Kinh tế

Đặt lọp ếch mùa nước nổi

11:03 15/10/2018

    

Mùa nước nổi cũng là thời điểm mưu sinh của nhiều người làm nghề giăng câu, giăng lưới, đặt trúm bắt lươn và có cả nghề đặt lọp ếch đồng, đây là nghề đơn giản dễ làm, nhưng cho thu nhập cao.
Responsive image

Anh Phan Văn Giang, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh làm nghề đặt lọp ếch giúp gia đình tăng thu nhập, ổn định cuộc sống 

Thời điểm bắt đầu nghề đặt lọp ếch là khi kết thúc vụ lúa Hè thu. Lúc này, bà con đã thu hoạch xong vụ lúa, đồng trống ếch nhái không nơi trú ngụ kéo nhau vào bờ tìm nơi ẩn nấp, chờ đêm xuống bò ra ăn mồi. Tuy nhiên, thời điểm này ếch còn nhỏ và cũng chưa nhiều, khi vào mùa nước nổi là lúc đủ mồi ăn nên ếch mau lớn. Người làm nghề đặt lọp ếch chỉ cần có từ 50 - 100 lọp ếch thì cũng kiếm được từ vài trăm ngàn đồng mỗi đêm. Riêng những người đặt lọp ếch chuyên nghiệp bằng mồi pha trộn thêm thuốc bắc thì mỗi đêm kiếm được từ 200.000-300.000 đồng, là chuyện không khó.

Anh Phan Văn Giang, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh làm nghề đặt lọp ếch gần 3 năm nay, cho biết:“Ngày xưa, người ta không có đặt lọp nhiều như bao giờ mà chủ yếu là cấm câu ếch và chờ cho đến mùa nước nổi mới cấm câu được, còn bây giờ thì đặt lọp ếch được quanh năm đặt cặp bờ mương, mùa khô thì chạy đồng xa một chút”.

Nghề đặt lọp ếch cũng không nặng nhọc, chi phí đầu tư mua dụng cụ hành nghề, chỉ khoảng một triệu đồng tiền mua lọp và chỉ cần trang bị thêm phương tiện đi lại dễ dàng là có thể làm nghề. Mồi đặt lọp ếch cũng đơn giản là ruột ốc bươu vàng cắt nhỏ và vài con cá biển cắt   nhỏ bỏ vào lọp. Anh Giang còn cho biết thêm bí quyết muốn được nhiều ếch, ngoài một số vị thuốc bắc mua về pha trộn chung với ốc thì mồi lót cũng là yếu tố quan trọng để dẫn dụ ếch đến lọp ăn mồi. Mồi lót tốt nhất là cá biển bằm nhuyễn, ếch ngửi được mùi sẽ mau đến lọp.

Chiều xuống theo chân anh Giang, cuộc hành trình đi đặt lọp ếch trên chiếc gắn máy phía sau chở gần 100 cái lọp chạy trên những bờ đê đang mấp mé nước trên những cánh đồng mênh mông nước, với một người lành nghề như anh Giang dễ dàng biết nơi nào đặt lọp những nơi có cỏ dày rồi lấy mồi bỏ vào lọp và cứ đi vài bước anh lại đặt một cái lọp.

Anh Giang, chia sẻ thêm:“Nếu muốn dính được nhiều ếch thì phải chọn những nơi bờ thấp, nhiều cỏ vì đặc tính của ếch rất thích đến những chỗ láng để ngồi tìm ăn mồi”.

Một người đặt khoảng 100 lọp ếch phải mất gần 3 tiếng đồng hồ mới xong. Vì vậy, họ phải đi từ rất sớm đến khoảng 8-9 giờ đêm cho tới sáng 4-5 giờ sáng đi dỡ lọp. Với số lọp như vậy, vào thời điểm mùa nước nổi như hiện nay, gặp nơi ếch nhiều một đêm dính từ 10 -12kg ếch là chuyện bình thường. Hiện thương lái mua ếch đồng 35.000 - 50.000 đồng/kg tùy theo ếch lớn, nhỏ bỏ đi tiền chi phí mua mồi, người làm nghề cũng còn có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng/đêm.

Nhưng sau những lời chia sẻ của anh Giang là một tiếng thở dài, bởi theo anh ngày xưa ếch ở vùng trũng như xã Đào Hữu Cảnh này nhiều lắm, còn bây giờ thì ít rồi. Tuy nhiên, đối với người có kinh nghiệm và cần cù chịu khó như anh thì mỗi đêm cũng kiếm vài kg ếch. Đây còn là cơ hội cho nhiều hộ nghèo, đặc biệt là thanh niên có công ăn việc làm thường xuyên, ổn định được cuộc sống.

Đặng Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác