Quân sự

Tăng cường sức mạnh đoàn kết quân đội các nước ASEAN

10:53 30/09/2020

    

Sáng 24/9, Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) và Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei đã diễn ra tại Hà Nội.

 

     Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Responsive image

 Quang cảnh Hội nghị tại Hà Nội ngày 24/9.

     Chủ đề hội nghị lần này là "Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường, Hội nghị trực tuyến là phương thức giúp các quốc gia ASEAN thúc đẩy tiến trình hợp tác quốc phòng, quân sự. 

     Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN và các hội nghị trực thuộc được tổ chức theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự chủ động, thích ứng cũng như quyết tâm của nước chủ nhà và các nước ASEAN là không để dịch bệnh COVID -19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN. Thượng tướng Phan Văn Giang tin tưởng với nỗ lực, dịch bệnh sẽ được kiểm soát, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường.

     Thượng tướng đã chia sẻ những đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19: Tham gia tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ, như tổ chức địa điểm cách ly, quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới, tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ Kit xét nghiệm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường hợp tác song phương với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch bệnh.

     Bên cạnh đó, Thượng tướng Phan Văn Giang cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian qua; đề nghị các nước kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình, tăng cường đối thoại và hợp tác để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). "Bất chấp mối đe dọa của đại dịch COVID-19, các điểm nóng an ninh trên thế giới và khu vực như vấn đề Biển Đông, tình hình Bán đảo Triều Tiên và Trung Đông đều tăng nhiệt trở lại, khiến nguy cơ căng thẳng, đối đầu, thậm chí xung đột nổi lên rõ hơn. Đây là hệ quả của các yếu tố như cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn, bế tắc trong tiến trình giải quyết các xung đột bằng giải pháp chính trị và dịch bệnh COVID-19 làm phân tán mối quan tâm của dư luận cũng như các cơ chế quản lý an ninh quốc tế ", Thượng tướng nhấn mạnh.

Responsive image

 

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Hội nghị. 

     Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị, quân đội các nước ASEAN tiếp tục nâng cao khả năng phối hợp hoạt động chung trong ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò cũng như tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có trong kênh quân sự, nhằm xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết giữa quân đội các nước ASEAN, tạo thành sức mạnh tập thể cùng ứng phó với những thách thức chung, đồng thời góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực còn nhiều biến động, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

     Tại hội nghị, các nước ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam đã tích cực triển khai hiệu quả các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cách dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các nước đã biểu dương sự thành công trong tổ chức các hội nghị quân sự - quốc phòng ASEAN thời gian qua; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

     Đại diện các nước cũng đánh giá cao kết quả của Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 đã diễn ra trước đó để chuẩn bị cho Hội nghị ACDFM lần này. Đồng thời, các nước cũng khẳng định bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, quân đội các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, nhất là trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+. Qua đó, nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội các nước ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực, duy trì động lực hợp tác và vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

     Hội nghị cũng đề cập đến các thách thức do dịch COVID-19 gây ra. Đại diện các bên cho rằng quân đội mỗi nước ASEAN đã thể hiện vai trò nòng cốt, vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của Chính phủ quốc gia mình, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Responsive image

 

Đại biểu các nước ASEAN tham dự Hội nghị.  

     Nhân dịp này, các nước ASEAN cũng trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, nhất trí đánh giá hiện nay khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống như an ninh biển, an ninh mạng, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, dịch bệnh... có nguy cơ ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực. Đại diện quân đội các nước cũng khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, nhất trí ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; thống nhất, trong bối cảnh đó, quân đội các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác thực chất và gắn kết nội khối hơn nữa nhằm củng cố sự tin cậy lẫn nhau, cùng chung tay ứng phó với những thách thức để góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

     Thượng tướng Phan Văn Giang cũng đề nghị, quân đội các nước ASEAN tiếp tục nâng cao khả năng phối hợp hoạt động chung trong ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò cũng như tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có trong kênh quân sự, nhằm xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết giữa quân đội các nước ASEAN, tạo thành sức mạnh tập thể cùng ứng phó với những thách thức chung, đồng thời góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực còn nhiều biến động, vì hòa bình, ổn định của khu vực. 

     Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN và Tuyên bố chung ACDFM. Kết thúc hội nghị là Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACDFM cho Brunei./.

Thanh Cao ST Báo điện tử ĐCSVN

các tin khác