Thời sự - Xã hội

Vĩnh Thạnh Trung: Tấm gương tiêu biểu chí thú làm ăn, vượt khó vươn lên thoát nghèo

11:44 27/11/2019

    

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên của gia đình, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, quyết tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo để thay đổi cuộc sống bằng chính đôi tay và sức lực của mình, chứ không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình cô Lê Thị Hai, ngụ tổ 4, ấp Vĩnh Quý, xã Vĩnh Thạnh Trung đã vươn lên thoát nghèo bằng khả năng và sức lực của gia đình.

 

     Qua trò chuyện với cô, chúng tôi được biết: Gia đình cô có 5 thành viên là cô, con gái cô, 2 đứa cháu ngoại và 1 đứa cháu nội. Trước đây, gia đình cô gặp nhiều khó khăn, gia đình không có ruộng đất, phải đi làm thuê để lo trang trải cho cuộc sống hàng ngày, vào mùa lúa thì đi cắt lúa mướn, trái mùa thì hái rau, nhổ bông súng hoặc ai thuê gì làm đó, tìm mọi cách để có tiền lo cho cuộc sống hàng ngày, làm ngày nào lo ăn ngày đó. Đó là nói về cái ăn hàng ngày, còn lỡ có bệnh nhiều thì không có khả năng để chạy chữa thuốc men, căn nhà thì xuống cấp, không có khả năng sửa lại. Khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Responsive image
 

     Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình cô, Ban ấp Vĩnh Quý đã họp dân bình xét cho cô là hộ nghèo và giới thiệu cho gia đình cô vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để chăn nuôi heo. Với sự hỗ trợ của Nhà nước cho vay vốn, gia đình cô rất vui mừng lo chí thú làm ăn, tích góp tiền và thực hiện trả lãi gốc đúng quy định, không để trễ hạn.Vừa được sự hỗ trợ của Nhà nước, con gái cô và 2 đứa cháu ngoại vừa đi làm Công ty ở Phú Quốc, cố gắng làm tích góp tiền gửi về cho cô hàng tháng và đã cất nhà lại ổn định, lúc này gia đình cô đã đỡ hơn nhiều không còn lo cái cảnh thiếu trước, hụt sau, nhà dột mỗi khi trời mưa,…

     Cô Hai chia sẻ:“Trước đây, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước xét cho tôi hộ nghèo, sau đó Ban ấp thấy gia đình tôi làm ăn đỡ hơn trước nên xét cho tôi là hộ cận nghèo. Qua thời gian gia đình tôi làm ăn thấy tự trang trãi được và xin với Ban ấp cho tôi thoát cận nghèo, nhường cho những hộ khó khăn hơn. Giờ gia đình tôi đã đỡ hơn nhiều, Ban ấp có chủ trương xây dựng cây cầu Phú Quý, thấy vậy gia đình tôi cũng muốn tham gia vào công tác xã hội từ thiện nên gia đình tôi đóng góp phần nào để xây dựng cầu, tạo điều kiện cho con em đi học dễ dàng”.

     Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong gia đình, gia đình cô luôn chấp hành tốt các quy định tại địa phương, tham gia tích cực các phong trào hoạt động của ban ấp phát động. Tuy gia đình mới thoát nghèo, trang trãi cuộc sống cũng có đỡ hơn trước đây, nhưng vì công tác xã hội từ thiện ngay tại nơi mình sinh sống, gia đình cô đã tham gia đóng góp tiền làm cầu Phú Quý số tiền 2 triệu đồng. Qua đó cho thấy, gia đình cô xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu chí thú làm ăn, vượt khó vươn lên thoát nghèo, mà còn tham gia tốt công tác xã hội từ thiện ở địa phương, đặt biệt là Ban ấp phát động.

     Chị Trần Thị Diệu Lành – Phó trưởng ấp, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Vĩnh Quý cho biết: “Hộ cô Hai về phía gia đình chấp hành tốt chủ trương của địa phương cũng như của Ban ấp, gia đình cô thuộc hộ cận nghèo, nay chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo, thấy vậy gia đình cô báo với Ban ấp được thoát cận nghèo, mặc dù gia đình cô khó khăn, nhưng vẫn lo hai cháu ngoại học hết lớp 12 và hiện đang nuôi đứa cháu nội đang học lớp 2, không để cho cháu bỏ học giữa chừng. Hàng năm gia đình cô đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tuy nhiên vừa mới thoát cận nghèo, nhưng cô đã có lòng hảo tâm, cô nghe Ban ấp vận động tiền xây dựng cầu Phú Quý, cô đã đóng góp cùng với Ban ấp và địa phương xây dựng cầu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong ấp đi lại dễ dàng”.

     Không riêng hộ cô Lê Thị Hai ở ấp Vĩnh Quý, xã Vĩnh Thạnh Trung, mà trên địa bàn xã còn rất nhiều hộ đã chí thú làm ăn, bằng nhiều cách để vượt qua mọi khó khăn, vươn lên thoát nghèo bằng chính khả năng, sức lực của gia đình, không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Qua kết quả bình nghị hộ nghèo, cận nghèo vừa qua toàn xã có 48 hộ thoát nghèo và 37 hộ thoát cận nghèo so với năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ không tự bươn trãi để lo cho cuộc sống gia đình, mà còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nghĩ là trách nhiệm của Nhà nước phải lo, phải hỗ trợ, được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ là điều rất vui mừng và từ đó các gia đình được hỗ trợ hãy cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo, đừng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nữa và để sự hỗ trợ đó cho những người không may có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

     Từ việc làm ăn có tính toán, chi tiêu đúng mục đích, tiết kiệm để có tích lũy và sự nỗ lực vượt khó của gia đình, tự tìm hướng đi để làm sao vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, gia đình cô Lê Thị Hai từ hộ nghèo chuyển sang hộ cận nghèo và đến nay đã thoát cận nghèo, bên cạnh đó, trên địa bàn xã cũng có nhiều gia đình khác đã chí thú làm ăn, vượt khó vươn lên thoát nghèo. Mong rằng trong thời gian tới, trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung và xã Vĩnh Thạnh Trung nói riêng sẽ có nhiều hộ nghèo, cận nghèo chí thú làm ăn, không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà cố gắng vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống./.

Ngọc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác