã giữ gìn; sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, nỗ lực vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp sức đào tạo thế hệ trẻ có phẩm chất, có năng lực, có khát vọng để tiếp bước cha anh dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

     Nhân dịp 20/11 chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục mang đến nhiều bài học hay và kiến thức bổ ích cho học sinh thân yêu! Chúc những điều tốt đẹp sẽ luôn đến với thầy cô. Mong rằng thầy cô luôn thành công và được nhiều học sinh yêu mến hơn nữa trên con đường giảng dạy của mình! Chúc các thầy cô luôn vui khỏe, hạnh phúc, đủ tâm-trí-lực trên hành trình trồng người đầy vất vả của mình!

     PV: Cảm ơn ông Quách Văn Nhàn, phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện đã dành thời gian trao đổi với chúng tôi!

Mỹ Ngân

các tin khác