Kinh tế

Trồng hoa vạn thọ kiếm thu nhập trong dịp tết

02:31 11/01/2019

    

Chưng hoa, kiểng trong dịp tết là nhu cầu làm đẹp của hầu hết gia đình mỗi khi xuân về, tết đến. Do vậy để phục vụ thị trường tết, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần đa dạng về chủng loại, cùng với việc trồng các loại rau màu, dưa hấu v.v... Tết này, một số bà con nông dân xã Thạnh Mỹ Tây đã mạnh dạng áp dụng mô hình trồng hoa để chuẩn bị bán trong dịp tết.
Responsive image

Nông dân xã Thạnh Mỹ Tây trồng hoa Vạn hoa chuẩn bị bán tết Kỷ Hợi 2019

 

Có dịp tham quan mô hình trồng hoa vạn thọ của gia đình anh Nguyễn Văn Lô, ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây mới thấy hết được sự vất vả của người trồng hoa, để có được những bông hoa đẹp, đạt yêu cầu, đòi hỏi người trồng hoa kiểng phải có một bề dày kinh nghiệm thật sự mới có thể trồng đạt hiệu quả. Anh  Lô bộc bạch:“Tính luôn cái tết này nữa, đây là năm thứ 7 gia đình anh gắn bó với nghề trồng hoa tết. Chúng tôi sống trong khu dân cư, không có đất canh tác, thường ngày chỉ làm công việc đánh bắt cá, bán kiếm tiền lo cho gia đình, cuộc sống khá khó khăn. Để tạo điều kiện cho gia đình cải thiện thu nhập, anh em, người thân có cho vợ chồng tôi mượn khoảng 400 mét vuông đất trống nền nhà dân cư, để tận dụng trồng hoa bán dịp tết. Hoa vạn thọ được tôi trồng từng luống trên mặt đất, chứ không được trồng trong chậu như những hộ trồng hoa khác, để tiết kiệm chi phí đầu tư. Trường hợp, người mua có nhu cầu trồng chậu, tôi mới làm chậu theo yêu cầu”.

Nhìn những luống hoa vạn thọ đang vươn mình, đón nắng sớm, chuẩn bị hé những nụ hoa đầu tiên, tôi như cảm nhận được mùa xuân như đang đến gần, đến với mọi nhà. Tết đến, hầu như nhà nhà đều chuẩn bị vài chậu hoa để trưng tết, nào là hoa mai, hoa cúc, hoa hồng v.v… Song hành cùng các loại hoa, hoa vạn thọ vẫn luôn có mặt vào mỗi dịp tết. Hàng năm, cứ đến gần cuối tháng 10 âm lịch là gia đình anh Lô, cũng như nhiều hộ khác trồng hoa trên địa bàn xã, lại tất bật chuẩn cho vụ hoa bán tết. Theo anh Lô, để có được 1 vụ hoa nở đúng vào dịp tết thì việc  lựa chọn thời điểm thích hợp gieo trồng, khâu làm đất cũng không kém phần quan trọng. Hiện tại, diện tích trồng hoa vạn thọ của gia đình đã phát triển được hơn 1 tháng tuổi, với diện tích trên, năm nay gia đình ươm trồng hơn 2000 cây vạn thọ. Dự kiến sẽ có bán đúng vào dịp giáp tết, so với giá cả thường ngày bạn hàng thu mua, dao động từ 5.000 đồng/nhánh – 10.000 đồng/nhánh, ước tính sau khi trừ đi các khoảng chi phí phân, thuốc trừ sâu, gia đình thu lợi nhuận từ 5 – 7 triệu đồng. Nhờ vậy gia đình có thêm khoảng thu nhập để mua sắm trong dịp tết.

Không chỉ đem lại thu nhập cho riêng gia đình, mô hình trồng hoa tết còn góp phần tạo điều kiện cho nhiều hộ khó khăn, hộ nghèo ở địa phương có thêm khoảng thu nhập từ công việc bán hoa kiểng, tạo điều kiện để họ có được cái tết đầy đủ và sung túc hơn. Tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của những hộ làm nghề trồng hoa, hy vọng vụ hoa tết năm nay sẽ hứa hẹn đem đến một vụ mùa bội thu cho bà con nông dân xã Thạnh Mỹ Tây trong năm mới./.

Nguyễn Kim (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác