Kinh tế

Nông dân xã Mỹ Đức tất bật chăm sóc hoa tết

07:38 01/01/2019

    

Để phục vụ cho thị trường hoa tết Nguyên Đán năm 2019 này. Nông ấp ấp Mỹ Phó, xã Mỹ đức đã trồng hơn 22.000 giỏ hoa Cúc Pha Lê và hơn 3000 giỏ hoa Vạn Thọ.
Responsive image

Nông dân xã Mỹ Đức chăm sóc hoa tết chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

 

Thời điểm này, các hộ trồng hoa đang tất bật chăm sóc hoa tết. Vì có thời gian sinh trưởng dài từ 4 – 4,5 tháng, nên hoa Cúc được nông dân trồng rất sớm bắt đầu từ giữa tháng 08 âm lịch là đã xuống giống hoa Cúc. Riêng đối với Hoa Vạn Thọ có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 1,5 tháng nên đến tận rằm tháng 10 nông dân mới trồng hoa. Nhìn chung, thời tiết năm nay khá thuận lợi ít mưa và nắng nhiều nên các vườn hoa tại đây phát triển rất tốt, lá xanh cây cao thẳng đứng khoảng chừng 06 tấc, ít sâu bệnh. Chú Nhựt – một người trồng hoa cho biết: “Năm nay, thời tiết thuận lợi hơn những năm trước, mưa ít, nắng nhiều thích hợp cho hoa Cúc phát triển. Chỉ một số ít hoa bị vàng lá do ảnh hưởng của sương mù buổi sáng. Tuy nhiên, các hộ trồng hoa cũng đã sử dụng phân thuốc trị bệnh cho hoa, nên cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của hoa. Dự báo hoa nở đúng dịp tết”.
Được biết, nếu như những năm trước hầu hết nông dân nơi đây chỉ trồng hoa Cúc Đài Loan, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, nông dân đã chuyển sang trồng hoa Cúc Pha Lê. Bởi đặc tình dễ trồng, ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc và hơn nữa Cúc Pha Lê có màu vàng đẹp nên rất được thị trường tết ưa chuộng, hoa bán chạy nên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng hoa. Nói về hiệu quả kinh tế từ việc chuyển đổi trồng Cúc Pha Lê. Chú Nhựt cho biết thêm: “Những năm gần đây nông dân đều chuyển đổi sang trồng hoa Cúc Pha Lê. Vì Cúc Pha lê là giống hoa thích nghi với nhiều loại đất, dễ trồng và có khả năng kháng sâu bệnh cao nên ít tốn chi phí chăm sóc phân bón làm tăng lợi nhuận cho người trồng hoa, Hơn nữa với màu vàng đậm đặc trưng và có thời gian sống lâu nên Cúc Pha Lê được thị trường tết ưa chuộng”
Để hoa phát triển tốt và trổ đúng dịp tết thì hiện nay người trồng hoa cũng đang tất bật cho công việc chăm sóc hoa, tỉ mỉ trong việc cắm cây nâng đỡ cho hoa phát triển thẳng đứng và không bị đổ ngã. Có như thế thì những giỏ hoa sẽ phát triển đều và nhìn đẹp mắt. Đồng thời chuẩn bị lật chèo lần cuối để có thể lựa chọn những nụ hoa to đẹp nhất để chăm sóc và nuôi dưỡng để nụ phát triển thành 01 bông hoa đẹp nhất. Sự tỉ mỉ trong các công đoạn chăm sóc hoa, có thể thấy rằng người trồng hoa luôn có tâm huyết và sự yêu nghề thì mới có thể gắn bó hàng chục năm nay với nghề trồng hoa tết.  
Với số lượng lớn hoa Cúc, Vạn Thọ được trồng nơi đây – một làng hoa tết của xã Mỹ Đức đã sẵn sàng cung ứng cho thị trường tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sắp đến gần. Ngoài hoa Cúc, Vạn Thọ thì các loài hoa Giấy, Cây Hạnh….cũng được nông dân trồng bán tết kiếm thêm thu nhập cho gia đình trong dịp tết đến xuân về./.

Trịnh Phượng (Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác