Hoạt động cơ sở

Tăng cường phòng chống dịch bệnh vào mùa mưa

10:27 13/08/2019

    

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Khánh Hòa, tính đến đầu tháng 8 năm 2019, trên địa bàn xã Khánh Hòa xảy ra 17 ca sốt xuất huyết, giảm 02 ca so với cùng kỳ và 17 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 15 ca so cùng kỳ, trước tình hình trên người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bệnh.

     Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh xảy ra, đề nghị bà con thường xuyên kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, nếu phát hiện có lăng quăng thì loại bỏ; đồng thời dọn dẹp nhà cửa thoát mát, phát quang bụi rậm quanh nhà để muỗi không có nơi trú ẩn. Hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng không chỉ theo mùa, theo chu kỳ mà xảy ra rải rác quanh năm, khắp các địa bàn, đặc biệt là ở vùng nông thôn sông nước và một phần là do ý thức người dân trong phòng bệnh chưa tốt. 

Responsive image
 

     Người dân còn thói quen tìm đến các quầy thuốc tự mua thuốc uống trị bệnh mà không đưa trẻ đến các cơ sở y tế điều trị; đã có trường hợp bệnh quá nặng mới chuyển đến bệnh viện thì có khi không qua khỏi... Đây là những nguyên nhân làm phát tán dịch bệnh, cũng như tồn tại dịch bệnh tiềm ẩn trong môi trường sống.

Responsive image
 

     Tháng 8 là cao điểm của mùa mưa là thời điểm dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết diễn ra. Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó trạm Y tế xã Khánh Hòa cho biết “Theo diễn biến của bệnh tay chân miệng, kể từ tháng 8 bệnh tay chân miệng có nhiều khả năng sẽ tăng trở lại. Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có những biểu hiện sau: Có thể sốt nhẹ cũng có thể sốt cao tới 39 – 40 độ C; đau họng, chảy nước bọt; biếng ăn; khó ngủ, quấy khóc, giật mình liên tục; xuất hiện những bóng nước, ở miệng, lồng bàn tay, bàn chân… 

Responsive image
 

     Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do vi rút có trong tuyến nước bọt của muỗi vằn gây ra. Loài muỗi này sống trong và xung quanh nhà, thích đẻ trứng ở các dụng cụ chứa nước và mùa mưa là thời điểm muỗi sinh sản nhiều nhất. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn. Bệnh rất nguy hiểm vì tốc độ lan truyền nhanh, chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa. Mặt khác, một người có thể bị mắc 04 lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Bệnh có biểu hiện xuất huyết như: Sốt cao liên tục 39 – 40 độ C, xuất hiện  những chấm đỏ dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu hoặc tiêu phân đen. Các bậc cha mẹ cần đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế khi thấy những dấu hiệu trên”.
     Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó trạm Y tế xã Khánh Hòa cho biết thêm: “Hai loại bệnh trên tuy rất nguy hiểm nhưng vẫn có cách để phòng ngừa đơn giản tại nhà, để phòng ngừa các bệnh trên, mọi người, mọi nhà cần lưu ý: Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; uống đủ nước; vệ sinh cá nhân tốt; hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách; dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, phát hoang bụi rậm quanh nhà, diệt muỗi, diệt lăng quăng; ngủ mùng kể cả ban ngày, ăn chín uống chín,… là biện pháp cơ bản để phòng tránh bệnh”.

Huỳnh Dương - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác