Kinh tế

Hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung khởi nghiệp từ nghề làm Cà na

03:12 17/10/2018

    

Được sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh Trung, tôi được gặp gỡ và trao đổi với chị Phạm Thị Vui – là hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Phú được biết: Trước đây gia đình chị nuôi sâu để bán cho những chỗ nuôi chim kiểng ăn, sau một thời gian thấy không hiệu quả nên chuyển sang trồng nấm bào ngư và nấm mèo nhưng lại bị thua lỗ. Nên gia đình chuyển sang trồng cà na, ban đầu gia đình chị trồng chỉ có 3 cây cà na chỉ tính trồng để có bóng mát và chỉ để ăn, sau khi trồng được 3 năm có trái thì hái vô làm cà na đập chua ngọt để ăn.
Responsive image

 Vợ chồng chị Phạm Thị Vui,  ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung thực hiện công đoạn làm Cà Na đập chua ngọt 

 

Sau đó, con gái của chị nói mẹ làm cho con với để con đem vô cơ quan cho mấy chị ăn cho vui, mấy lần như vậy mấy chị ở cơ quan ý kiến, cà na nhà làm ngon lắm hay là gia đình mình làm bán đi, thấy vậy gia đình làm bán, lúc đầu cũng chỉ bán cho mấy chị ở cơ quan của con gái để đem về gia đình ăn, làm quà tặng, đãi đám tiệc,… Từ đó, nhiều người biết đến, gia đình quyết định mua hạt cà na về trồng trên mảnh đất của mình khoảng hơn nữa công đất với gần 50 cây cà na. Đến nay, cà na đã được thu hoạch và bán với số lượng nhiều, lượng cà na của nhà không đáp ứng đủ số lượng khách đặt hàng. Do đó, gia đình chị phải đi tìm mua thêm cà na bên ngoài mới đảm bảo số lượng khách đặt hàng ngày. Để sản phẩm làm ra ngon, đảm bảo chất lượng và bán được nhiều, gia đình đã tìm học hỏi và rút kinh nghiệm trong mỗi lần làm để cà na làm ra ngày càng ngon, thu hút khách hơn. Đồng thời gia đình đã cho con ra tận Tây Ninh học cách làm muối Tây Ninh để kèm trong mỗi bịt cà na bán cho khách.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi chị Vui cho biết thêm: “Tôi chỉ làm mỗi một loại cà na là “Cà na đập chua ngọt”, sản phẩm luôn đảm bảo điều kiện 3 tốt là “nguyên liệu tốt, thành phẩm tốt và chất lượng tốt”, hàng ngày khách đặt cà na tùy theo ngày, có ngày vài ký, có ngày mười mấy, hai mươi ký, có ngày 30 đến 40 ký, có khi lên đến 50 – 70 ký, chỉ bán 1 giá là 40 ngàn đồng/ký không phân biệt giá sỉ hay lẻ, khách ở gần cũng có, ở xa cũng có như ở Cần Thơ, Phú Quốc, Thành phố Hồ Chí Minh và ra tận đến miền Bắc,… nhờ nghề cà na  mà gia đình tôi đỡ hơn nhiều, thu nhập hàng tháng từ 4 đến 5 triệu đồng, nhưng làm nghề cà na này chỉ có vào mùa nước, hết mùa nước thì gia đình tôi chuyển sang nuôi bò”.  

Biết được hội viên phụ nữ khởi nghiệp làm kinh tế tăng thu nhập cho gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tiếp cận với gia đình, sau đó đề nghị và giới thiệu đăng ký cho gia đình tham gia học lớp kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm do Trạm Y tế xã tổ chức, nhằm giúp cho gia đình nắm vững những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và có giấy chứng nhận hợp pháp trong việc kinh doanh mua bán. Đồng thời, đề nghị với gia đình xây dựng tên thương hiệu cơ sở sản xuất của gia đình kèm theo số điện thoại liên lạc của cơ sở để thuận tiện trong việc liên lạc mua bán. Bên cạnh đó, nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, huyện tổ chức ngày Hội phụ nữ khởi nghiệp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã giới thiệu cho tỉnh và huyện hội trưng bày sản phẩm và giới thiệu sản phẩm cho một số chị em hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã và các xã bạn để nhiều người biết đến, nhằm tạo sự lan tỏa trong hội viên, phụ nữ từ đó mấy chị hội viên, phụ nữ khác mạnh dạn khởi nghiệp bằng một nghề nào đó có thương hiệu, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như chị Vui, mà còn góp phần cho gia đình chị Vui phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống.

Để một người khởi nghiệp có hiệu quả đã rất khó, song với một người phụ nữ việc đó còn khó hơn rất nhiều. Bởi khởi nghiệp một nghề gì đó không phải đơn giản, cũng không phải chỉ thích là có thể làm được, mà nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố và đặc biệt người đó phải mạnh dạn, đam mê, ham học hỏi và quyết tâm, mới có thể vượt qua cái khó vươn lên. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, xã Vĩnh Thạnh Trung sẽ có nhiều hội viên, phụ nữ mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu để khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

Ngọc Mai (Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác