Quân sự

Lý Hoài Nam, từ ước mơ đến sự thật vào trường Sỹ Quan Lục Quân

08:59 30/10/2020

    

Bạn Lý Hoài Nam, sinh năm 1999, ngụ ấp Hưng Lợi, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đang trở thành cái tên thân quen, mến phục và thu hút sự chú ý của tuổi trẻ huyện Châu Phú. Lý Hoài Nam là 01 trong 06 bạn vinh dự trúng tuyển vào các trường quân sự năm 2020; khi Nam thi Khối A đạt 23,4 điểm (Toán 8,4; Lý: 7,25; Hóa: 7,75), đã vinh dự đậu vào trường Sỹ Quan Công Binh trong năm 2020 này.

 

Responsive image
 

     Xuất thân gia đình là nông dân cha của Hoài Nam là ông Lý Phước Long, sinh sống bằng nghề làm nông, mẹ là bà Phạm Thị Chiều, phụ ba làm ruộng và nội trợ gia đình. Ngoài đi học ra, thời gian rãnh, Hoài Nam tranh thủ phụ giúp tiếp cha mẹ công việc đồng ruộng. 

     Năm 2019, Hoài Nam thi vào trường Quân sự nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, không vì lý do ấy mà làm Nam nản lòng, quyết tâm thi vào trường Quân đội, không ngừng phấn đấu rèn luyện học tập; Năm 2020 với tổng số điểm 23,40, em đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường Sỹ Quan Công Binh, là niềm vinh dự và mong ước của em cũng như gia đình. Sau khi hay tin Hoài Nam trúng tuyển, gia đình bạn bè bà con đến chúc mừng em. "Điều đáng khâm phục ở em Nam không chỉ ở nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập mà ở lý tưởng phấn đấu tham gia Quân đội, ý chí quyết tâm thi và trúng tuyển để trở thành sĩ quan phục vụ lâu dài trong Quân đội, trực tiếp tham gia bảo vệ Tổ quốc!".

     Em Lý Hoài Nam cho biết: “Em có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Trường Sỹ Quan Công Binh, bởi vì ngay từ lúc nhỏ em rất thích hình ảnh của anh Bộ đội cụ Hồ, các chú, các anh đã góp công, sức của mình để bảo vệ Tổ quốc, hành động của các chú, các anh là việc làm có ý nghĩa rất to lớn được mọi người và nhân dân yêu mến. Cho nên em có ý tưởng muốn nối tiếp bước và thừa kế các chú, các anh phục vụ lâu dài trong Quân đội, được bảo vệ Tổ quốc”.

     Trường Sỹ Quan Công Binh sẽ được đào tạo về Lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Tuyệt đối trung thành với mục tiêu lí tưởng của Đảng, với Tổ quốc Việt Nam XHCN, với nhân dân, có niềm tin vững chắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kiên định vững vàng trong mọi tình huống, có tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; có quan điểm quần chúng tốt, trung thực thẳng thắn, khiêm tốn, giản dị, đoàn kết, có tác phong sâu sát, cụ thể, dân chủ; phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Rèn luyện công dân có tinh thần, tâm lí vững vàng khi hoạt động trong mọi điều kiện;  Có ý thức tổ chức, kỉ luật cao, sống và làm việc theo pháp luật, thực hiện nghiêm điều lệnh, điều lệ QĐND Việt Nam. Có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, giản dị. Có phương pháp tư duy khoa học, sâu sát, tỉ mỉ, dân chủ, gắn bó mật thiết với đơn vị, được quần chúng tín nhiệm. Có kiến thức cơ bản về lí luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, hình thành thế giới quan, phương pháp luận khoa học, có năng lực lãnh đạo, giáo dục và tiến hành công tác đảng, công tác chính trị ở đơn vị. Có trình độ năng lực tổ chức chỉ huy, quản lí giáo dục bộ đội theo yêu cầu chức danh ban đầu là trung đội trưởng công binh, biết chức trách cán bộ đại đội và tiểu đoàn. Nắm được lí luận cơ bản về chiến thuật binh chủng hợp thành và chiến thuật bảo đảm công binh cấp phân đội, trong đó trọng tâm là cấp trung đội, đại đội, biết những nội dung cơ bản chiến thuật cấp tiểu đoàn, trung đoàn. Nắm vững chuyên môn kĩ thuật theo chuyên ngành đào tạo, có khả năng tự học tập để nâng cao trình độ. Biết ứng dụng có hiệu quả kiến thức khoa học kĩ thuật, khoa học quân sự vào nhiệm vụ huấn luyện, quản lí, giáo dục, rèn luyện, nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền, đáp ứng yêu cầu của quân đội và binh chủng.

     Em Lý Hoài Nam cho biết thêm: “Trong thời gian học tập trong môi trường Quân đội sẽ là nơi giáo dục, rèn luyện cho em trưởng thành về mọi mặt và gia đình cũng an tâm, đồng thời khi vào học ở các trường Quân đội sẽ không tốn chi phí, đỡ vất vả cho cha mẹ. Sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm và thu nhập ổn định. Em hứa khi vào nhập học sẽ cố gắng học thật giỏi, rèn luyện nghiêm chấp hành tốt quy định của nhà trường, để không phụ lòng cha mẹ và mấy chú trong Ban tuyển sinh Quân sự huyện nhà”. 

     Tấm gương phấn đấu trong học tập và quyết tâm đi tới cùng để đạt mục tiêu hoài bão xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc của bạn Lý Hoài Nam thật đáng trân trọng và mến phục, là tấm gương để các thế hệ trẻ huyện nhà học tập phấn đấu và noi theo./.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác