Học tập theo gương Bác

Cô Hoàng Thị Tươi tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

02:38 07/12/2018

    

Thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập thể giáo viên trường Mẫu Giáo Mỹ Phú tích cực trau dồi kiến thức, hăng say trong dạy học nhằm tạo ra những kết quả tốt để hưởng ứng việc học tập một cách sâu rộng và tốt nhất. Tiêu biểu trong những giáo viên đó là cô giáo Hoàng Thị Tươi. Mặc dù cô còn khá trẻ, song cô đã trang bị cho mình bảng vàng thành tích cũng như phương pháp dạy học hết sức khoa học, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong những năm qua.
Responsive image

Cô Hoàng Thị Tươi, giáo viên trường Mẫu giáo Mỹ Phú  chụp ảnh lưu niệm cùng học trò tại Lễ hội Cô và Bé vui tết Nhà giáo Việt Nam 20.11

 

Cô sinh năm 1988, trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở Cà Mau, cô giáo Hoàng Thị Tươi đã luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện và đạt được nhiều thành tích xuất sắc khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cô luôn là học sinh giỏi khi còn là học sinh để giờ đây cô có nền tảng kiến thức rất tốt phục vụ cho công tác giảng dạy ở trường Mẫu giáo Mỹ Phú. Ngay từ những ngày đầu đảm nhiệm dạy trẻ, cô Tươi đã dành hết tâm trí vào những bài giảng với tất cả tình cảm dành cho học sinh thân yêu. Cô luôn tâm niệm dạy những gì học sinh cần chứ không phải là dạy những gì mình có. Từ lời dạy của Bác: “cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư” bản thân cô nhận thức được trách nhiệm của một người giáo viên là luôn luôn không ngừng học hỏi, chịu khó vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sao cho xứng đáng với sự tin yêu và lòng mong mỏi của nhà trường và đặc biệt là các bậc phụ huynh; thực hiện tốt Cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng cho trẻ noi theo”. Bản thân cô luôn ý thức được rằng phải đối xử công bằng với các trẻ trong quá trình dạy học. Luôn tận dụng các nguyên vật liệu địa phương sẵn có để làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ. Cô dạy lồng ghép đạo đức, phong cách của Bác Hồ cho trẻ qua những câu chuyện kể: “Câu chuyện về 3 chiếc ba lô”, “Thời gian quý báu lắm”, “Gương mẫu tôn trọng luật lệ”, “Phải quan tâm đến mọi người hơn”....Về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, từ những kinh nghiệm đúc kết qua thực tiễn công tác của bản thân, với tinh thần “Tự học và sáng tạo” để tích lũy thêm những kinh nghiệm cho bản thân và đã áp dụng thực hiện có hiệu quả một số biện pháp, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ chung của nhà trường. Đồng thời, cô rất quan tâm thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng ngày càng thành thạo phần mềm Powepoint, Activinspire, thực hiện các trò chơi Kidsmart, happy kid, bé tô màu thông qua vui chơi trẻ sẽ ham thích học tập nhiều hơn.

 Khi đến trường Mẫu giáo Mỹ Phú không một bé nào là không biết đến cô giáo Hoàng Thị Tươi. Cô luôn xây dựng nội dung kế hoạch phù hợp với độ tuổi của lớp do mình phụ trách. Lồng ghép các lĩnh vực trong hoạt động một cách nhẹ nhàng, không gượng ép, bắt buộc để tạo sự thoải mái cho trẻ.Từ kết quả rèn luyện, phấn đấu của bản thân trong những năm vừa qua, cô đã góp phần bảo đảm cho chất lượng của lớp mà cô trực tiếp đảm nhiệm luôn đảm bảo chế độ ăn, ngủ của trẻ đầy đủ một ngày theo lịch dinh dưỡng; kết quả 100% trẻ sức khỏe và theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, không có trẻ bỏ học, tỉ lệ chuyên cần cuối năm đạt trên 98%, 100% trẻ ngoan, lễ phép, có hành vi văn minh, 100% trẻ được đánh giá theo thông tư 28 của Bộ Giáo dục, 100% trẻ có ý thức bảo vệ môi trường “ Xanh - Sạch - Đẹp” và đặc biệt luôn đảm bảo an toàn cho trẻ trong thời gian quản lý ở lớp học. Đối với phụ huynh, qua chế độ họp định kỳ hàng tháng và qua trao đổi khi phụ huynh đưa đón trẻ, kết hợp với việc thực hiện có nền nếp sổ bé ngoan giao về cho phụ huynh theo dõi nhằm có sự phối hợp của phụ huynh ngày càng tốt hơn.

