Ứng dụng công nghệ cao

Đánh giá để thẩm định và công nhận cây đầu dòng Nhãn Mỹ Đức

12:44 10/06/2020

    

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức Hội đồng kiểm tra để thẩm định và đánh giá công nhận cây đầu dòng cho một số loại cây trồng trên địa bàn tỉnh, trong đó có đánh giá công nhận cây đầu dòng cho cây Nhãn Mỹ Đức, huyện Châu Phú. Phòng Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Tổ hợp tác nhãn Mỹ Đức để tiếp Đoàn đánh giá.

 

Responsive image
 

     Hội đồng tiến hành thẩm định và đánh giá, giúp Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc đánh giá công nhận các cây đầu dòng Nhãn Mỹ Đức của huyện Châu Phú; cây Chúc, cây Mãng cầu ta, cây xoài Thanh ca đen, cây Sầu riêng núi Cấm của huyện Tịnh Biên. 

     Nhãn Mỹ Đức (nhãn cổ) có đặt tính cơm dày, vị ngọt thanh, trái to, vỏ dày có chất lượng tốt, màu sắc đặc trưng hơn nhãn xuồng cơm vàng, một phần là do kinh nghiệm chăm sóc “gia truyền” của người trồng nhãn, một phần là do ảnh hưởng của điều kiện thổ nhưỡng (đất cồn giồng cát), đất này giàu nguyên tố kali và các nguyên tố vi lượng khác…nên nhãn Mỹ Đức rất dễ trồng, dễ ra hoa, đậu trái, trái cho cơm vàng ngon, ngọt có màu vàng ráo rất đặc trưng, độ Brix thịt trái cao, tỉ lệ thịt trái vượt trội so với nhãn trồng ở những vùng đất khác. 

     Mặc dù giá nhãn Mỹ Đức khá cao nhưng người tiêu dùng vẫn ưu tiên chọn mua nhãn Mỹ Đức ngoài phẩm chất trái ngon thì giống nhãn này còn là trái cây thể hiện vùng miền giúp du khách mang về làm quà biếu mỗi khi có dịp về viếng Vía Bà ở An Giang.

     Việc công nhận cây đầu dòng Nhãn Mỹ Đức sẽ góp phần từng bước vào việc xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thời gian tới.

Dương Thị Thu Nhi

các tin khác