Nông thôn

Châu Phú họp củng cố phân hội giống

12:49 29/10/2018

    

Nhằm cung cấp thông tin về chính sách trong quản lý, chia sẻ kinh nghiệm, kế hoạch nhân giống, thông tin về thị trường tiêu thụ lúa giống; kế hoạch duy trì hoạt động nhân giống và ổn định diện tích sản xuất lúa giống của huyện trong thời gian tới. Vừa qua, tại nhà ông Nguyễn Tấn Đức, ngụ ấp Khánh Phát, xã Khánh Hòa, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức họp củng cố phân hội giống. Đến dự có ông Huỳnh Hiệp Thành- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang, ông Trần Thanh Tiến- Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh An Giang cùng các khuyến nông viên các xã, thị trấn và 50 bà con nông dân và các tổ nhân giống.
Responsive image
 

Tại đây, Trạm Khuyến nông huyện báo cáo tình hình công tác nhân giống lúa huyện Châu Phú và tình hình thực thi tác quyền của các Tổ nhân giống. Trong năm 2018, số tổ nhân giống trên toàn huyện là 36 tổ, trong có có 8 tổ hoạt động mạnh và 9 tổ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là tổ hợp tác nhân giống Thạnh Mỹ Tây; công ty giống và cây trồng: Sáu Rí, Nguyễn Mỹ, Vĩnh Qúi, Huỳnh Thanh Tuấn, Trương Nhất và các  tổ nhân giống Hưng Thạnh,  Bình Phát, Chí Tâm. Toàn huyện có 500 tổ viên tham gia nhân giống với diện tích cả 3 vụ là 2.620 hecta, cho sản lượng 17.232 tấn, phục vụ cho diện tích là 143.600 hecta, trong năm các tổ chức và cá nhân nhân giống có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào xã hội hóa, thương mại hóa giống lúa, tiêu thụ trong cộng đồng và bán ra các địa phương khác .

Qua đó, bà con nông dân và tổ nhân giống cũng thảo luận, trao đổi và kiến nghị đến các cấp cần hỗ trợ kinh phí cho việc điều tra chi phí sản xuất lúa giống, huấn luyện, cập nhật thông tin về giống thị trường, kỹ thuật, hỗ trợ giống siêu nguyên chủng và các thiết bị kỹ thuật máy sấy, sàn lọc, do độ ẩm….Đặc biệt là hỗ trợ cho các tổ nhân giống đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa để sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thuận tiện cho việc quản lý, đảm bảo uy tín và chất lượng giống khi đưa ra thị trường./.

Nhẫn Nguyễn ( Đài truyền thanh huyện Châu Phú )

các tin khác