Chính vì vậy mà đối với mỗi bậc phụ huynh khi gửi con của mình cho cô Tươi chăm sóc luôn hết sức yên tâm vì con có một môi trường học tập hết sức lý tưởng và khoa  học.

Từ một cô giáo trẻ đầy lòng yêu nghề, bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, cô được tập thể giáo viên trong trường học tập noi theo. Ngoài trách nhiệm giảng dạy được phân công, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều hoạt động phong trào ở trường, cô luôn tham gia nhiệt tình các cuộc thi văn nghệ ở trường, các tiết mục văn nghệ cô luôn tham gia góp ý nhiệt tình cho các tiết mục để các tiết mục đạt được kết quả cao nhất. Nhờ sự nhiệt tình đóng góp của cô, trong những năm qua phong trào của nhà trường luôn đạt kết quả tốt.

Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không chỉ đơn giản là quan hệ giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp mà còn là tình đồng chí, tình anh chị em cao cả. Cô là một trong những tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng cho tập thể noi theo, cô luôn được mọi người hết sức tin yêu và quý mến.

cô giáo Hoàng Thị Tươi

cạnh học sinh thân yêu

 

Không chỉ là một người giáo viên giỏi và nhiệt tình, cô Hoàng Thị Tươi còn là một cô giáo hết sức “Đảm việc nhà” mặc dù lấy chồng xa nhưng cô luôn là một người con hiếu thảo, chăm sóc tốt cho bố mẹ ruột và Bố mẹ chồng. Cô luôn biết sắp xếp thời gian công việc đi dạy và công việc nhà một cách khoa học và có tính Lô-gic. Thời gian ở nhà cô thực hiện rất tốt nghĩa vụ của một người vợ, người con trong gia đình. Chính vì những gì đã cống hiến của bản thân cho sự nghiệp trồng người mà trong những năm học vừa qua, cô giáo Hoàng Thị Tươi đã đạt được những thành tích rất nổi trội góp phần vào thành tích chung của tập thể nhà trường. Tiêu biểu là một số thành tích như: Cô đạt danh hiệu sáng tạo đồ dùng dạy học cấp huyện; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện; Sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp huyện; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Phụ nữ hai giỏi và nhiều bằng khen, giấy khen khác…

Ai đó đã từng nói: “Một thầy, cô giáo như ngọn nến đốt chính mình, để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi lại nhớ đến đồng nghiệp của mình là cô Hoàng Thị Tươi.

Khi được hỏi, bí quyết nào giúp cô có được nghị lực để đạt được những thành tích rất tốt trong giảng dạy tại trường cũng như trong cuộc sống thường ngày như vậy, cô Tươi chỉ cười hiền và nói:

"Không có việc gì khó
           Chỉ sợ lòng không bền
           Đào núi và lấp biển
           Quyết chí ắt làm nên"

Những lời nói và tấm gương của Bác Hồ luôn là nguồn động lực và là kim chỉ nam trong cuộc sống, giúp cô luôn nỗ lực cố gắng phấn đấu vươn lên để hoàn thiện mình, để sau này có thể đóng góp một phần công sức nhỏ bé của bản thân vào sự nghiệp giáo dục của huyện nhà.

Còn nhiều, còn nhiều nữa những điều muốn nói về tấm gương cô giáo Hoàng Thị Tươi, nhưng những gì cô đã và đang làm luôn là một tấm gương cho những cô giáo đi sau phấn đấu, học tập và mong rằng trong chặng đường tương lai sắp tới cô sẽ không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để hoàn thiện mình hơn nữa để đạt được những ước mơ, đóng góp vào sự phát triển chung của giáo dục huyện Châu Phú nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung./.

(Nguyễn Thị Lan Anh - Giáo viên trường Mẫu giáo Mỹ Phú, huyện Châu Phú)

các tin khác