Kinh tế

Vĩnh Thạnh Trung tình hình vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn xã

03:33 25/12/2018

    

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là một Ngân hàng của Nhà nước, được Chính Phủ thành lập nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.
Responsive image

NHCSXH huyện Châu Phú thực hiện Điểm giao dịch tại xã Vĩnh Thạnh Trung

 

Hoạt động tín dụng của NHCSXH chủ yếu được thực hiện tại Điểm giao dịch xã được đặt trong khuôn viên trụ sở Ủy ban Nhân dân xã. Điểm giao dịch xã được bố trí lịch giao dịch một tháng một lần vào một ngày cố định trong tháng, kể cả vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần và được niêm yết công khai trên biển hiệu Điểm giao dịch tại xã, vào ngày giao dịch cố định đó, đều có cán bộ NHCSXH đến phục vụ bà con để tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người dân đi lại, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, được tận tay nhận đồng vốn vay ưu đãi. Riêng đối với xã Vĩnh Thạnh Trung lịch giao dịch vào ngày 18 tây hàng tháng.

Đồng hành cùng NHCSXH là sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Tính đến ngày 24/12/2018, NHCSXH huyện đã triển khai 11 chương trình tín dụng, cụ thể gồm: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm, cụm tuyến dân cư, nước sạch và vệ sinh môi trường, Nhà 167, xuất khẩu lao động,…

Qua việc vay vốn đã giúp cho các hộ dân phát triển kinh tế, hỗ trợ học sinh sinh viên có điều kiện học tập cũng như cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường,... phần lớn các hộ vay đều thực hiện tốt việc trả lãi hàng tháng, trả nợ gốc khi đến hạn và đóng tiết kiệm đầy đủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung vẫn còn nhiều hộ vay để nợ quá hạn, lãi tồn đọng, tiền đóng tiết kiệm còn ít, nhiều trường hợp gần như không thực hiện,…làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, Ủy ban Nhân dân xã, các Hội Đoàn thể và các tổ trưởng tổ TK&VV những người đã trực tiếp bình xét, phê duyệt giúp bà con vay được tiền ưu đãi để phát triển kinh tế. Đặc biệt, làm ảnh hưởng đến uy tín của NHCSXH huyện đối với Ngân hàng cấp trên dẫn đến Ngân hàng huyện không xin được vốn, được tiền ưu đãi từ Ngân hàng cấp trên để cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ vay giải quyết việc làm, vay để cho con em đi học,… được tiếp tục vay vốn.

Trước tình hình trên, NHCSXH huyện, Ủy ban Nhân dân xã yêu cầu các hộ đang vay hoặc đang có nhu cầu vay vốn từ NHCSXH cần lưu ý những điều sau đây:

Đối với những hộ đang có nợ quá hạn (hút hạn) và lãi tồn chưa nộp, đề nghị hộ vay liên hệ với cán bộ ngân hàng hoặc đại diện 4 Hội Đoàn thể xã hoặc tổ trưởng tổ TK&VV làm cam kết trả nợ một lần hoặc từng lần theo điều kiện kinh tế của mình, khi nào trả hết nợ sẽ được ưu tiên cho vay lại với lãi suất ưu đãi theo đúng đối tượng để có tiền làm ăn, phát triển kinh tế.

Đối với hộ vay mới, phải sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay; nghiêm cấm hộ vay đứng tên vay hộ người khác hoặc cho người khác vay ké, vay lại. Phải trả nợ gốc tiền vay theo phân kỳ trả nợ ghi trên sổ vay vốn trực tiếp tại điểm giao dịch xã vào ngày cố định đã niêm yết công khai hoặc trụ sở NHCSXH (có thể trả dần hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần), hộ vay không được nộp tiền gốc của mình cho Tổ trưởng hay bất kỳ ai khác, Ngân hàng không chịu trách nhiệm nếu xảy ra chênh lệch, người được gửi không nộp cho Ngân hàng. Hộ vay chỉ được phép nộp tiền lãi và tiết kiệm hàng tháng cho Tổ trưởng theo Biên lai thu lãi được Ngân hàng in sẵn giao cho Tổ trưởng thu và lưu ý khi nộp tiền phải lấy và giữ biên lai có chữ ký của Tổ trưởng, đồng thời hộ vay ký số tiền nộp trên mẫu 13/TD của Tổ trưởng. Hộ vay có thể chuyển số dư tiền gửi tiết kiệm của mình sang trả nợ gốc và lãi nếu có nhu cầu. Trường hợp hộ vay không trả nợ gốc đúng hạn, 2 tháng trở lên không nộp lãi, tiết kiệm theo quy định thì Ngân hàng, Ủy ban Nhân dân xã, Hội Đoàn thể sẽ đánh giá hộ vay không có uy tín nữa, sẽ không giải quyết cho vay bất kỳ một chương trình tín dụng nào khác.

Đối với hộ có khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả (chây ỳ) thì NHCSXH báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý thích hợp. Một số trường hợp đặc biệt, Ngân hàng sẽ lập danh sách để khởi kiện ra Tòa án và đề nghị tòa xử lưu động tại xã để làm gương điển hình cho những hộ khác.

Đối với những hộ gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan như chết, mất tích, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa, già cả ốm đau, bệnh tật thường xuyên,… thì Ngân hàng, tổ chức Hội phối hợp với trưởng ấp, Công an, Ủy ban Nhân dân xã sẽ tiến hành phân tích cụ thể từng trường hợp để xử lý rủi ro (gia hạn, khoanh nợ hoặc xóa nợ) theo quy định. Các hộ vay đủ điều kiện đã được NHCSXH cho gia hạn, khoanh nợ (1 năm, 2 năm, 3 năm,…) thì phải có Kế hoạch trả nợ dần từ đây đến hết thời hạn gia hạn hay khoanh nợ.

Với những yêu cầu trên, các hộ được giải quyết cho vay mới, vay lại, đang trong thời hạn gia hạn, khoanh nợ…phải có Kế hoạch trả nợ, trả lãi đúng hạn theo quy định, tránh tình trạng để phải chuyển nợ quá hạn sẽ không thể vay ở bất kỳ Ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào khác. Hộ vay có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ Ngân hàng tại điểm giao dịch xã cố định hàng tháng hoặc liên hệ với tổ trưởng, Hội Đoàn thể, trưởng ấp để được hướng dẫn cụ thể. Vì nhiệm vụ chung, mong rằng các hộ được vay vốn NHCSXH huyện sẽ hợp tác tốt cùng Ngân hàng và địa phương thực hiện tốt việc trả vốn và đóng lãi đúng định kỳ theo quy định, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội./.

Ngọc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác