Kinh tế

Bông điên điển mùa nước nổi

07:34 15/09/2019

    

Điên điển là cây hoang dã, thường mọc ở vùng ngập nước, ao đầm, hay được trồng theo bờ ranh đất ruộng. Không cần đầu tư phân thuốc, mà cây điên điển vẫn phát triển nhanh và cho thu nhập khá đối với người trồng điên điển.

 

     Ngồi bán ở buổi chợ trưa bà Nguyễn Thị Quy - ấp Bình An, xã Bình Phú, chia sẻ kinh nghiệm của mình: Cứ vào tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm, không cần coi con nước, cứ nhìn thấy điên điển trổ bông là người ta đã biết mùa nước nổi đang về. Mỗi mùa bông điên điển nở, nhiều người chống xuồng dọc theo kênh hái những chùm bông vàng rực để chế biến ra nhiều món ăn dân dã mang đặc trưng riêng của bông điên điển như: bông điên điển xào tép, nhân bánh xèo, bông điên điển chấm mắm kho, chấm nước cá, hay thêm chút mùi vị cho nồi lẩu, tô bún cá… Đặc biệt là món canh chua bông điên điển nấu với cá lóc, cá rô, cá linh… với vị ngọt từ cá, vị chua của me, hay cơm mẻ hòa quyện mùi thơm giòn của bông điên điển, chấm với nước mắm mặn pha ớt, muối ớt... khi ăn vào đều phải tấm tắc khen ngon.

Responsive image
 

     Với chút suy tư, bà Quy nhớ về những năm lũ lớn tuy có phần khó khăn trong cuộc sống nhưng lũ cũng đem đến cho người dân vùng đất Bình Phú nhiều sản vật thiên nhiên, nhất là mỗi năm khi mùa nước nổi nhìn dòng phù sa đỏ đục từ thượng nguồn đổ về. Người ta sẽ luôn nhớ thứ mùi vị ngòn ngọt của loại bông dân dã, quê mùa mà ai đã từng gắn bó với vùng quê gọi là mùa nước nổi của những người con xa xứ. Bà Quy, tâm sự: Hồi đó, khi nước lũ về, là ruộng đồng ngập sâu trong nước, cá tôm nhiều vô số kể, nhiều nhất là cá rô non xuất hiện đầu mùa theo nước vào sông rạch lớn dần lên sau vụ thu hoạch lúa trước mùa nước lũ. Cá lớn rất nhanh và mập béo vì lúc này thức ăn rất phong phú, cá rô to ba bốn ngón tay, người ta gọi cá “rô mề”. Tôi thường làm món cá rô kho lạc với trái me, vì trái me có vị chua nếu chấm với gỏi bông điên điển với bông súng thì khó có món nào sánh được.

     Đặc thù của bông điên điển trong tự nhiên là mỗi năm chỉ nở một lần vào mùa lũ, thời gian ra bông cũng không dài, chỉ khoảng 2-3 tháng. Nhận thấy nhu cầu thưởng thức ngày càng cao, trong khi cây điên điển mọc hoang dã không còn nhiều, ngày nay nhiều bà con đã tận dụng mặt đất ao mương xung quanh nhà để trồng điên điển, nhiều nhất là cây điên điển giống Thái Lan, vì giống này trổ bông và cho thu hoạch quanh năm. Có bông trái mùa nên các hộ trồng cũng bán được giá cao. Nếu như bông điên điển mùa nước nổi này có giá hiện nay từ 25.000 - 30.000 đồng/kg thì bông điên điển mùa nghịch có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.

     Cũng theo bà Quy, trồng cây điên điển không tốn nhiều công chăm sóc như các loại cây trồng khác. Nếu như muốn cho cây ra bông mùa nghịch có năng suất cao, ngoài việc tưới nước thường xuyên thì cũng cần bón thêm cho cây điên điển một ít phân hữu cơ, hay phân NPK, để cây tăng trưởng tốt, mau trổ bông. Đây cũng là cách tận dụng diện tích đất bờ mương, bờ kênh bỏ trống, vừa chống được xói mòn, sạt lở đất, vừa có thêm phần thu nhập cho gia đình. Thường thì bà con mình hay chọn giống điên điển Thái Lan để trồng, vì giống này thân cây cao lớn, bông to và trổ bông quanh năm. Để giữ được hương vị tươi ngon của bông điên điển, nguời ta thường hái bông vào 2,3 giờ sáng, vì lúc đó bông điên điển còn búp, chỉ mới vừa hé nhụy, còn nguyên độ tươi ngon. Tuy là cây hoang dã đồng quê, nhưng bông điên điển đã mang hương vị thơm ngon, giòn rất được coi là đặc sản của mùa nước nổi vùng quê Bình Phú.

Đặng Trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác