Thời sự - Xã hội

Châu Phú Sạt lỡ tiếp tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ

11:02 21/08/2019

Quốc lộ 91 đoạn qua tỉnh An Giang tiếp tục xảy ra sạt lở lớn. Khoảng 5 giờ ngày 20/8, Quốc lộ 91 đoạn đi qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) tiếp tục xảy ra sạt lở lớn với chiều dài gần 35m, làm sụp hoàn toàn đoạn đường xuống sông Hậu, sát vào khu dân cư phía tây Quốc lộ 91.

Toàn bộ số bao cát mà đơn vị thi công đã thả xuống sông Hậu trước đó nhằm ổn định đường bờ, gia cố mái ta-luy để khắc phục sự cố sạt lở Quốc lộ 91 đoạn qua ấp Bình Tân xã Bình Mỹ, cao hơn mặt nước sông khoảng 1m đã bị sạt hoàn toàn xuống sông. Mặt đường Quốc lộ 91 phía bờ Tây sát khu dân có xuất hiện nhiều vết rạn nứt rộng khoảng 1cm, chạy dài hàng chục mét và đang có dấu hiệu tiếp tục rạn nứt thêm.
    Để đảm bảo an toàn cho người dân, UBND huyện Châu Phú đã vận động 11 hộ dân trong vùng nguy hiểm tạm thời di dời đến nhà người quen ở khu vực an toàn, khuyến cáo bà con tuyệt đối không được ngủ lại trong nhà nơi xảy ra sạt lở; đồng thời cắt cử lực lượng túc trực 24/24 tại hai chốt ở khu vực sạt lở để hướng dẫn và cảnh báo người dân không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh An Giang, nhằm khắc phục sự cố sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91, đoạn qua xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú), tỉnh An Giang đã triển khai thả bao tải cát nhằm gia cố, ổn định đường bờ, gia cố mái ta-luy từ trưa ngày 30/7/2019 đến nay. Phạm vi công trình theo thiết kế với phương án thả bao tải cát có tổng chiều dài xử lý khẩn cấp là 160m (trong đó chiều dài phần đã sạt lở là 85m, phần tiếp giáp về phía thượng lưu và hạ lưu là 75m) với tổng khối lượng cát tương ứng khoảng 26.000m3, tổng vốn đầu tư khoảng 25 tỷ đồng, do tỉnh An Giang tạm ứng để xử lý sạt lở khẩn cấp.
     Đến ngày 17/8/2019, lực lượng làm nhiệm vụ đã thả bao cát được khoảng 90% khối lượng theo chỉ dẫn của tư vấn thiết kế. Khi triển khai đến phần tạo mái dốc bằng cát gói vải địa kỹ thuật từng lớp dày 50cm vào phần nền đường sạt lở bị trượt xuống sông Hậu.

Đến khoảng 5 giờ ngày 20-8 tiếp tục xảy ra sạt lở  thêm chiều dài 85 m vách sạt thẳng đứng, lấn sâu về phía bờ Tây 35m. Sạt lở đã nhấn chìm hoàn  một phần tuyến đường quốc lộ 91, chính quyền địa phương đang ra sức di dời 11 hộ dân có nguy cơ bị sạt lỡ đến nơi an toàn mặt đường Quốc lộ 91 đoạn đi qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Minh Đông – Đài truyền thanh huyện Châu Phú