Bài viết - Phóng sự

Châu Phú hoàn thành công tác chi trả tiền hỗ trợ người dân do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

02:37 25/05/2020

    

Cũng như nhiều địa phương khác trên toàn quốc. Hầu hết các xã trên địa bàn huyện Châu Phú đều tập trung mọi nguồn lực tổ chức cán bộ thực hiện hoàn thành việc cấp phát tiền hỗ trợ đến những trường hợp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh một cách sớm nhất, đúng theo Nghị Quyết 42/NQ -CP ngày 09/4/2020, Quyết định số 15/QĐ –TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính Phủ và Quyết định số 1000/ QĐ – UBND huyện Châu Phú ngày 06/5/2020 về việc tổ chức cấp phát tiền cho các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch covid-19 trên địa bàn huyện.

 

     Theo thống kê toàn huyện Châu Phú có 25.527 đối tượng được hỗ trợ, trong đó đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là 411 đối tượng, các đối tượng được hưởng hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng và được hỗ trợ 3 tháng. Đối với đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng là 19.181 đối tượng, mỗi đối tượng cũng được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ còn dành cho 15.980 đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 250.000/người/tháng, các đối tượng được hỗ trợ 3 tháng. 

     Ghi nhận tại ấp Mỹ Thiện xã Mỹ Đức trong những ngày tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid -19. Cán bộ địa phương chủ động có mặt từ rất sớm để tranh thủ cho việc chi trả để tiền đến tay người dân sớm nhất. 

Responsive image
 

     Đến từ sáng sớm, không phải chờ đợi lâu. Chú Trần Văn Hun ấp Mỹ Thiện đã nhận được số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng cho hộ gia đình có 4 nhân khẩu. Chú Hun, ngụ ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức vui mừng chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc hộ nghèo của xã, khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước tôi cảm thấy rất vui mừng vì thời gian dịch bệnh vừa qua gia đình tôi không làm gì được, nay nhận được tiền hỗ trợ cảm thấy rất vui vì có chi phí lo cho cuộc sống, mọi người đến nhận tiền tôi thấy ai cũng đều vui và phấn khởi".

    Cùng nhận được tiền hỗ trợ cho hộ nghèo của huyện Châu Phú, chị Nguyễn Thị Bích là hộ nghèo của ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Phú vui mừng xúc động cho biết: "Hàng ngày tôi đi làm mướn lo cho con đi học, thời gian qua do đại dịch covid-19 tôi cũng không đi làm thường xuyên, cuộc sống khó khăn, nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước tôi có thể lo cho 4 đứa con đi học tôi cảm thấy rất vui mừng khi nhận số tiền hỗ trợ, tôi rất biết ơn Nhà nước đã hỗ trợ số tiền giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống".

     Trong đợt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 này. Huyện Châu Phú đã rất chủ động thực hiện tốt việc chi trả tiền hỗ trợ đến tay đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo một cách kịp thời, công bằng, minh bạch và đúng đối tượng. Góp phần hỗ trợ kịp thời cho người dân vượt qua những khó khăn trước mắt, có điều kiện trang trải cuộc sống trong thời gian phòng chống dịch bệnh covid-19, từng bước phục hồi phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Ông Nguyễn Thành Niệm – Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Châu Phú cho biết: "Thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1.000/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Tỉnh An Giang về việc hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo khó khăn do đại dịch covid-19, Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện tham mưu Ủy ban nhân dân huyện triển khai thực hiện cấp phát cho các đối tượng, trong đó đối tượng có công với cách mạng là 411 người, tổng số tiền 614.000.000 đồng, đối tượng bảo trợ xã hội là 9.181 người, số tiền 14.299.000.000 đồng do Bưu Điện thực hiện chi trả, thời gian hoàn thành việc chi trả dự kiến là ngày 21/5/2020. Ngoài ra, Phòng Lao động Thương binh và xã hội còn tham gia Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện giám sát việc thực hiện các chính sách chi trả cho người dân gặp khó khăn do đại dịch covid-19 trên địa bàn các xã, thị trấn, việc giám sát được thực hiện thường xuyên đảm bảo đúng người, đúng đối tượng".

     Sau khi hoàn thành việc chi trả tiền cho nhóm đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Huyện Châu Phú tiếp tục triển khai rà soát và lập danh sách tiếp tục gói hỗ trợ cho nhóm  đối tượng lao động mất việc làm do ảnh hưởng đại dịch Covid -19 trong thời gian qua theo đúng qui định và sẽ tiếp tục được giám sát kiểm tra việc chi trả không để xảy ra sai sót và đảm bảo đúng đối tượng.

     Việc thực hiện chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid -19 trên địa bàn Châu Phú là rất kịp thời, cần thiết giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt. Đây cũng là một chủ trương thiết thực của Đảng và Nhà nước ta rất được người dân đồng tình ủng hộ và ngày càng tin tưởng vào những chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Trịnh Phượng - Huỳnh Dương - Tú Trang

các tin khác