Kinh tế

Nông dân ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức xuống giống 20.000 giỏ hoa phục vụ tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

02:07 09/09/2019

    

Nhằm phục vụ cho thị trường hoa tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, vào thời điểm này nhiều hộ nông dân ở ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức đang tất bật xuống giống hàng ngàn giỏ hoa cúc Pha Lê để kịp bán tết. Được biết, những năm gần đây nhà vườn chủ yếu chỉ xuống giống trồng loại hoa cúc Pha Lê. Vì loại hoa này có điều kiện sinh trưởng tốt, hoa to có màu sắc đẹp nên rất được thị trường ưa chuộng.

 

      Vụ tết năm nay, ấp Mỹ Phó có 13 hộ xuống giống hoa cúc Pha Lê với số lượng khoảng 20.000 giỏ hoa. Thường niên, các nhà vườn đều tranh thủ từ đầu đến giữa tháng 08 âm lịch là tập trung xuống trồng vụ hoa tết. Chú Bành Ngươn Dũng - ấp Mỹ Phó cũng vừa xuống giống 2.600 giỏ hoa. Chú Dũng cho biết: “tận dụng rơm và đất trồng nấm rơm từ những tháng trước, thì bước đầu tháng 08 gia đình chú đã tất bật xuống giống hoa để đảm bảo hoa phát triển và trổ đúng dịp tết. Vườn hoa cúc của chú Dũng mới xuống giống cũng đang bén rễ và phát triển tốt”. Được biết nhờ nắm bắt kĩ thuật tốt và kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, nên những năm trở lại đây, các nhà vườn trồng hoa gặp nhiều thuận lợi, hoa trổ đúng dịp tết bán được giá thu lợi nhuận khá cao.  

Responsive image
 

     Nếu như trước đây nhà vườn thường mua giống hoa ở Sa Đéc thì giờ hầu hết đều mua giống hoa ở Đà Lạt, bởi giống hoa ở Đà lạt có khả năng kháng bệnh cao, cây hoa phát triển tốt cho hoa đẹp. Hơn nữa nhờ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc hoa trên báo đài. Nên hiện nay, nhà vườn có kỹ thuật chăm sóc hoa tốt, ít sâu bệnh, giảm được chi phí đầu tư ban đầu, góp phần tăng lợi nhuận từ các vụ hoa tết. Chú Dũng chia sẻ: “Năm nay gia đình chú cũng xuống giống y số lượng hoa năm trước. Và cũng đặt mua giống hoa tận Đà Lạt. vì giống hoa Đà Lạt sạch bệnh, khỏe, giúp cho cây phát triển và cho hoa tốt mà giá cả cũng ổn định nên cũng yên tâm sử dụng giống Đà Lạt cho những vụ hoa tết trong những năm gần đây”. Xuống giống hoa tết, ngoài chú trọng lựa chọn giống hoa, đòi hỏi nhà vườn có kĩ thuật chăm sóc, nhưng đó chưa phải là thách thức lớn đối người trồng hoa. Mà điều kiện thời tiết là điều mà làm cho các hộ trồng hoa lo lắng nhất. Bởi thời tiết thuận lợi thì hoa sẽ phát triển tốt trổ hoa đúng dịp. Ngược lại khi gặp thời thiết mưa nắng thất thường sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, cây dễ bị chết vì bị úng rễ, hoa dễ bị sâu bệnh hơn. Vì thế ngoài tốn công chăm sóc, người trồng hoa phải tốn chi phí xử lý bệnh trên hoa.

     Cũng là một hộ trồng hoa lâu năm nơi đây, Gia đình Chú Bành Ngươn Nhựt cũng đang tất bật chăm sóc cho 500 giỏ hoa Cúc Pha Lê  mới trồng được 7 ngày vừa mới bén rễ. Chú Nhựt cho biết: “gia đình chú cũng như các hộ trồng hoa ở lân cận thường thì bắt đầu xuống giống hoa từ đầu tháng 08 âm lịch. Nhằm đảm bảo cho hoa phát triển tốt và trổ đúng dịp tết thì người trồng hoa rất chú trọng kỹ thuật chăm sóc, thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây hoa ở từng giai đoạn để phát hiện bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời để cây hoa không bị mất dinh dưỡng mà sượng lại chậm phát triển thì sẽ không cho hoa trổ đúng dịp tết, hoa không to không đẹp sẽ bán không được giá”.

     Song song đó, vụ hoa tết năm nay, tìm hiểu và nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng tiết kiệm.  Nên năm nay hầu hết nhà vườn ít trồng chậu hoa lớn mà chỉ trồng hoa trong những chậu dạng trung giá bán tầm khoảng 200 – 300 đồng/cặp hoa để có thể phục vụ cho đại đa số người mua hoa trưng tết. Có câu làm việc gì cũng có cái khó của việc ấy, trồng hoa tết cũng vậy ngoài kĩ thuật chăm sóc tốt, những mối lo lắng về điều kiện thời tiết cũng làm cho người trồng hoa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự chịu khó cùng bàn tay cần mẫn chăm chút cho từng giỏ hoa mình trồng. Hi vọng rằng, những vườn hoa tết nơi đây sẽ mang trên mình một màu vàng tươi thắm đem đến niềm vui niềm động lực cho người trồng hoa khi được mùa bội thu.

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác