Kinh tế

Nông dân Bình Phú tăng thêm thu nhập từ mô hình nuôi lươn trong mùa nước nổi

09:53 11/10/2019

    

Người nuôi lươn trong hồ xi măng và bồn lót bạt mùa nước nổi ở huyện Châu Phú đang phấn chấn khi thu hoạch lươn bán được giá cao.

 

     Hồ nuôi lươn được thiết kế đơn giản bằng cách xây tường xi măng lên cao 1m trên một khoảng sân trống hình chữ nhật. Anh Nguyễn Văn Lừng nông dân ấp Bình Đức xã Bình Phú tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, xây dựng 5 cái hồ trên diện tích 120m2. Phía đáy hồ, anh Lừng cho phủ một lớp bùn cao khoảng 1 tấc rồi bơm nước vào hồ và thả lươn giống vào nuôi. Bốn góc dưới đáy hồ, anh trang bị bốn bó cây dùng để thức ăn cho lươn. Mặt nước hồ được phủ kín bởi một mảng lục bình và cây bắp sau thu hoạch… để tạo bóng mát cho lươn có nơi bám vào nghỉ ngơi, trú ẩn. Mỗi góc hồ dành một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn.

Responsive image
 

     Thức ăn cho lươn được anh Lừng sử dụng chủ yếu là thức ăn viên công nghiệp nhiều đạm và thức ăn là cá tạp, cua, ốc bươu vàng nấu chín. Lúc đầu, anh Lừng thả lươn giống vào một bồn ươn nuôi. Một tháng sau, anh tuyển chọn những con lươn khỏe mạnh được ươn nuôi trong môi trường khắc nghiệt rồi thả vào 5 bồn để nuôi đại trà và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của lươn. Anh Lừng thay nước bồn nuôi lươn mỗi ngày và chăm sóc đàn lươn chu đáo nên đàn lươn tăng trọng nhanh, hạn chế dịch bệnh tấn công… 

     Anh Lừng bọc bạch: “Tôi nuôi 5 mùng lươn mỗi mùng có diện tích 20.4 m vuông với 2 nghìn con giống  anh bắt được lươn giống từ những lúc đặc lợp lươn đem về nuôi  sau 5 tháng 20 ngày tôi vừa thu hoạch được  2 trăm 20 kg lươn thịt thương lái đến mua với giá, lươn nhất 180.000 đồng/kg, lươn nhì 160.000 đồng/kg tổng số tiền anh lừng thu được từ nuôi lươn là 32 triệu đồng  sau khi trừ chi phí anh còn lời trên 22 triệu đồng, anh còn cho biết thêm nuôi lươn không khó, vốn cũng không nhiều nhờ được tham gia lớp tập huấn về kỷ thuật nuôi lươn ở địa phương tổ chức, nắm vững kiến thức và kỷ thuật nuôi chỉ một mình tôi cũng đảm trách được, hàng ngay tôi đi xúc cá, bắt ốc,... nếu không có thời gian thì có thể mua thức ăn thêm như từ những người lân cận. nuôi lươn lời khá cao nên tôi dự tính sắp tới sẽ nuôi thêm 3 mùng nữa để tăng thêm thu nhập ổn định cho gia đình. Anh Lừng còn cho biết thêm thường vào thời điểm tháng 8 lươn thường hay bệnh sốt xuất huyết cho nên cần phải xử lý thuốc để hạng chế bệnh nhất là vào tháng 9 thì lươn bị ghẻ hàng loạt cho nên muốn nuôi lươn đạt hiệu quả tốt phải chú ý vào 2 thời điểm này”.

     Còn  chú Trần Văn Cọp ngụ ấp Bình Đức xã Bình Phú hồ hỡi nói: “Tôi nuôi được 300 con giống sau 5 tháng nuôi, tôi vừa bán được 7 triệu đông sau khi trừ chi phi tôi còn lời được 3 triệu 2 trăm nghìn đồng, chú Cọp tâm sự: tôi mua giống lươn từ chỗ cháu Lừng ươn được, do tôi chưa được tham gia lớp học nuôi lươn nên nhờ cháu Lừng hướng dẫn từ thuốc men đến kỷ thuật nuôi, vốn tôi không có nhiều nên phải đi kiếm đất của bà con xung quanh cho, tháng nước đi trở về cho nên việc nuôi lươn cũng không khó đối với người có ít vốn như tôi, chú còn thố lộ nuôi lươn vốn ít mà có hiệu quả tôi rất thích phải chi tôi có một số vốn kha khá có lẽ tôi sẽ nuôi nhiều hơn để giảm bớt khó khăn cho gia đình, dù vốn tôi ít nhưng qua đợt nuôi lần này sắp tới tôi cũng sẽ nuôi tăng thêm 1 mùng lươn nữa để tăng thêm thu nhập”.

     Hầu như những hộ nuôi lươn ở Bình Phú không có đất sản xuất, đa phần tận dụng đất trước nhà làm bồn nuôi lươn, vốn đầu tư không nhiều. Hy vọng rằng mô hình nuôi lươn mùa lũ đạt hiệu quả sẽ được nhân rộng, giúp cho việc khôi phục lại việc chăn nuôi mùa lũ được thành công, nhiều hộ sẽ khá lên./.


Minh Đông - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác