Kinh tế

Trồng Măng tây hướng đi mới cho nông dân Châu Phú

11:01 15/05/2019

    

Sản xuất nông nghiệp của Châu Phú nhiều năm qua luôn đạt được nhiều thành tựu, góp phần ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như giá cả các mặt hàng nông sản, sản xuất nhỏ manh mún không theo quy hoạch, chưa đáp ứng được thị trường. Sự liên kết giữa nông dân với nhau và doanh nghiệp còn thiếu và lỏng lẻo, chưa quan tâm đến chất lượng sản phẩm.
Responsive image

 

Mô hình trồng Măng Tây ở huyện Châu Phú 

 
      Theo ông Huỳnh Tấn Hưng- Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết:  Để tạo điều kiện nông dân có hướng đi mới và phát triển bền vững, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã triển khai thực hiện mô hình trồng Măng tây xanh với diện tích 1.000m2 tại xã Bình Thủy; Mô hình nằm trong Tổ Hợp tác Lợi Phát xã Bình Thủy, được hộ anh Kiều Minh Thành sản xuất canh tác với diện tích 1.000m2, được công ty GAPFOOD- Cần Thơ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, bán với giá đầu ra 40 ngàn đồng/kg, ngoài ra còn  được hỗ trợ giống, kỹ thuật canh tác.
    Đặc điểm cây Măng Tây dễ trồng, không chịu úng, dễ canh tác ít sâu bệnh. Sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây…thu hoạch kéo dài trong 3 tháng, một năm cho thu hoạch 9 tháng và kéo dài hiệu quả thu hoạch từ 7 đến 8 năm. Sau mỗi đợt thu hoạch nông dân tiếp tục chăm bón, dưỡng đúng  một tháng, sau đó lại thu hoạch đợt tiếp theo.
Responsive image
Lãnh đạo Tỉnh, Huyện Châu Phú tham quan mô hình trồng Măng Tây
    Theo anh Kiều Minh Thành cho biết: “Tôi đầu tư 1.000m2 măng tây sau 6 tháng cho thu hoạch. Từ tết nguyên đán đến nay tôi thu hoạch được 900kg măng tây bán với giá 40.000 đồng/kg cho thu nhập 36 triệu đồng.  Bình quân mỗi ngày tôi cho thu hoạch từ 15 đến 16kg/ngày, mỗi đợt thu hoạch kéo dài 3 tháng. Sau mỗi đợt thu hoạch nông dân tiếp tục chăm bón, dưỡng đúng một tháng, sau đó lại thu hoạch đợt tiếp theo. Tính chu kỳ trong vòng một năm, cây Măng Tây cho thu hoạch là 9 tháng, mỗi đợt thu hoạch kéo dài 3 tháng,  nông dân thu 162 triệu đồng trên một năm. Chi phí đầu tư cho 1.000m2 măng tây, là khoảng 30 triệu đồng, với đầu tư hệ thống tưới màn nhỏ giọt và trừ đi các khoảng chi phí khác, ước cho lợi nhuận từ 70-80 triệu đồng/năm. Hiện nay gia đình tôi đang tiếp tục đầu từ và xuống giống 4.000m2 măng tây.”
    Đặc điểm của cây măng tây là mang lại giá trị dinh dưỡng cao; Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây Xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu: Tốt cho tim mạch, tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ hô hấp, chống viêm, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho thai nhi, đẹp da, ngăn ngừa ung thư.
    Theo ông Huỳnh Tấn Hưng- Phó trưởng phòng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết: "Để đáp ứng xu thế phát triển nông nghiệp hiện tại là theo hướng sản xuất tập trung, sản xuất an toàn và bền vững. Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện; Phòng Nông nghiệp và PTNT đã tích cực triển khai việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, định hướng cho người nông dân sản xuất nông sản theo hướng an toàn, chất lượng. Tính đến nay huyện nhân rộng mô hình trồng Măng Tây cho bà con nông dân hai xã Khánh Hòa và Bình Thủy với 2.720 cây măng tây và 7.500 hạt giống. Đây là mô hình mới làm ăn mới và có hiệu quả, tạo hướng đi mới cho nông dân huyện Châu Phú tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước hoàn thành chỉ tiêu mà Nghị quyết của Huyện ủy đề ra trong lĩnh vực nông nghiệp: Vận động chuyển đổi cây trồng vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất Nông nghiệp trên địa bàn huyện"./.


Nhẫn Nguyễn ( Đài truyền thanh huyện châu Phú )

các tin khác