Thời sự - Xã hội

Vịt chạy đồng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gia cầm

02:35 21/02/2020

    

Hiện tại, nông dân xã Đào Hữu Cảnh đang bước vào mùa thu hoạch rộ vụ lúa Đông xuân 2019-2020. Đây cũng là thời điểm các chủ chăn nuôi vịt từ nhiều địa phương khác chuyển đàn đến chăn thả trên đồng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn dịch cúm gia cầm.

 

Responsive image
 

     Theo một số người chăn nuôi vịt chạy đồng cho biết: Với 1.000 con vịt đẻ, mỗi ngày người nuôi phải tốn gần 1 triệu đồng để mua thức ăn, còn nuôi theo hình thức chạy đồng, vịt sẽ tự tìm kiếm lúa sót lại trên đồng, người nuôi giảm được chi phí để mua thức ăn. Vì thế, nuôi vịt chạy đồng giúp giảm khoảng 50% chi phí. Cùng với đó, khi đã hết đồng trống ở địa phương này, người nuôi sẽ di chuyển đàn vịt đến địa phương khác để tiếp tục chăn thả.

     Hiện trên địa bàn xã có nhiều đàn vịt chạy đồng với số lượng lớn đang chăn thả trên ruộng. Nếu như chủ vịt không thực hiện đầy đủ công tác tiêm phòng vắc xin theo quy định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Ngành chuyên môn cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, quản lý chặt các đàn vịt chạy đồng, ngăn chặn không để dịch bệnh trên địa bàn xã.


Đặng Trang – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác