Kinh tế

Nông dân trồng hoa tết lo lắng vì mưa trái mùa

10:56 03/01/2019

    

Theo bà con nông dân trồng hoa tết có nhiều năm kinh nghiệm trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh thì những cơn mưa trái mùa vừa qua gây cho họ không ít lo lắng. Dù tích cực bơm tát, phun thuốc phòng ngừa nhưng dấu hiệu bệnh vẫn xuất hiện và có khả năng hoa sẽ nở sớm. Mùa mưa năm 2018 đã kết thúc từ tháng 10 nhưng những ngày qua, trên địa bàn xã trời nhiều mây, ít nắng, xuất hiện nhiều cơn mưa lớn khiến bà con nông dân trồng hoa tết không khỏi lo lắng.
Responsive image
 

Ông Võ Văn Phong, ấp Hưng Thuận, xã Đào Hữu Cảnh, trồng trên 3.000 chậu hoa các loại, trong đó vạn thọ và cúc Tiger chủ yếu. Thế nhưng giờ đây làm ông lo lắng nhất. Bởi loại hoa này đã có dấu hiệu trổ sớm. Mặc dù ông đã phun thuốc “kiềm” lại nhưng hoa vẫn trổ. Đối với cúc Tiger, nhiều chậu hoa đã bị vàng lá gốc, thối rễ.
Thấy trời âm u, gia đình đã mua thuốc ngừa bệnh trước. Vừa ngưng mưa, tôi mang bình thuốc ra phun xịt ngay. Tuy vậy, tình hình  nhiễm bệnh trên cây vẫn xuất hiện, Ông Võ Văn Phong” chia sẻ
Đối với cúc Tiger có thể xử lý được, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hoa. Riêng cúc mâm xôi, việc xử lý bệnh và cho hoa ra đúng tết không đơn giản.” ông Phong cho biết thêm.
Ngoài ra, nhiều con bà nông dân trồng hoa tết cũng đang rất lo lắng vì thời tiết bất lợi. Gần đây, mưa liên tục và sương mù làm cúc dễ bị nhiễm bệnh, cộng với tình trạng vạn thọ có dấu hiệu trổ sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoa sau này. Qua tìm hiểu, nhiều bà con nông dân trồng hoa cho biết, thời tiết diễn biến thất thường như những ngày qua sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây hoa. Nếu không xử lý tốt, bệnh sẽ lây lan trên diện rộng trong ruộng hoa hoặc hoa trổ sớm.
Ông Lê Văn Thắng, ấp Hưng Phú, cho biết: “Do mưa kéo dài nên người trồng chưa phát hiện được bệnh ngay. Thế nhưng, khi nắng trở lại vài ngày thì bệnh trên cây hoa sẽ biểu hiện rõ hơn. Thời tiết thay đổi thất thường, khi thì mưa kéo dài, khi thì nắng gắt, cây hoa dễ bị vàng lá, thối rễ nếu xử lý không tốt”.
Thời điểm này, cây hoa rất dễ bị ảnh hưởng, bởi hầu hết các loại hoa đều gần đến ngày cho nụ. Vì vậy, thời tiết bất lợi như: Trời âm u, mưa kéo dài, cây hoa rất dễ bị bệnh và ảnh hưởng đến chất lượng hoa sau này. Người trồng cần xử lý tốt độ ẩm, kê chậu lên cao để cây hoa không bị ngập nước gây thối rễ. Song song đó, người trồng phải thực hiện tốt khâu phòng trừ sâu bệnh và đảm bảo dinh dưỡng cho cây hoa.   Trước tình hình mưa trái mùa trong những ngày qua, bà con nông dân cũng đã chủ động được phần nào để không ảnh hưởng nhiều do thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, đây là thời điểm rất nhạy cảm với các loại hoa nên người trồng phải đặc biệt quan tâm chăm sóc để cây ra hoa đúng và đẹp ngay dịp tết.
Thời điểm này, bà con nông dân trồng hoa tết trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh đang tất bật chăm sóc các loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Với đôi bàn tay khéo léo, cần cù của mình, các loại hoa được bà con trồng như: Vạn thọ, cúc Tiger, cúc mâm xôi… phát triển xanh tốt, hứa hẹn mùa bội thu.

Đặng Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác