Kinh tế

Lê Quốc Dũng Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

10:59 03/04/2019

    

Phát huy phẩm chất bộ đội cựu Hồ, sau khi xuất ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, dù lắm khó khăn, vất vả nhưng với ý chí kiên cường, nghị lực của người lính, chịu khó, ham học hỏi, ông Lê Quốc Dũng, ngụ ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây đã trở thành tấm gương đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế ở địa phương.

   Phải mất hơn 01 km, con đường đổ đá bụi bay mù mịt, quanh co, chúng tôi mới có thể tìm được đến nhà của ông Lê Quốc Dũng, đập vào mắt chúng tôi là khung cảnh vườn dừa xanh, sai trĩu quả, được ông và gia đình trồng cách đây 6 năm. 

Responsive image

ông Lê Quốc Dũng, ngụ ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây

    Dưới tán lá dừa mát rượi, ông phấn khởi, trò chuyện với chúng tôi về quá trình phát triển kinh tế, làm thay đổi cuộc sống hiện tại của gia đình, được biết: Kể từ khi Nhà nước có Chủ trương chuyển đổi lên vùng sản xuất 3 vụ, với diện tích hơn 5.000m2 đất canh tác trồng lúa, sau mỗi vụ thu hoạch, trừ chi phí, lợi nhuận không có bao nhiêu. Do đó, ông và gia đình mới tính đến chuyện cải tạo 3.000m2 đất trồng lúa, lên líp trồng hơn 100 gốc dừa, diện tích còn lại làm lúa, đến nay vườn dừa của ông đã cho trái bán được trên 3 năm, mỗi tháng gia đình thu nhập từ vài triệu đồng từ bán dừa tươi.
   “Ngoài trồng dừa, trong khoảng thời gian lúc ban đầu, khi dừa chưa cho trái, để lấy ngắn nuôi dài, dưới ao, tôi còn kết hợp trồng bông súng với nuôi cá kiếm thêm thu nhập, còn khoảng đất trống trong vườn tôi tận dụng trồng cỏ, mua bò 02 đôi bò về nuôi, cộng thêm đàn vịt, đàn gà nuôi trong vườn v.v… Hiện tại, ước tính mỗi năm gia đình tôi thu về khoảng 100.000.000 đồng” ông Lê Quốc Dũng phấn khởi chia sẻ.

Responsive image

Mô hình trồng dừa kết hợp nuôi cá 

 

   Dẫn chúng tôi đi thăm mảnh vườn, ông Dũng hào hứng tâm sự:“Trong năm 2018, tôi mài mò, truy cập mạng internet tìm hiểu kỹ thuật nuôi ếch thịt, mạnh dạn đầu tư xây 4 bể nuôi xi măng, với diện tích 72 mét vuông, thả nuôi khoảng 10.000 con ếch con. Kết quả, sau khoảng thời gian từ 2,5 tháng – 3 tháng, đợt thu hoạch đầu tiên, tuy chưa có kinh nghiệm, phần lớn kiến thức học được do tự tìm tòi nên tỷ lệ hao hụt khó tránh khỏi, vụ đầu gia đình tôi thu lời được 10.000.000 đồng”. 
    Hiện tại, ông Dũng đang thả nuôi ếch đợt II, phát triển được hơn 30 ngày tuổi và đang hứa hẹn cho vụ thụ hoạch bội thu sắp tới. Ngoài nuôi ếch thịt, ông còn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm những anh em về cách phối nhân giống tự tạo ra nguồn con giống để nuôi ếch thương phẩm, bước đầu thử nghiệm rất thành công. Hướng tới ông sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích bể nuôi ếch để có nguồn giống cung ứng tại chỗ, không chỉ nuôi mà còn có thể bán con giống cho những nông dân khác có nhu cầu nuôi ếch thương phẩm. 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Dũng còn khéo léo lựa chọn những giống cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tự nhiên của địa phương, mở rộng quy mô phát triển kinh tế của gia đình. Ông rất chịu khó học hỏi các kinh nghiệm sản xuất, dù tự mày mò học hỏi chủ yếu qua mạng nhưng ông nắm khá vững các kỹ thuật trong chăn nuôi, đồng thời cũng hiểu tường tận quá trình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi để có hướng lựa chọn phù hợp cho việc phát triển kinh tế vườn đa canh của gia đình.

Responsive image

Mô hình nuôi ếch 

   Tin rằng, với những nỗ lực quyết tâm của bản thân, cựu chiến binh Lê Quốc Dũng được xem là một trong những tấm gương sáng về tinh thần vượt  khó, vươn lên trong hoàn cảnh. Nhiều năm qua, ông còn vinh dự được các cấp hội trao tặng giấy khen biểu dương gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào của Hội, là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, xứng đáng làm gương cho thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

Nguyễn Kim (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác