Thể thao - Giải trí

Tạo sân chơi cho trẻ em để có mùa hè an toàn

10:32 16/07/2019

    

Một mùa hè an toàn là một mùa hè không tai nạn đuối nước, không tai nạn giao thông đang là một mục tiêu của lãnh đạo địa phương đặc biệt được quan tâm trong thời gian qua. Trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh, khi mới bắt đầu kì nghỉ hè nhiều chương trình phối hợp được tổ chức thực hiện vừa vận động tuyên truyền, vừa hỗ trợ nhằm giúp cho các em có một mùa hè an toàn.

 

Responsive image
 

     Nhằm để hạn chế và không để xảy ra tai nạn thương tích ở trẻ em đặc biệt là đuối nước. Chính vì vậy, trong các buổi phối hợp tuyên truyền ở địa phương đối với trẻ em thường tập trung vào các nội dung về việc đội mũ bảo hiểm đúng cách, hoặc mặc áo phao cho trẻ khi tắm sông luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó, việc phối hợp giữa các ngành và Hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức tuyên truyền đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh trong những buổi họp tổ hay  sinh hoạt với các em học sinh như: lớp học làm người có ích, tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại tình dục trẻ em gái, phổ cập bơi... Qua đó, nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân các em trước những nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích.
     Em Hứa Văn Vĩ, trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh, chia sẻ: “Em mong những hoạt động như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn để chúng em hiểu được về cách phòng chống các tai nạn thương tích nói chung, tai nạn giao thông và đuối nước nói riêng. Từ đó, chúng em có những kỹ năng tự phòng ngừa cho bản thân và cũng có thể giúp cho nhiều bạn khác”.
     Tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để lại nỗi đau đớn đeo đẳng, kéo dài cho các gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội. Phòng tránh để hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn là mục tiêu của chính quyền địa phương và các Hội, đoàn thể xã, dạy kỹ năng cho trẻ được tổ chức thường xuyên trong hệ thống các đơn vị trường học.
     Thầy Dương Văn Dinh - Tổng phụ trách Đội trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh, cho biết: “Hàng năm nhà trường cũng thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền đến toàn thể các em trong trường về phòng, tránh tai nạn thương tích. Nhằm giúp các em biết tự bảo vệ mình trước những tại nạn hàng ngày”.

Responsive image
 

     Ngoài ra hàng năm, chính quyền địa phương phối hợp cùng các trường thường xuyên mở các lớp phổ cập bơi cho các em. Qua các lớp dạy bơi, nhằm giúp cho các em có được những kỹ năng cơ bản trong phòng, tránh đuối nước.
     Mùa hè an toàn, lành mạnh, bổ ích nhiều năm qua đã thành một mục tiêu của rất nhiều địa phương, không chỉ riêng xã Đào Hữu Cảnh, tuy nhiên thông tin về đuối nước, về tai nạn vẫn xảy ra cho trẻ hàng ngày, ở nhiều lứa tuổi. Chỉ một sự bất cẩn nhỏ, một sự thiếu quan tâm sẽ để lại hậu quả hết sức nặng nề, ảnh hướng đến sức khỏe, đôi khi là mạng sống của các em. Từ thực tế đó, hơn ai hết mỗi bậc phụ huynh phải là một người thầy dạy kỹ năng cho con em mình, hướng dẫn các em tham gia các hoạt động phù hợp lứa tuổi. Chỉ khi đó, mùa hè mới thật sự an toàn, bổ ích và hạn chế tai nạn đối với các em.

Đặng Trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác