Hoạt động cơ sở

Chị Lương Thị Xê gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

12:37 14/05/2019

    

Với thông điệp “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, những giọt máu nhân đạo của nhiều người hiến máu tình nguyện đã kịp thời cứu sống rất nhiều trường hợp nguy kịch. Qua đó, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm của cộng đồng. Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần được biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là chị Lương Thị Xê, ấp Hưng Thới, xã Đào Hữu Cảnh.
Responsive image

chị Lương Thị Xê, ấp Hưng Thới, xã Đào Hữu Cảnh nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện

    Gặp chị tại buổi hiến máu tình nguyện đợt I/2019 tại xã, do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Đào Hữu Cảnh phối hợp với Trung tâm Huyết học và truyền máu Cần Thơ tổ chức, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là niềm vui sướng tỏ rõ qua trên khuôn mặt của chị khi được tham gia hiến máu cứu người. Với chị, hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là sự sẻ chia khó khăn và tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hàng ngày. Nhớ lại lần đầu hiến máu, chị còn có chút rụt rè, lo lắng, nhưng nhận thấy hiến máu là việc làm thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc nên chị tiếp tục tham gia. Được biết, trước kia phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã chưa thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia như bây giờ, do nhiều người có tâm lý lo sợ hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nắm bắt được những lo lắng và suy nghĩ đó, chị Xê cùng với lực lượng tuyên truyền viên tích cực làm công tác vận động, tuyên truyền để cán bộ và người dân trên địa bàn hiểu rõ việc hiến máu hoàn toàn không có hại mà còn có nhiều tác động tích cực cho cơ thể, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh và người hiến máu còn được kiểm tra sức khỏe thông qua hiến máu. Qua đó, người dân trên địa bàn xã ngày càng hiểu rõ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu mà tự giác tham gia.
   Chị Xê, cho biết: "Việc hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, ngược lại hiến máu còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh máu mới. Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm có ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh. Những giọt máu cho đi có thể cứu sống một bệnh nhân trong cơn nguy kịch và khi có yêu cầu tôi sẵn sàng ngay. Tham gia hiến máu tình nguyện, tôi cảm thấy vui khi làm được một điều gì đó có ích cho xã hội".
     Tính đến nay, chị không còn nhớ mình đã tham gia bao nhiêu lần hiến máu tình nguyện. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, bản thân chị còn là một tuyên truyền viên, thường xuyên vận động các thành viên trong gia đình, bạn bè, người thân cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Qua nhiều năm tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, chị trở thành tấm gương điển hình cho người người dân địa phương noi theo.
     Chính vì ý nghĩa thiết thực đó mà phong trào hiến máu nhân đạo đã trở thành hoạt động thường xuyên và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã. Và chắc chắn rằng, số lần hiến máu của chị Lương Thị Xê sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục tăng thêm nhiều lần nữa. Cùng với chị Xê thì còn rất nhiều tấm lòng thiện nguyện của các tình nguyện viên khác nữa. Họ đã và đang âm thầm sẻ chia những giọt máu quý báu để mỗi giọt máu cho đi sẽ có một cuộc đời ở lại và phong trào hiến máu tình nguyện xã Đào Hữu Cảnh ngày càng phát triển rộng khắp.

Đặng Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác