Thời sự - Xã hội

Khánh Hòa với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

07:50 21/05/2019

    

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là thế hệ kế thừa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

   Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là sự nghiệp trồng người, vì lợi ích lâu dài của đất nước. Trẻ em nước ta đã và đang được chăm lo chu đáo “dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất” điều này đã được khẳng định trong Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em năm 2006. Những năm qua, xã Khánh Hòa luôn làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể đã quan tâm đến trẻ em bằng những hành động thiết thực. 

Responsive image
 

    Cán bộ lao động – thương binh và xã hội chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã vận động các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân đến thăm và tặng hơn 200 phần quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì trẻ em và Tết Trung thu với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, cấp 2.668 thẻ BHYT cho trẻ em. Tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí dành cho trẻ em. Đồng thời, nhân rộng mô hình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; tổ chức đánh giá, kiểm định tiêu chí Ngôi nhà an toàn, tổ chức dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn xã. Qua đó, nâng cao kiến thức, kỹ năng an toàn cho trẻ em trong môi trường nước, kỹ năng xử lý khi có người gặp tai nạn, đặc biệt là bị đuối nước và thu hút sự tham gia tích cực của các gia đình trong việc phòng, chống đuối nước cho trẻ em. 
  Ông Nguyễn Thiện Tài - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hòa cho biết: “Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ngày càng được chú trọng, đổi mới về nội dung và hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đa số người dân đã thay đổi từ nhận thức sang các hành động thiết thực, nhân dân đồng tình hưởng ứng, đã góp phần làm cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng được nâng cao. Đặc biệt thời gian gần đây đã đẩy mạnh tuyên truyền Tổng đài Quốc gia về bảo vệ trẻ em số 111 để kịp thời ngăn chăn các hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em trên địa bàn”.

Responsive image
 

  Để mọi trẻ em được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, cấp ủy, chính quyền xã Khánh Hòa đặc biệt quan tâm việc xây dựng các mô hình, điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, huy động quỹ cho trẻ em. thường xuyên rà soát nắm tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để can thiệp, trợ giúp kịp thời và thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước đối với các em; vận động ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, xây dựng các mô hình bảo vệ trẻ em, phát huy hiệu quả các công trình phúc lợi xã hội phục vụ trẻ em. Rà soát các địa điểm có nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em để can thiệp kịp thời. Ông Nguyễn Thiện Tài – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết thêm:" Năm qua, thông qua hoạt động truyền thông, công tác giáo dục, bảo vệ chăm sóc trẻ em có nhiều biến chuyển tốt, ý thức trách nhiệm của gia đình, cộng đồng đã được nâng lên. Nhiều nguồn lực được huy động để thực hiện các mục tiêu chương trình, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo vươn lên hòa nhập cộng đồng; đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em được tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng công tác; trẻ em ngày càng có cơ hội để thực hiện các quyền và lợi ích chính đáng của mình”.
   Những hoạt động này cho thấy sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội trong việc chăm lo đời sống cho các em có hoàn cảnh khó khăn rất có ý nghĩa và đáng trân trọng. Chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang tạo được sự thu hút mạnh mẽ trong toàn xã hội. Sự chia sẻ ấm áp, nhiệt tình của cộng đồng xã hội sẽ là cầu nối giúp các em vượt qua khó khăn, thiệt thòi để hòa nhập cuộc sống. Cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cần có nhiều hành động thiết thực, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị mình và làm thường xuyên, kiên trì. Bảo vệ chăm sóc, giáo dục những chủ nhân tương lai của đất nước, chính là bảo vệ cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình và toàn xã hội./.

Huỳnh Dương(Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác