Nông thôn

Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm cuối năm

11:13 11/01/2019

    

Năm 2018 trên địa bàn xã không xảy ra dịch cúm gia cầm nhưng do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi không còn dài, nhu cầu về các loại gia cầm tăng cao nên các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm H5N1, H7N9 và một số chủng virut cúm có thể lây sang người; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.
Responsive image

Sản phẩm gia cầm đang bày bán tại các chợ nông thôn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng

 

Vào thời điểm sau lũ rút, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi cũng diễn biến phức tạp hơn do môi trường bị ô nhiễm nặng, nhất là các vùng nước lũ ngập sâu trong thời gian dài. Vì vậy, gia súc, gia cầm dễ nhiễm bệnh và lây lan nhanh. Thêm vào đó, nhiệt độ những tháng cuối năm thường xuống thấp, sức đề kháng của các loại gia súc, gia cầm yếu, không đủ khả năng chống chọi với những chủng vi rút có độc cao như cúm A H5N1 trên gia cầm, tai xanh trên heo, lở mồm long móng trên gia súc. Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm, hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm diễn ra sôi động, dịch bệnh rất dễ lây lan và phát tán, đặc biệt là các bệnh tụ huyết trùng, dịch tả. Do đó, công tác phòng chống dịch cuối năm cần được tăng cường, đảm bảo an toàn cho người nuôi, người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Phước Duy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết: “Toàn xã có tổng đàn gia súc trên 2.675 con, gia cầm trên 23.157 con, từ đầu năm đến nay xã luôn chủ động trong công tác phòng ngừa dịch bệnh, tiêm ngừa vắc xin cho gia súc gia cầm, hướng dẫn hộ chăn nuôi tiêu độc, khử trùng chuồng trại nên tình hình dịch bệnh được khống chế không xảy ra. Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, rà soát, tiêm phòng bổ sung cho các đối tượng được hỗ trợ vắc xin đối với đàn nuôi mới, đến tuổi tiêm phòng, hết thời gian miễn dịch, đến thời điểm tiêm nhắc. Đồng thời, tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra và xử lý các đối tượng vi phạm trong công tác phòng, chống dịch”.

Ông Châu Văn Trung – Cán bộ thú y xã Khánh Hòa khuyến cáo bà con “Những tháng giao mùa, người nuôi cần phải thận trọng hơn, chú ý chọn lựa con giống có nguồn gốc rõ ràng, vật nuôi phải được cách ly kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ các bệnh theo quy định trước khi nhập đàn; chuồng nuôi được che chắn, tránh mưa tạt, gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi; cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ, đảm bảo số lượng, chất lượng; thường xuyên dọn vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi”.

 Ngoài ra, các hộ chăn nuôi cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe đàn vật nuôi, nếu phát hiện vật nuôi sốt, bỏ ăn phải cách ly, chữa trị kịp thời và báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở để có biện pháp can thiệp phù hợp nhằm tránh dịch bệnh lây ra diện rộng. Theo các ngành chức năng, hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp; việc vận chuyển gia súc, gia cầm giữa các địa phương chưa được kiểm soát triệt để; thời tiết đang chuyển lạnh làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm.

Chuẩn bị bước vào mùa lễ hội và những ngày năm mới, nhu cầu tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm sẽ gia tăng. Vì vậy có nguy cơ ghi nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người nếu không áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây truyền virut từ gia cầm trên người. Để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch bệnh, ông Nguyễn Phước Duy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết thêm “người dân không ăn các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; không giết mổ, vận chuyển mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc; các hộ kinh doanh gia cầm không nên giết mổ gia cầm ở ngay khu vực chợ, bởi nguy cơ lây lan sang người là rất lớn”./.

Huỳnh Dương (Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác