Thời sự - Xã hội

Thị trấn Cái Dầu nói không với chai nhựa tại các cuộc họp, hội nghị

10:58 21/08/2019

    

Nếu như trước đây trong các cuộc hội họp, tại hội trường hoặc phòng họp đều bày trí nước đóng chai thì kể từ đầu tháng 6 năm 2019 từ việc phát động hạn chế dùng sản phẩm nhựa của Khối Dân vận thị trấn Cái Dầu tại các cuộc hội họp và tiếp khách của khối Đảng, Chính quyền hoặc Đoàn thể không còn thấy sự hiện diện của chai nhựa trên bàn đại biểu, thay vào đó là các lọ và ly thủy tinh rất thẩm mỹ.

 

     Trước đây mỗi tuần Văn phòng Ủy ban nhân dân thị trấn và các đoàn thể phải mua hàng chục thùng nước đóng chai thì giờ đây chỉ cần mua bình nước lọc lớn, không chỉ tiết kiệm được một khoảng kinh phí cho ngân sách địa phương mà vấn đề quan trọng là không còn thải ra môi trường một lượng rác từ chai nhựa. Không hô hào khẩu hiệu, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu đã có những hành động thiết thực để hạn chế rác thải nhựa.
     Ông Nguyễn Thành Niệm – Huyện ủy viên – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Cái Dầu cho biết: “Hệ thống chính trị trên địa bàn thị trấn Cái Dầu sẽ từng bước tuyên truyền vận động, kêu gọi cộng đồng, người dân thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần và túi ni-lông để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà đi đầu trong hành động này phải là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở địa phương”.
     Trong thời gian gần đây, tại các cuộc họp trực tuyến, họp Đảng ủy, họp Hội đồng nhân dân, các buổi hội thảo, tọa đàm hay các buổi tiếp xúc cử tri hình ảnh các ly, chai đựng nước bằng thủy tinh được bày trí trên bàn họp đã có sức lan tỏa cho phong trào chống rác thải nhựa ở công sở. Có thể nói gần đây nhận thức của cán bộ công chức viên chức trên địa bàn thị trấn Cái Dầu đã có chuyển biến tích cực về việc hạn chế dùng các chế phẩm như chai nhựa dùng một lần, túi ni lông và các loại nhựa khó phân hủy, bà Trần Thị Diệu Tín – Công chức Văn phòng – Thống kê thị trấn Cái Dầu cho biết “Việc dùng chai và ly thủy tinh thay thế nước uống đóng chai nhựa là thể hiện hành động cụ thể của cán bộ, công chức cơ quan nhằm hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do khối Dân vận phát động”.

 

Responsive image
 

     Vừa qua, Hội Cựu chiến binh thị trấn Cái Dầu cũng đã thành lập Câu lạc bộ “Bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa”, Ông Nguyễn Văn Hường – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Cái Dầu cho biết: “Câu lạc bộ có 54 thành viên hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm nhằm tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, tuyên truyền vận động nhân dân thu gom rác thải sinh hoạt, nhất là việc không nên sử dụng lại nhiều lần các loại vật dụng nhựa, nilon gây ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng”. Thành viên Câu lạc bộ là những hội viên hội Cựu chiến binh, cựu quân nhân, hội viên hội đoàn thể khác, lực lượng dân quân, dân phố và những người quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường tự nguyện tham gia Câu lạc bộ. Mỗi tháng Câu lạc bộ ra quân thu gom rác thải một lần để tạo môi trường xanh sạch đẹp.
     Mới đây, Hội Phụ nữ thị trấn Cái Dầu cũng thành lập tổ “Phụ nữ đi chợ bằng giỏ xách nhựa” nhằm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày, bà Bùi Thị Hoàng Oanh- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn nói về mô hình này:“Đây cũng là một mô hình thiết thực không chỉ thực hiện theo sự chỉ đạo của Khối vận mà còn hưởng ứng cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động. Để động viên hội viên tham gia và triển khai mô hình hiệu quả, Hội liên hiệp Phụ nữ  thị trấn đã huy động nguồn kinh phí mua giỏ nhựa đi chợ để tặng các chị em hội viên; đồng thời đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của các hội viên phụ nữ bỏ dần thói quen sử dụng túi nilon, vận động từng hộ gia đình cam kết việc giữ gìn môi trường từ trong mỗi gia đình”.
     Không thể phủ nhận các sản phẩm từ nhựa, túi nylon ra đời mang lại nhiều tiện ích. Tuy nhiên, đặc tính bền, khó phân hủy đã khiến cho rác thải từ các sản phẩm này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe con người, vì vậy rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng thực sự đang là vấn đề "nóng" tại nhiều địa phương trên cả nước hiện nay.
     Theo thông tin nghiên cứu từ các ngành chuyên môn “Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề đáng báo động toàn cầu, nhất là trong những năm gần đây, với khoảng 8,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương mỗi năm. Hiện đại dương đang có khoảng 5.250 tỷ miếng rác nhựa, nặng khoảng 269.000 tấn trôi nổi trên biển và rất nhiều lượng rác chìm sâu trong đại dương. Đặc biệt, người ta vừa tìm thấy hạt nhựa siêu nhỏ trong mẫu nước; ngoài ra việc tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất trong đồ nhựa dùng một lần  sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, viêm gan, dị ứng, rối loạn hệ thần kinh, rối loạn nội tiết và vô sinh”.
     Có thể nói việc Khối Dân vận thị trấn Cái Dầu phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị, trường học gương mẫu hạn chế sử dụng túi nilon, chai nhựa dùng một lần cũng là để góp tiếng nói kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để thay đổi nhận thức và nói không với rác thải nhựa. đi liền với động thái này cấp ủy Đảng thị trấn Cái Dầu đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan, trường học cần có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Lan Thanh – Đài Truyền thanh thị trấn Cái Dầu

các tin khác