Kinh tế

Người phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi

11:09 10/10/2018

    

Men theo tuyến đường Bắc vịnh tre đoạn đi qua ấp Mỹ Phước hỏi tên chị Mai xay lúa ai ai cũng biết người phụ nữ chịu thương, chịu khó, từ đôi bàn tay trắng tạo dựng sự nghiệp từ việc làm kinh tế.
Responsive image

Chị Trần Thị Thoa (tên thường gọi là Mai) ngụ ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú vượt khó làm kinh tế giỏi, nuôi con ăn học thành tài

Vì cuộc sống khổ cực, không có đất sản xuất, vợ chồng chị Trần Thị Thoa (tên thường gọi là Mai) sinh năm 1979 và anh Vũ Nhật Cường sinh năm 1972, phải bồng bế 2 người con nhỏ rời quê Thanh Hóa vào Miền Nam lập nghiệp. Với số vốn không tới 5 triệu đồng, nơi đầu tiên vợ chồng anh đặt chân đến là huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chị Mai tâm sự: “Năm 2003 vợ chồng tôi mang theo 2 con nhỏ rời quê đến ở nhờ nhà bạn tại huyện Tri Tôn và làm mướn cho nhà máy xay lúa của người bạn, được 3-4 tháng, vợ chồng tôi lại rời huyện Tri Tôn về tạm trú tại ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú. Từ tiền vay mượn của bạn bè được khoảng 22 triệu đồng tôi thuê đất mở nhà máy nhỏ để xay gạo cho bà con ở đây, mỗi ngày kiếm được vài chục ngàn, tôi chịu khó chạy xe đạp đến từng nhà để mang lúa về xay và giao gạo lại cho họ, cứ thế mà tích góp được đồng nào hay đồng nấy”

Sau vài năm, gia đình chị đã trả hết nợ và có trong tay số vốn trên 50 triệu đồng, đang làm ăn khấm khá thì năm 2007 chồng chị bị một cơn bạo bệnh, phải quay lại quê chữa trị, số tiền tích góp chi trả hết cho việc điều trị bệnh cho anh Cường. Sau đó, vợ chồng chị lại quay vào Nam với 2 bàn tay trắng và tạo dựng sự nghiệp lại từ đầu. Năm 2009 vận may đến với gia đình anh chị, từ công trình WWB5 của Nhà Nước đã bồi thường cho gia đình một số tiền, anh chị vay thêm vốn mua đất mở rộng cơ sở xây xát lúa gạo và cơ sở buôn bán gạo, cám, thức ăn gia súc, gia cầm,… Hơn 10 năm lập nghiệp tại ấp Mỹ Phước xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, gia đình chị đã có cơ ngơi vững chắc và nắm trong tay số vốn tiền tỷ, các con chị đều học hành đàng hoàng, người con trai lớn của chị hiện đang học Đại học năm thứ 3 chuyên ngành xây dựng, cô con gái út đang học lớp 6.

Khi cuộc sống đã ổn định, chị vào Hội Liên hiệp phụ nữ ấp Mỹ Phước, vừa giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vừa chia sẻ những kinh nghiệm vượt khó vươn lên trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Đồng thời, chị Mai luôn sẵn sàng đóng góp vật chất cùng địa phương hoàn thành các công trình, phần việc đề ra. Bà Phan Thị Thu Ba- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Phú nhận xét:“Chị Trần Thị Thoa là người phụ nữ đầy nghị lực, chấp nhận rời quê đến lập nghiệp ở đây, với đồng vốn ít ỏi chỉ vài triệu đồng, chị đã tích góp để phát triển kinh tế gia đình vững chắc như bây giờ, chị là tấm gương điển hình tiêu biểu của hội trong làm kinh tế giỏi ”.

Sau 15 năm xa quê hương Thanh Hóa, tìm hướng mưu sinh mới, hiện tại vợ chồng chị Trần Thị Thoa có cuộc sống khá giả, kinh tế ổn định, đủ đầy lo cho các con ăn học đến nơi, đến chốn. Đối với gia đình chị Mai, ấp Mỹ Phước xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú như là quê hương thứ 2. Bởi vùng đất và con người nơi đây không bao giờ phụ lòng với những người chịu thương, chịu khó vươn lên trong cuộc sống như anh chị./.

Tú Trang (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác